Hoan nghênh Trung Quốc sớm xả nước xuống hạ lưu sông Mê Kông

ANTĐ - Bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua 14-3 đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin liên quan đến việc Việt Nam đề nghị Trung Quốc có biện pháp hỗ trợ gia tăng lưu lượng xả nước để khắc phục tình trạng hạn hán tại một số tỉnh của Việt Nam. 

Hoan nghênh Trung Quốc sớm xả nước xuống hạ lưu sông Mê Kông ảnh 1

Hạn hán khốc liệt tại Đồng bằng sông Cửu Long

Bà Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã thông qua kênh ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam, Trung Quốc) xuống hạ lưu sông Mê Kông để khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. 

Bà Phạm Thu Hằng nói: “Chúng tôi hoan nghênh việc các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp, sớm triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp trong thời gian từ ngày 15-3 đến 4-4-2016”.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, việc cùng bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông là trách nhiệm chung của các quốc gia thuộc lưu vực sông, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan và cuộc sống của người dân trong khu vực.