Họa sĩ Lê Anh Quân mang triển lãm "Những bé gái Ballet" đến thành phố ngàn hoa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Triển lãm nghệ thuật đặc biệt mang tên “Những bé gái Ballet” với 17 tác phẩm đặc sắc của họa sĩ Lê Anh Quân được giới thiệu tới công chúng từ 27/2/2022 tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt
Họa sĩ Lê Anh Quân ảnh 1

Họa sĩ Lê Anh Quân

Với giới mộ điệu hội họa, cuộc triển lãm lần này gây chú ý bởi rất lâu rồi mới thấy họa sĩ Lê Anh Quân mang tác phẩm của mình ra trưng bày. Lần triển lãm gần đây nhất của anh diễn ra vào tháng 11-2020 tại Hà Nội. Còn với họa sĩ Lê Anh Quân, sự hiếm hoi này cũng bởi anh cho rằng chỉ khi tìm thấy sự đồng điệu, một không gian “chạm” đúng dòng cảm xúc và phù hợp, anh mới sẵn sàng cho việc chia sẻ với mọi người những tác phẩm của mình.

Lần triển lãm này, họa sĩ Lê Anh Quân chọn Đà Lạt - nơi mà anh chia sẻ rằng khiến anh tìm thấy cảm xúc thuộc về miền ký ức, cũng chính là “chất xúc tác” kết nối những vật dụng không tưởng vào trong tranh, vào bộ sưu tập của anh. Tại cuộc triển lãm nghệ thuật đặc biệt có tên gọi “Những bé gái Ballet”, họa sĩ Lê Anh Quân giới thiệu đến người xem 17 tác phẩm đặc sắc của mình . Những tác phẩm gắn với câu chuyện thú vị của người họa sĩ tài hoa sẽ được trưng bày tại Le Lycée Ballroom - không gian được thiết kế dựa trên ý tưởng về ngôi trường trung học Pháp, nằm trong quần thể Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa của thành phố ngàn hoa.

Tác phẩm "Đứa bé múa" ảnh 2

Tác phẩm "Đứa bé múa"

“Những bé gái Ballet” gồm 17 tác phẩm nghệ thuật với đa dạng các chất liệu từ gương, thủy tinh, gỗ và các chất liệu tổng hợp với sự bài trí công phu. Ở đó, khái niệm “tranh” mà họa sĩ Lê Anh Quân mang lại hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm mới mẻ với những ai đi xem triển lãm tranh theo lối truyền thống. Bởi lẽ tranh của Lê Anh Quân từng được coi là một “hiện tượng thị giác", đặc biệt và khác biệt từ chính những chất liệu mà anh sử dụng trong tác phẩm. Gọi là tranh, nhưng đó lại là không phải cuộc chơi của màu sắc, mà chất liệu mới được xem là nhân vật chính trong từng câu chuyện kể ẩn mình trong đó.

Lê Anh Quân chia sẻ, “Những em bé Ballet” lấy cảm hứng từ chính quãng thời gian anh là giáo viên dạy mỹ thuật cho các em học sinh và tình yêu vô bờ bến của anh với cô con gái Hạ Lam. Cả anh và con gái đều thích bộ môn múa ballet. Và khi có dịp qua Pháp, anh đã phải cố gắng tìm mua cho bằng được một cái đàn violon và một đôi giày ballet để tặng con gái. Nguồn cảm hứng ngọt ngào ấy được anh gửi g trong mỗi tác phẩm tại triển lãm, từ “Đứa bé múa”, “Mưa - 2021”, “Mặt trời” đến “Thân phận 1”, “Thân phận 2”, “Thân thể”... Khác với hình ảnh của những đứa trẻ trong tranh mà trước đây anh từng thể hiện, những đứa trẻ trong cuộc triển lãm lần này có gì đó bay bổng, lãng mạn, tinh tế và cũng đầy chiêm nghiệm.

Tác phẩm "Mặt trời" ảnh 3

Tác phẩm "Mặt trời"

Cũng theo họa sĩ Lê Anh Quân, khác với những lần triển lãm trước, anh chọn giới thiệu “Những em bé Ballet” trong không gian của Ana Mandara Villas Đà Lạt - nới có vẻ đẹp đặc trưng đậm dấu ấn kiến trúc Pháp cổ tinh tế, lãng mạn và cũng khơi gợi nhiều cảm xúc. Họa sĩ Lê Anh Quân chia sẻ, anh nghĩ chính khung cảnh của nơi này sẽ giúp mọi người có thể cảm nhận “Những em bé Ballet” bằng một thứ cảm xúc mới mẻ theo phong cách chậm rãi, đơn giản và tinh tế hơn. Anh tin rằng nơi này rồi đây sẽ là không gian triển lãm tạo cảm xúc cho rất nhiều nghệ sĩ khác, và cũng chính là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm mỹ thuật mới ra đời.

Cuộc triển lãm sẽ diễn ra trong 30 ngày, từ nay đến hết ngày 30-3-2022 tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa.

Họa sĩ Lê Anh Quân sinh năm 1977 tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội và là một trong số ít những lớp họa sĩ trẻ sớm khẳng định cho mình một phong cách riêng với nhiều sáng tạo, tìm tòi nghệ thuật. Anh từng tổ chức thành công nhiều triển lãm mỹ thuật trong và ngoài nước, được đông đảo khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao như: triển lãm nhóm nghệ thuật đương đại châu Á ở New York năm 2008; triển lãm nhóm “Một chuyến đi” tại Berlin, Đức năm 2015; triển lãm nhóm “Không quan tâm đến Hà Nội” tại Paris, Pháp năm 2018; triển lãm nhóm “Amitié” tại Paris, Pháp năm 2019; triển lãm cá nhân tại phòng tranh Young tại Hà Nội năm 2006; triển lãm cá nhân tại Viet Art Center, Hà nội năm 2010, triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Việt Nam năm 2019…