Hóa chất nguy hiểm hiện diện trong nhà

  • 10/01/2014 07:35
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Đầu năm 2013, Liên hợp quốc đã có cảnh báo về một loạt hóa chất có thể gây rối loạn nội tiết, bệnh mãn tính và vô sinh, một mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu. Trong số khoảng 80.000 hóa chất được sử dụng trong đời sống, có 1.300 hóa chất mà chúng ta đang tiếp xúc với chúng hàng ngày.

Bisphenol A (BPA)

Phơi nhiễm BPA có thể làm giảm sản xuất tinh trùng ở nam giới, dậy thì sớm ở các bé gái, và các vấn đề về khả năng sinh sản ở cả hai giới và tăng nguy cơ sẩy thai. BPA cũng gây cản trở trao đổi chất, bệnh tim, béo phì và bệnh tiểu đường. BPA được tìm thấy trong thực phẩm đóng hộp, biên lai, một số sản phẩm nhựa và chất chống cháy.

Cách dễ nhất để tránh tiếp xúc với hóa chất này là lựa chọn thực phẩm tươi, hoặc tự chế biến đồ ăn. Bạn cũng có thể hạn chế tiếp xúc bằng cách từ chối nhận những hóa đơn không cần thiết khi đi mua sắm.

Dioxin

Dioxin và các hợp chất tương tự như dioxin như PCBs và thuốc trừ sâu DDT được biết đến có thể gây ung thư, giảm khả năng sinh sản, bệnh tiểu đường, viêm màng tử cung, các vấn đề hệ thống miễn dịch, giảm lượng testosterone, sẩy thai, và giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Chất này sản sinh với khối lượng lớn khi đốt rác thải đô thị, những hóa chất tẩy trắng giấy, bột gỗ, trong không khí và nước. Dioxin tích tụ trong mô mỡ của động vật và rất phổ biến trong sản xuất thực phẩm. Để tránh tiếp xúc với chất này, nên giảm tiêu thụ các loại thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa.

Perchlorate

Perchlorate có thể can thiệp vào tuyến giáp, hormone điều tiết sự trao đổi chất. Hóa chất này được sử dụng trong pháo hoa và pháo sáng. Bạn có nhiều khả năng tiếp xúc với perchlorate qua thức ăn, trứng, sản phẩm sữa, trái cây, rau và nước. Vì vậy tăng cường lượng i-ốt trong chế độ ăn uống có thể tăng cường chức năng tuyến giáp ngay cả khi đã bị nhiễm perchlorate. Muối i-ốt có nhiều trong hải sản, tảo và các sản phẩm sữa.

Chất chống cháy

Đây là hóa chất phổ biến gây tác động đến tuyến giáp và vô sinh nữ. Kích thích tố tuyến giáp cũng có ảnh hưởng đến bộ não, chỉ số IQ ở trẻ em. Nó được tìm thấy trong đồ nội thất, thảm đệm, và thậm chí cả gối. Nguồn tiếp xúc lớn khác bao gồm thiết bị điện tử như: TV, máy tính, điện thoại di động. Cách tốt nhất để tránh nó là thường xuyên lau chùi, quét dọn nhà cửa và vật dụng gia đình.

Chì

Chì can thiệp vào hormone điều tiết mức độ căng thẳng. Chì được tìm thấy nhiều nhất ở sơn hoặc trong nước từ đường ống cũ. Cách đơn giản để tránh hóa chất này là sử dụng bộ lọc nước loại bỏ chì và chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn uống lành mạnh hấp thụ ít chì hơn. 

Asen

Thạch tín được biết đến với khả năng gây ung thư da, bàng quang, phổi, ảnh hưởng đến hormone điều tiết sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Thực phẩm và nước như gạo, nước ép nho, thức ăn gia cầm như gà, chim là nguồn chứa nhiều asen nhất. Để tránh nhiễm asen, tốt nhất là sử dụng bộ lọc nước được chứng nhận để loại bỏ asen, ăn trái cây thay vì uống nước trái cây.

Thủy ngân

Thủy ngân là một chất độc thần kinh mạnh làm suy giảm chỉ số IQ của trẻ em, nó làm thay đổi hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng của phụ nữ; gây tổn thương các tế bào trong tuyến tụy sản xuất insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Thủy ngân chủ yếu được tìm thấy trong hải sản, từ các nhà máy điện đốt than. Để tránh kim loại này nên lựa chọn hải sản chứa ít thủy ngân như cá hồi Alaska hoang dã, cá mòi và cá cơm. 

Perfluorinated (PFCs)

Hóa chất này tác động đến chức năng tuyến giáp làm suy giáp, gây ra vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ, ức chế buồng trứng sản xuất trứng. PFCs được sử dụng để làm chảo không dính, vải bọc, thảm, ba lô, giấy gói thức ăn nhanh...

Ete glycol

Những hóa chất này ảnh hưởng đến nội tiết tố, làm giảm chất lượng tinh trùng. Ete     glycol là dung môi được sử dụng trong một loạt các ứng dụng công nghiệp. Nhưng bạn đang có nhiều khả năng gặp phải chúng thông qua dịch vụ giặt khô và các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chất tẩy rửa. Vì vậy bạn nên hạn chế giặt khô và tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất tẩy rửa.

(Theo Prevention)

Tin cùng chuyên mục