Hòa nhạc Toyota 2017 – Những bản tình ca lãng mạn

ANTD.VN -Hòa nhạc Toyota đã trở thành một sự kiện thường niên quen thuộc đối với khán giả Việt Nam gần 20 năm qua. Chiều 18-7, tại Hà Nội, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình Hòa nhạc Toyota 2017 được trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Hòa nhạc Toyota 2017 – Những bản tình ca lãng mạn ảnh 1Nguyễn Việt Trung - được thế giới biết đến là “thần đồng âm nhạc”, “cậu bé vàng piano” sẽ biểu diễn tại Hòa nhạc Toyota 2017

Năm nay, bên cạnh 3 đêm diễn tại Nhà hát Lớn TP. Hồ Chí Minh vào ngày 16-8 và Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 25 và 26-8, lần đầu tiên chương trình sẽ tổ chức một đêm diễn tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 19-8. Với chủ đề xoay quanh “Những bản tình ca lãng mạn”, các đêm diễn năm nay tiếp tục được tổ chức dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng người Nhật Bản giàu kinh nghiệm - Honna Testsuji – ông đã có 16 năm ở Việt Nam, 14 lần chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trong Chương trình Hòa nhạc Toyota; cùng sự góp mặt lần đầu tiên của Nghệ sĩ piano trẻ tài năng Nguyễn Việt Trung và hai nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc truyền thống: Đăng Dương và Đào Tố Loan.

Thử thách dành cho nghệ sĩ và khán giả

Nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung hiện đang bận việc học tại Ba Lan. Nhiều người thắc mắc: chỉ còn chưa đầy một tháng nữa diễn ra liệu khi anh trở về có kịp tập luyện cùng nhạc trưởng và dàn nhạc hay không? Nhạc trưởng Honna Testsuji mong rằng: “Mọi không nên lo lắng, bởi nghệ sĩ piano phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam chỉ trong khoảng 1-2 ngày tập thôi, thực tế nghệ sĩ đã có những buổi tập riêng”. Với nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung, bản giao hưởng Concerto số 2 thì anh đã chơi cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cách đây mấy năm nên sẽ không có gì khó khăn.

Nguyễn Việt Trung – nghệ sĩ sẽ xuất hiện trong suốt 4 đêm diễn chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi nhận được lời mời tham gia Hòa nhạc Toyota. Đó là cơ hội để tôi học hỏi. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng tập luyện để đem đến khán giả một đêm diễn ấn tượng”. Đặc biệt, khi biết toàn bộ tiền bán vé sẽ được dùng trao tặng học bổng cho các tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam, anh càng háo hức đóng góp một phần công sức của mình để tạo nên ý nghĩa nhân văn của chương trình.

Một thử thách lớn cho nhạc trưởng, nghệ sĩ cũng như cho cả dàn nhạc là tác phẩm Bản giao hương số 3 của nhà soạn nhạc J. Brahms. Lý giải Honna Testsuji lý giải: “Tác phẩm này không phải là đơn giản, không dễ nghe đối với khán giả. Đó là một thử thách dành cho khán giả”. Ông hy vọng qua chương trình, khán giả sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm tác phẩm này và có rất nhiều sự hình dung, suy tưởng sau khi nghe.

Hòa cùng mùa thu quê hương, xứ sở

Trong đêm nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chương trình sẽ đem đến cho khán thính giả yêu nhạc cổ điển hai nhạc phẩm nổi tiếng, đó là: Bản piano Concerto số 2 cung Fa thứ op.11 với giai điệu độc đáo nhưng không kém phần sâu lắng đúng chất F. Chopin và Bản giao hương số 3 cung Fa trưởng op.90 mang kết cấu hoàn mỹ của J. Brahms. Với chủ đề chính “Giai điệu dành tặng những mối tình dang dở”, xuyên suốt Chương trình là câu chuyện tình lãng mạn đậm chất cổ điển nhiều màu sắc, vốn là những lời tâm sự sâu kín, được thể hiện bằng chất liệu âm nhạc đầy tinh tế của tác giả dành tặng những bóng hồng của đời họ. Nhạc trưởng Honna Testsuji chọn những tác phẩm này bởi trong tác phẩm có nhiều chi tiết lãng mạn, liên quan đến mùa thu Việt Nam.

Ca sĩ Đăng Dương sẽ thể hiện những ca khúc bất hủ của Việt Nam trong Hòa nhạc Toyota 2017

Hòa nhạc Toyota 2017 – Những bản tình ca lãng mạn ảnh 3

Ca sĩ Đào Tố Loan bày tỏ: "Tôi cảm thấy vinh dự khi có cơ hội trải nghiệm, thể hiện bản thân, được làm việc với một chương trình chuyên nghiệp"

Đêm nhạc tại Vĩnh Phúc lại hứa hẹn sẽ mang tới cho khán thính giả nhiều cung bậc cảm xúc đa dạng, là sự giao thoa đầy chất sáng tạo giữa những trích đoạn giao hưởng nổi tiếng thế giới của J. Strauss, J. Brahms, A. Dvorak đan xen với những khúc ca vàng Việt Nam sống mãi cũng năm tháng thể hiện bởi hai giọng ca đầy nội lực Đăng Dương và Đào Tố Loan như: Trường ca sông Lô (Văn Cao), Du kích sông Thao (Đỗ Nhuận), Tình ca (Hoàng Việt), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Tình ca Tây Bắc (Bùi Đức Hạnh). Nhạc trưởng Honna Testsuji tin tưởng hai ca sĩ sẽ thể hiện tốt những lời ca tiếng hát về tình yêu quê hương đất nước.

“Các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được tiếp xúc với nhạc thính phòng thường xuyên hơn các tỉnh khác, đưa các ca khúc Việt Nam vào sẽ dễ tiếp cận với khán giả” - ca sĩ Đăng Dương khẳng định. Theo anh, được đệm bởi dàn nhạc giao hưởng, nhưng lời ca quen thuộc sẽ vừa mới mẻ và nhạc giao hưởng gần gũi hơn.