Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội

  • 07/01/2017 13:22
  • 0 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài
ANTD.VN - Những đóa hoa có gốc gác miền biên viễn Tây Bắc, bất chợt nở bừng lên giữa nắng đông, mang lại vẻ đẹp mới lạ, đầy sức sống cho những con phố Hà Nội.

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 1

Khác với hoa ban Tây Bắc có cánh trắng muốt, phủ kín những vạt núi sườn đồi mỗi độ xuân về, những cánh hoa ban Hà Nội tím biếc một màu, trở thành điểm nhấn nổi bật trên những con phố đông đúc người xe của Thủ đô.

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 2

Những cây hoa ban này mới trồng được vài tháng, thân vẫn còn phải đỡ bằng khung sắt, song sức sống thật mãnh liệt, đã kịp đua nhau bung nở, trang điểm cho Hà Nội dịp Tết đến, Xuân về

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 3

Những cánh hoa mỏng manh, đẹp nao lòng. Truyền thuyết hoa ban gắn liền với chuyện tình yêu mãnh liệt nhưng cũng đầy nước mắt giữa nàng Ban và chàng Khum. Chuyện kể rằng, ngày xưa vùng Tây Bắc có một cô gái tên Ban, xinh đẹp, nết na và có giọng hát mê đắm lòng người. Nhiều trai mường ngấp nghé nhưng trái tim nàng đã trao gửi cho chàng Khun, giỏi săn bắn và làm nương...

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 4

...Nhưng cha Ban chê  Khum nghèo nên đã gả cô cho con trai tạo mường vừa gù vừa lười biếng. Thấy cha cùng nhà tạo mường bàn chuyện cưới hỏi, nàng Ban chạy tìm người yêu cầu cứu. Đúng lúc chàng Khum đi xa. Tuyệt vọng, nàng Ban bèn buộc chiếc khăn piêu của mình vào cầu thang nhà Khum rồi vượt núi, vượt đèo tìm chàng. Cuối cùng, kiệt sức, nàng gục xuống chết trên núi....

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 5

...Nơi đó sau này mọc lên một loài cây ra hoa trắng- tím vào mùa xuân. Dân các bản mường liền gọi là hoa Ban và coi đó là loài hoa tượng trưng cho hoa tình yêu chung thuỷ. Còn chàng Khum trở về thấy nàng đã bỏ đi, bèn theo tìm. Cuối cùng, chàng cũng kiệt sức mà chết, hoá thành con chim sống lẻ loi. Cứ đến mùa xuân, khi hoa ban nở, chim lại cất tiếng gọi bạn tình da diết.

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 6

Từ đó, mỗi khi xuân về, hoa ban nở kín triền núi, trai  gái  vùng Tây Bắc lại rủ nhau đi hội, ca hát, múa xoè và bày tỏ tình yêu đôi lứa.

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 7

Trong ảnh là một dãy hoa ban trên đường Thanh Niên. Rất nhanh thôi, chỉ năm sau, hứa hẹn đây sẽ là nơi giới trẻ Hà thành tìm đến "săn" ảnh.

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 8

Một nhành hoa ban đung đưa trong gió, trước cửa chùa Trấn Quốc

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 9

Cánh hoa ban làm cho Hà Nội đẹp, thanh lịch hơn trong mắt du khách

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 10

Góc phố này mùa hè đỏ rực hoa phượng, mùa xuân lại tím trời hoa ban

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 11

Trong không khí vội vã dịp cuối năm, người xe tấp nập như mắc cửi, bất chợt nhẹ lòng khi gặp cánh hoa ban nở sớm

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 12

Hoa ban bung nở tím trời đông Hà Nội ảnh 13

Vẻ đẹp mới lạ cho những góc phố Hà thành

Tin cùng chuyên mục