Hình phạt nặng dành cho những người tung tin giả khi luật mới được thông qua

  • 03/04/2019 14:43
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-4-2019, Quốc hội Singapore bắt đầu xem xét dự thảo về luật phòng chống tin tức giả, theo đó, cơ quan có thẩm quyền được phép chỉnh sửa hoặc gắn nhãn sai phạm đối với các thông tin mà họ cho là không đúng sự thật. 

Hình phạt nặng dành cho những người tung tin giả khi luật mới được thông qua ảnh 1

Người nào lan truyền thông tin sai lệch với “ý đồ phá hoại” phải chịu trách nhiệm hình sự, bao gồm khoản tiền phạt lên tới 1 triệu đô la Singapore (khoảng 740.000USD) và án tù lên tới 10 năm. Người bị phạt có thể kháng cáo lên tòa án tối cao Singapore hoặc thông qua xem xét tư pháp.

Facebook, Google và nhiều tập đoàn công nghệ có trụ sở đặt tại Singapore sẽ phải chịu nhiều áp lực khi luật này được thực thi. Ông Simon Milner, phó chủ tịch Facebook phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, mạng xã hội này đang đàm phán với Chính phủ Singapore và họ đã cam kết cùng chung tay giải quyết các thông tin giả mạo. Tuy nhiên ông cho biết thêm công ty này cũng quan ngại một số khía cạnh của luật “trao quyền cho cơ quan hành pháp Singapore buộc chúng tôi phải xóa nội dung được coi là sai và tự động đưa thông báo của chính phủ tới người dùng”.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Right Watch) phụ trách khu vực châu Á thì chỉ trích mạnh mẽ dự luật này, cho đó là “một thảm họa đối với quyền con người”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Pháp luật Singapore, ông Kasiviswanathan Shanmugam phủ nhận các cáo buộc trên. Ông cho biết đạo luật sẽ chỉ nhắm đến các thông tin sai sự thật, không can thiệp các ý kiến và quan điểm: “Mọi người có thể đọc bất kì điều gì họ muốn và tự mình quyết định.”

Luật chống tin tức giả của Singapore nhằm giải quyết việc xuất hiện ngày càng nhiều thông tin sai lệch trên mạng internet. Nhiều nước trong khu vực đã có các quy định cứng rắn trước tình trạng này như Việt Nam, Philipines, Malaysia.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục