Hình phạt nào cho “sát thủ” cướp tiệm vàng Lê Văn Luyện?

ANTĐ - Một tuần sau khi vụ án giết người, cướp vàng tại hiệu vàng Ngọc Bích xảy ra, hôm qua 31-8, “sát thủ” Lê Văn Luyện đã bị bắt, song việc xử lý tên sát thủ chưa đủ 18 tuổi này lại là vấn đề khiến dư luận xôn xao.

Theo hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, Bắc Giang, đối tượng  Lê Văn Luyện sinh ngày 18-10-1993, vụ thảm sát tiệm vàng xảy ra ngày 24-8-2011, như vậy theo luật pháp Việt Nam, nếu gây án vào ngày này, Luyện chưa đủ 18 tuổi, sẽ không bị án tử hình. Xung quanh vấn đề này, nhiều bạn đọc đã gửi phản hồi đến báo An ninh Thủ đô, “tự ý” đưa ra nhiều hình phạt cho Luyện.

Bạn đọc phạm thanh sơn cho rằng: “Bây giờ bọn tội phạm trẻ hoá rất nhiều. Nếu cứ giết người mà chưa đủ tuổi lại không bị tử hình thì sẽ ngày càng nhiều sát thủ dưới 18 tuổi!”.

Cùng chung ý nghĩ với bạn Sơn, độc giả Binh Minh gửi lời cám ơn tới các cơ quan chức năng và báo ANTĐ đã kịp thời thông tin và cho rằng: “Dù chưa đủ 18 tuổi (kém 2 tháng) nhưng tội phạm quá man rợ, gây bức xúc cho toàn xã hội, liệu có nên để hắn sống nữa không!?. Luật pháp đưa ra là để răn người, không có xã hội loạn mất. Vậy tên này xem là một điển hình, phải trừng trị ngay, nếu không sẽ có nhiều "thằng Luyện" khác bắt chước....”

Bạn đọc papai cũng bức xúc và cho rằng: “Pháp luật Việt Nam có quy định người chưa đủ 18 tuổi giết người chỉ xử tù dưới 18 năm. Nhưng đối với vụ này có tính chất rất nghiêm trọng. Nếu cướp của và rồi bị phát hiện muốn tẩu tán thì cũng không đến mức giết hại cả bé chưa đủ 2 tuổi? Nhỏ như vậy đã biết được gì đâu, có tội tình gì chứ. Lúc giết người hắn có nghĩ đến hậu quả không? Giết người không chừa 1 ai và dã man. Biết tội mà không chịu đầu thú lại còn chạy trốn. Phải tù chung thân”.

Trái với “luồng” ý kiến cho rằng, cần phải tử hình tên Luyện, hay ít nhất là cũng cho “ngồi tù suốt đời”, nhiều bạn đọc tuy bức xúc nhưng cũng khá khoan dung với tên sát thủ trẻ tuổi này.

Kẻ thủ ác Lê Văn Luyện đang khai rõ tình tiết vụ việc 

 Kẻ thủ ác Lê Văn Luyện đang khai rõ tình tiết vụ việc

Một bạn đọc đang sinh sống ở Nga nhưng vẫn hàng ngày theo dõi vụ án trên Báo An ninh Thủ đô cho rằng, ngồi tù mới là hình phạt nặng dành cho Luyện: “Ai xóa đi được ký ức kinh hoàng? Ai trả lại cho em bàn tay bé nhỏ? Tuy có thể không bị tử hình nhưng có khi 18 năm sống trong tù ngục còn hơn cho hắn cái chết “nhẹ như lông hồng”".

Không tự đưa ra hình phạt cho Luyện, bạn đọc 1 lần khóc và bạn đọc nguyen ly cho rằng nên theo pháp luật, lấy pháp luật làm cơ sở. 1 lần khóc viết: “Bắt được cứ xử theo luật thôi. Chứ theo ý kiến của của mấy người kia đến ác”. Còn nguyen ly phản hồi: “Đã bắt được tên sát thủ rồi! Nếu có các tên khác đồng bọn thì cũng sẽ sớm lộ diện thôi. Nhưng tên Luyện vẫn chưa đủ tuổi, làm sao đây?.. Mong sẽ có hình phạt thích đáng cho tên sát thủ. Sẽ luôn ủng hộ pháp luật nước nhà!”.

Một ý kiến cũng khá “mở lòng” nhưng đầy tính giáo dục cho Luyện được gửi từ bạn đọc Long: “Nếu chỉ mình Luyện gây án mạng ghê rợn mà lại chưa đầy 18 tuổi khi gây án thì nên để cho Luyện 1 con đường hoàn lương! Nhưng phải cải tạo, giáo dục “nó” để khi rời tù  “nó” không lầm lỗi! Qua những tấm hình và video về Luyện, tôi nghĩ “nó” ma lanh, nhưng còn chút chữ "người" với “nó”! Nên điều tra động cơ gây án và đấu tranh cho tên Luyện rõ "hành động gây án" là tàn bạo, ghê rợn!”.

Bạn đọc Tổ 20 Đức Hoà, Thượng Thanh cũng gửi niềm tin tới những người thi hành luật pháp đồng thời “giáo dục” Luyện qua phản hồi: “Hình phạt là do pháp luật xử lý. Vấn đề gián tiếp dẫn đến phạm tội thì chúng ta phải mổ xẻ để xem xuất phát từ đâu. Từ đó mới cứu được những người sắp sa ngã, đã sa ngã, nhìn ra những tội lỗi của mình để quay đầu lại nếu còn chưa quá muộn. Pháp luật của chúng ta nhằm giáo dục trước sau đó mới trừng phạt. Những người đi tù thực chất là đi cải tạo chứ đâu có phải chỉ đi chấp hành hình phạt. Rất mong các độc giả hãy bình tĩnh đọc thật kỹ luật để tìm thấy bản chất thực của pháp luật”.

Một ý kiến cũng được nhiều độc giả khác đồng tình được gửi từ bạn đọc Greenjade: “Bản thân tôi cũng như nhiều độc giả khác cũng cảm thấy không thỏa đáng nếu Luyện chỉ phải chịu mức án 18 năm tù. Tuy nhiên, tôi nghĩ pháp luật Việt Nam đã được nghiên cứu kỹ và dựa vào nhiều yếu tố để ban hành. Dù có thế nào thì với tòa án lương tâm và với xã hội, chắc chắn Luyện và gia đình sẽ còn phải chịu nhiều phán xét cũng như những hình phạt hết sức nặng nề”.

Từ vô số phản hồi trên của bạn đọc, có thể thấy, vụ án trên đã gây chấn động dư luận. Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những kẻ xấu, cho những giá trị đạo đức dần bị suy đồi. Bởi từ trước tới nay, trong hầu hết các vụ án kinh hoàng khác như vụ chồng chặt vợ ra làm nhiều mảnh, vụ Nguyễn Đức Nghĩa chặt xác người yêu, vụ Kim Anh giết người tình đi Lexus... lực lượng chức năng luôn truy tìm được thủ phạm, xét xử chúng một cách nhanh chóng khiến dư luận cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Không kẻ ác nào có thể thoát tội. Cũng như vậy, đối với Lê Văn Luyện, độc giả hãy tin rằng, luật pháp sẽ có một bản án “thấu tình đạt lý” dành cho hắn!