Hình phạt cho những kẻ phạm tội ấu dâm tại các quốc gia trên thế giới

  • 12/09/2018 18:10
  • 0 bình luận
  • Thế Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra tại mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia trên thế giới đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, xác đáng để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.

Việt Nam

Bộ luật hình sự hiện hành của Việt Nam có đầy đủ các điều luật răn đe, ngăn chặn, xử lý các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em mặc dù không có đề cập chính xác đến hành vi ấu dâm.

Số điện thoại tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Số điện thoại tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Trong đó, tội dâm ô với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng nhưng không giao cấu, có khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù. Giao cấu với trẻ em sẽ bị xử phạt 15 năm tù nếu người phạm tội giao cấu thuận tình với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Hành vi cưỡng dâm trẻ em là dùng mọi thủ đoạn khiến trẻ từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi bị lệ thuộc hoặc ở tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu. Mức phạt cho tội danh này cao nhất là chung thân.

Hiếp dâm trẻ em là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân, hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ. Ngoài ra, “mọi hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi đều là hành vi hiếp dâm trẻ em”, pháp luật Việt Nam quy định. Đây là tội danh có mức xử phạt cao nhất: tử hình.
Mỹ
Dữ liệu của Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị mất tích và lạm dụng Mỹ cho thấy, tại quốc gia này, mỗi năm có gần 800.000 trẻ mất tích, tương đương 2.000 vụ xảy ra mỗi ngày. 
Tùy theo các cấp độ phạm tội, kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong đó, hình phạt chung thân là mức cao nhất.

Hiện nay, một số bang ở Mỹ đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình.

Mỹ cũng quy định nhiều đạo luật liên quan đến việc lưu lại thông tin, kiểm soát hành vi, công khai danh tính của kẻ phạm tội để các cộng đồng dân cư biết được và đề phòng. Trường hợp chính cha mẹ lạm dụng con cái thì sẽ bị tước quyền nuôi con.

Ngoài ra, hình thức “thiến hóa học” cũng đang được 9 bang gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin áp dụng.

Bên cạnh hình phạt do pháp luật quy định, những kẻ phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em còn phải đối mặt với một điều kinh khủng hơn, đó là cuộc sống như địa ngục với sự khinh bỉ, trừng phạt theo "luật rừng" của chính những bạn tù.

Kẻ phạm tội ấu dâm sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công, hành hạ, tra tấn liên tục, thậm chí bị các băng đảng tội phạm trong tù sát hại. Nhiều hình thức bắt nạt khác như cướp thức ăn, ném chất phế thải, nhổ nước miếng vào buồng giam…

Hình phạt cho những kẻ phạm tội ấu dâm tại các quốc gia trên thế giới
Cuộc sống như địa ngục của tội phạm ấu dâm 

Để tránh bị giết, tù nhân lạm dụng trẻ em sẽ phải lựa chọn việc ở chung phòng tù như bình thường hoặc phòng biệt giam. Thực chất, kể cả có ở biệt giam, kẻ ấu dâm vẫn phải đối mặt với sự xua đuổi, miệt thị, nguyền rủa của các tù nhân khác và thậm chí cả quản ngục, đồng thời vẫn có khả năng bị giết như thường.

Indonesia

Quốc gia này là một trong những nơi có tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục đáng báo động. Tháng 10/2016, Quốc hội Indonesia thông qua một dự luật, trong đó áp dụng án phạt nặng hơn đối với kẻ bạo hành tình dục trẻ em. Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tử hình, bị “thiến hóa học” tù chung thân hoặc phạt tù tối thiểu 10 năm.

Sau khi ra tù, những kẻ này tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo dõi mọi hoạt động suốt 24/24.

“Thiến hóa học” là một trong những hình thức được nhiều quốc gia như Mỹ, Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, Anh, Israel, Moldova, Indonesia… sử dụng. Áp dụng phương pháp này, kẻ phạm tội sẽ bị tiêm các hormonne vào cơ thể để gây suy giảm ham muốn tình dục.

Ba Lan

Kể từ ngày 25/9/2009, Ba Lan đã ban hành Luật Thiến hóa học với kẻ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em. Điều luật đi vào hiệu lực kể từ ngày 9/6/2010, áp dụng cho bất kỳ kẻ nào hiếp dâm trẻ em dưới 15 tuổi.

Theo giới chức Ba Lan, luật này có tính răn đe vô cùng hiệu quả, bởi từ khi được thông qua, tỷ lệ tội phạm hiếp dâm trẻ em tại quốc gia châu Âu đã giảm rõ rệt.

Thiến hóa học đang là hình phạt phổ biến được nhiều nước trên thế giới sử dụng

Thiến hóa học đang là hình phạt phổ biến được nhiều nước trên thế giới sử dụng

   

Hàn Quốc

Hàn Quốc là nước châu Á đầu tiên đưa “thiến hóa học” vào khung hình phạt dành cho những kẻ ấu dâm. Luật này bắt đầu được thực thi từ tháng 7/2011.

Tuy nhiên, theo luật pháp Hàn Quốc, tội phạm giết người mới bị kết án đến mức chung thân, tội hiếp dâm chỉ chịu tối đa là 15 năm tù. Đối với người dân, mức án này còn quá khoan hồng cho những kẻ phạm tội ác đáng ghê tởm. Đã có nhiều cuộc biểu tình liên tục diễn ra, yêu cầu hình phạt đích đáng hơn cho tội ấu dâm.

Năm 2013, Hàn Quốc quyết định mở rộng đối tượng bị “thiến hóa học” là những kẻ xâm hại tình dục trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi.

Nga

 Quốc hội Nga phê chuẩn đạo luật “thiến hóa học” tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi vào tháng 10/2011. Nếu biện pháp thiến không có tác dụng, giám định viên pháp y tâm thần cũng có thể đề nghị các biện pháp y học khác.

Ngoài ra, kẻ phạm tội cũng có thể xin thiến tự nguyện nếu nạn nhân của chúng đã trên 14 tuổi để có thể được hưởng án treo hoặc có thể nhận được mức án nhẹ hơn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục