HLV Park Hang Seo: Tôi may mắn khi được mời làm HLV trưởng U23 Việt Nam

ANTD.VN -"Tôi từng có quan tâm đến nền bóng đá Thái Lan và Việt Nam. Lúc đó tôi cũng muốn thử. Rất may mắn cho tôi là ngay khi đó tôi nhận được lời mời làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Việt Nam. Đây cũng là cái duyên của tôi". Đó là trả lời phỏng vấn của HLV Park Hang Seo trên báo Hàn Quốc sau trận chung kết U23 Việt Nam - U23 Uzbekistan trên sân Thường Châu, Trung Quốc.

PV: Kết thúc trận đấu chung kết, ở Việt Nam mọi người rất phấn khích. Còn đội tuyển có chương trình gì đặc biệt ngay sau đó không thưa ông?

HLV: Ngay sau trận chung kết xong ở Trung Quốc, cả đội ngồi lại với nhau ăn và có uống một ít bia. Đại sứ quán Việt Nam cũng đến chúc mừng. Và rất nhiều cổ động viên cũng đến chúc mừng chúng tôi. 

Do các cầu thủ còn rất trẻ, cho nên khi ngồi với nhau tôi đã dặn dò họ một vài điều: Bây giờ thì chúng ta được hạng nhì cho nên sẽ được nhận sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ. Không chỉ họ quan tâm các em về bóng đá mà còn quan tâm về cuộc sống đời tư của các em nữa. Điều này sẽ khiến cho các em chưa chuẩn bị và chưa quen. Nhưng không sao, nó sẽ trôi qua rất nhanh. Phải được phải vượt qua điều này thì chúng ta mới có thể đủ bản lĩnh để đối mặt với các trận đấu lớn hơn trong tương lai.

Hình ảnh HLV Park Hang Seo trong bài phỏng vấn trên báo chí Hàn Quốc.

PV: Tất cả cầu thủ đều dưới 23 tuổi. Như vậy thì họ có hiểu không? 

HLV: Tôi đã từng trải qua cảm giác này rồi. Đó là khi Hàn Quốc đoạt được giải Tư cúp thế giới năm Hàn Quốc và Nhật Bản đồng đăng cai. Và sự quan tâm sẽ giảm xuống từ từ trong vòng một năm. Sau một năm họ sẽ không còn nhắc đến nữa cho nên tôi rất có kinh nghiệm trong chuyện này. Vì vậy tôi luôn động viên các cầu thủ của mình hãy cố gắng, luôn khiêm tốn và phải tự mình giữ cho ngọn lửa nhiệt huyết cháy mạnh mẽ, không được suy nghĩ chiến thắng. (Ông Park Hang-seo là trợ lý chính của HLV trưởng Guus Hiddink đội tuyển quốc gia Hàn Quốc giành giải Tư cúp bóng đá thế giới)

PV: Vậy bây giờ thì ông có cảm nhận được là mình đã rất nổi tiếng hay không?

HLV: Tôi cũng không biết nữa. 

Nhưng lúc chúng tôi từ Việt Nam sang Trung Quốc để thi đấu thì chúng tôi đi máy bay bình thường. Nhưng khi quay về thì có chuyên cơ riêng đưa chúng tôi về. Khi về đến Hà Nội chúng tôi được gặp Thủ tướng và được nhận phần thưởng và trao Huân chương nữa.

PV: Thành quả vừa rồi quá tốt cho nên sau này có thể ông sẽ bị áp lực rất nhiều đúng không?

HLV: Ở Việt Nam hơn 90% người dân thích bóng đá. Nó không chỉ là một môn thể thao. Tôi thấy nó giống như một tôn giáo vậy. Thật ra thì sau lần chiến thắng này, người dân Việt Nam sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn và cao hơn đối với đội tuyển. Đó cũng là áp lực đối với tôi, nhưng không sao, áp lực định mệnh của người HLV rồi.

Thầy trò HLV Park Hang Seo đã làm nên kỳ tích bóng đá Việt Nam.

PV: Ông đã từng làm việc với huấn luyện viên người nước ngoài Guus Hiddink . Điều đó có cho ông kinh nghiệm nhiều hay không? Vì bây giờ ông cũng là một huấn luyện viên nước ngoài?

