Họa sỹ Phương Bình: Mê vẽ nude

ANTĐ - Nếu cứ làm một người đàn bà lặng lẽ, nhìn tháng ngày trôi đi trong bình yên thì cái tên Phương Bình đã không được nhắc đến trong hội họa. Chỉ khi bị ném vào khổ đau, đánh đổi cuộc sống riêng để theo đuổi nghệ thuật, Phương Bình mới phát hiện ra khả năng tiềm ẩn trong chính con người chị - vẽ nude trên giấy dó. 
Họa sỹ Phương Bình: Mê vẽ nude ảnh 1

Có “gene” hoa hậu

Là em con nhà chú với hoa hậu Ngô Phương Lan, nữ họa sỹ Phương Bình cũng mang “gene” hoa hậu. Chị đẹp, mềm mại và nữ tính, chứ không bụi bặm, lập dị hay “lên đồng” như nhiều nữ họa sỹ khác. Tranh của Phương Bình cũng có cái duyên thầm giống như người tạo ra nó. Ở đó, người xem sẽ không thể lướt đi một cách nhẹ nhàng mà phải dừng lại để lắng nghe những tâm sự đàn bà ẩn khuất bên trong. Phương Bình vẽ nude, những cơ thể phụ nữ trong tranh của chị đẹp đã đành, mà còn thổn thức, khát khao, chờ đợi. Lẽ đời, ai chẳng thích được nghe tâm sự của người khác, vậy nên, khi đã đứng trước tranh nude của Phương Bình, rất khó để nhìn một cách thoáng qua. 

Phương Bình thú thật, cuộc đời chị phải trả giá mới có được thành công. Cuộc hôn nhân đầu tiên diễn ra chóng vánh, chị bị ném vào khổ đau và hiểu sự gai góc của cuộc đời. Nhưng để quên đi, Phương Bình lao vào học vẽ với tâm niệm “Nếu làm nghệ thuật mà không đam mê thì nên từ bỏ ngay từ đầu. Nếu không đam mê sẽ làm hỏng nhiều thứ”. Việc chị theo đuổi dòng tranh nude trên giấy dó và dám khoe những tác phẩm ấy cũng là sự mạnh bạo của riêng nữ họa sỹ. Chính vì theo đuổi thể loại tranh nude, Phương Bình đã bị đồn thổi về giới tính của mình. Nhiều người không ngần ngại hỏi thẳng, liệu Phương Bình có vấn đề gì không mà cứ đặt bút xuống là lại vẽ về cơ thể người đàn bà. Chị say mê với đề tài này đến độ, có thể ngồi ngay ngoài đường ồn ào để vẽ tranh, mọi thứ xung quanh dường như đều rơi vào im lặng, chỉ có mình chị độc thoại với tấm toan. 

Họa sỹ Phương Bình: Mê vẽ nude ảnh 2

Đàn bà thật 100%

Để trả lời cho những thị phi đồn thổi, Phương Bình tửng tưng “Tôi là đàn bà thật 100%. Tôi rất sợ mình có thời gian rảnh rỗi để ngồi nghĩ vẩn vơ. Chính vì thế, tôi lao vào vẽ tranh để quên đi cuộc sống riêng tư hiện tại. Ai cũng cần một người đàn ông bên cạnh để bám víu nhưng với tôi, hội họa là chỗ dựa vững chắc nhất”. Trong khi, một người phụ nữ bình thường luôn mong muốn có cuộc sống bình yên thì Phương Bình lại cảm ơn sự gập ghềnh của đời sống đã giúp chị trưởng thành, tích lũy vốn sống và sự trải nghiệm để phát hiện ra khả năng ưu việt trong con người mình. Tranh là người, họa sỹ nhiều tâm sự thì vẽ tranh sẽ nhiều nỗi niềm. Phương Bình cho biết, bao nỗi ẩn ức chất chứa trong lòng đều được chị bộc bạch trong tác phẩm. Những cơ thể đàn bà tròn trịa luôn phảng phất nỗi buồn, không điên nhưng dữ dội. 

Họa sỹ Phương Bình: Mê vẽ nude ảnh 3

Con đường nghệ thuật của Phương Bình khá dễ chịu và dường như được sắp sẵn mọi thứ. Chị không phải lên gân lên cốt mới vẽ được một tác phẩm mà mọi thứ đều hiện ra thênh thang trước mắt. Những hình họa cứ quẩn quanh bên Phương Bình, chị chỉ việc cầm cây bút lên và vẽ. Chị nhấm nháp hương vị ngọt lành của nghệ thuật, còn nghệ thuật trả lại cho chị sự bình yên. Nếu hình dung một ngày không được vẽ, Phương Bình cho biết, chị sẽ chết vì bị rơi vào trạng thái ngẩn ngơ. Âu đấy cũng là cái duyên trời cho Phương Bình được như vậy và chị hạnh phúc được sống cùng nghệ thuật.