Hoãn an táng ông Gaddafi chờ kết quả điều tra

  • 21/10/2011 23:51
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Thay vì một lễ tang thực hiện nhanh chóng, lễ an táng dành cho ông Muammar Gaddafi đã phải hoãn lại cho đến khi cái chết của ông được điều tra cặn kẽ và có quyết định về địa điểm mai táng. Theo một quan chức của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp, lễ tang bị hoãn lại để chờ tổ chức bên ngoài, có thể là tòa án hình sự quốc tế được triệu tập để “thông qua thủ tục giấy tờ” quanh cái chết của ông Gaddafi.
Hoãn an táng ông Gaddafi chờ kết quả điều tra ảnh 1
Người dân Libya vây quanh thi thể ông Gaddafi

Những hình ảnh đẫm máu về giây phút cuối đời của ông Gaddafi đã dấy lên câu hỏi trong dư luận rằng cụ thể là ông đã chết như thế nào sau khi bị bắt đang bị thương và vẫn còn sống. Trong một đoạn video được phát trên các kênh truyền hình vệ tinh Arập, ông Gaddafi vẫn còn sống và bị các tay súng nổi dậy đối xử thô bạo. Các tay súng NTC vây quanh nhà lãnh đạo bị lật đổ 69 tuổi này trong khi ông hình như đang cố gắng hét to. Một binh sĩ được cho là đã chĩa súng vào đầu ông Gaddafi nhưng không rõ binh sĩ này có nổ súng trước khi ông Gaddafi bị kéo lên phía trước một chiếc xe hay không.

Thông tin ông Gaddafi bị đánh đập đến chết hay bị chết trên đường tới bệnh viện vẫn chưa được làm rõ. NTC cũng đưa ra thông tin mâu thuẫn về phút cuối cùng trong cuộc đời ông Gaddafi, có nguồn tin nói ông bị bắn trong cuộc đọ súng khi đã ở trong xe cấp cứu, lại có nguồn tin ông Gaddafi chết vì vết thương khi lực lượng NTC giao tranh với vệ sỹ của ông. NTC cho biết, họ chỉ ra lệnh bắt sống chứ không chỉ thị giết ông Gaddafi. Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc và Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 21-10 đã kêu gọi điều tra liệu nhà cựu lãnh đạo Libya có bị hành quyết sau khi bị bắt, nếu đúng như vậy là vi phạm luật quốc tế.

Bộ trưởng Thông tin Libya Mahmoud Shammam hôm qua cho biết, thi thể của ông Gaddafi vẫn ở Misrata. Các binh sỹ đang bảo vệ thi thể nhà cựu lãnh đạo được đặt trong kho lạnh lớn ở khu chợ cũ của Misrata. Một nhân chứng nói với hãng Reuters, thi hài đã được rửa sạch, chỉ còn lại một vết đạn phía cạnh đầu, các nốt thâm tím và xước lớn. Phóng viên  The Guardian trích nguồn tin một chỉ huy ở Misrata cho hay không có quan chức nào của NTC quanh khu vực giữ thi hài này, điều đó tạo ra suy đoán rằng lực lượng ở Misrata có thể bất đồng với chính phủ lâm thời về bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, NTC đã tuyên bố sẽ làm lễ chôn cất ông Gaddafi vào ngày 21-10 theo truyền thống đạo Hồi, tức là trong vòng 24 giờ sau khi chết. Nơi an táng ông Gaddafi ở đâu cũng là vấn đề NTC chưa đi đến thống nhất. “Họ chưa thỏa thuận xong về nơi chôn cất”, một quan chức NTC nói với hãng Reuters, “Theo truyền thống Hồi giáo, ông ấy nên được an táng nhanh nhưng họ cần nhất trí với nhau là nên chôn ở Misrata, Sirte hay nơi nào khác”.

(Theo AP/Guardian)

Tin cùng chuyên mục