HLV: Điều này hoàn toàn chính xác 100%. Ông Guus Hiddink là người nước ngoài ở Hàn Quốc, và tôi là người nước ngoài ở Việt Nam. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều để làm sao có thể hiểu được cầu thủ của mình và để cầu thủ của mình hiểu được những gì mình muốn truyền tải. Tôi luôn muốn gắn kết hai nền văn hóa lại với nhau để cả đội đều hiểu và yêu thương nhau. Vì thế, trước mỗi trận đấu, tại phòng thay đồ tôi đều ôm từng người từng người trong đội tuyển và nói thì thầm với họ rằng: “Em chắc chắn làm được, chỉ cần tin vào chính mình em chắc chắn sẽ thành công”.

PV: Ông có thể nói một chút về cơ duyên ông làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Việt Nam?

HLV: Năm 2020 việt Nam sẽ chuẩn bị cho Olympic Tokyo. Họ muốn tìm kiếm những huấn luyện viên có kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế như Word Cup. Vì khác biệt về văn hóa là rất lớn cho nên họ muốn huấn luyện viên cũng phải là người châu Á và trong các nước châu Á thì người Hàn Quốc và người Nhật Bản được ưu chuộng hơn vì hai nước này có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam. Cho nên họ có thể hiểu được một phần nào văn hóa của Việt Nam. Điều này tránh làm cho các cầu thủ bị bỡ ngỡ. Tôi từng có quan tâm đến nền bóng đá Thái Lan và Việt Nam. Lúc đó tôi cũng muốn thử. Rất may mắn cho tôi là ngay khi đó tôi nhận được lời mời làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Việt Nam. Đây cũng là cái duyên của tôi. (Hiện nay hợp đồng của ông Park đến đầu năm 2020. Tuy nhiên nếu như thành quả đội tuyển tốt thì có thể kéo dài hợp đồng để có thể lo cho Olympic Tokyo tốt hơn).

PV: Họ sẽ quay lại CLB, ông có nhắn nhủ gì cho cầu thủ cái gì không ?

HLV: Tôi đã dặn họ sau khi về CLB thì phải giữ được sự kiên trì tập luyện như lúc đang ở đội tuyển. Không chỉ có cá nhân họ mà họ còn nên phổ biến cho tất cả các đồng đội của mình ở CLB. 

Trước khi trả cầu thủ về với CLB. Tôi đã bắt tất cả các cầu thủ của mình đi kiểm tra sức khỏe và đo lại tất cả các chỉ số sức khỏe như là: hàm lượng máu, phổi, nhịp tim, sức bền... Và ghi nó thành một văn bản lưu lại. Điều này theo tôi biết là chưa có huấn luyện viên nào trước đây đã từng làm.

Tôi có nói với các cầu thủ của tôi rằng, nếu sau này họ được gọi lại đội tuyển quốc gia mà các chỉ số này không thay đổi theo chiều hướng tích cực mà còn giảm xuống thì tôi sẽ loại họ ra khỏi đội tuyển. Và nếu như họ giữ được sự tập luyện và thói quen như lúc họ đang ở đội tuyển thì chắc chắn rằng ít nhiều điều đó sẽ ảnh hưởng đến các đồng đội ở CLB. Và điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến toàn cầu thủ bóng đá Việt Nam. Tôi rất hy vọng điều đó.

U23 Việt Nam ăn mừng sau bàn gỡ hòa tỷ số trong trận chung kết trên sân Thường Châu - Trung Quốc.

Sau đây là các phản hồi được nhiều bạn đọc Hàn Quốc đồng tình nhất:

- Đúng ra ông này phải là HLV đội tuyển Hàn Quốc. Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc có coi chưa? Có coi trận đấu của Việt Nam ở chung kết chưa ? Hãy dùng người tài năng thật sự đi, đừng vì quen biết hay quốc tịch (495 like).

- Việt Nam đi đến trận chung kết không chỉ là may mắn. Mà họ đã cố gắng rất nhiều. Lúc trước họ hơi thiếu gắn kết và làm việc nhóm chưa nhiều, ông này đã hoàn thiện tất cả những điều đó và Việt Nam hoàn toàn xứng đáng. Và nếu họ cứ tiếp tục cố gắng như vậy hoài thì có lẽ sẽ sớm gặp Việt Nam ở Word Cup (400 like).

- Nếu thua thì người huấn luyện viên sẽ phải cúi đầu xuống. Nhưng những người cầu thủ đã làm việc hết sức hãy ngẩng mặt lên đi (370 like).