Hình ảnh đẹp về người CAND tận tụy, phục vụ nhân dân làm căn cước công dân gắn chíp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có lẽ những hành động, việc làm nhỏ của các CBCS Công an như dùng lược chải tóc gọn gàng cho những thiếu niên, cụ già trước khi chụp ảnh, hay bê chậu nước giúp những người dân làm nghề sơn, mộc ngâm tay trước khi lấy vân tay.... lâu nay chẳng còn là chuyện hiếm ở các điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Thế nhưng, những điều thân thương, nhỏ nhặt ấy đã và đang góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an Thủ đô tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

Bó lược mới của đồng chí Trưởng Công an huyện

Cách đây tròn 2 tháng, khi Công an Hà Nội vào đợt cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp lưu động cho nhân dân, khi ấy, tôi được một đồng chí cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Thạch Thất chia sẻ về một bức ảnh chụp món quà đặc biệt của Thượng tá Trần Khải Hoàn – Trưởng Công an huyện là bó lược mới ở điểm cấp căn cước công dân. Lúc ấy, tôi thấy rất lạ!

Công an huyện Thạch Thất nỗ lực làm việc không ngơi nghỉ phục vụ nhân dân ảnh 1

Công an huyện Thạch Thất nỗ lực làm việc không ngơi nghỉ phục vụ nhân dân

Thế nhưng, đằng sau cái sự lạ ấy là một câu chuyện hết sức thân thương gần gũi. Chia sẻ với PV ANTĐ, Thượng tá Trần Khải Hoàn cho biết: “Do lực lượng Công an huyện bố trí sắp xếp thời gian làm căn cước công dân cả ngày lẫn tối, đến đêm muộn, lại về tận thôn, xóm rất gần gũi và tiện lợi vì thế người dân thường tranh thủ thời gian để đến điểm làm căn cước. Nhiều trường hợp vừa đi lao động về lại ra làm căn cước luôn. Chính vì thế, để giúp người dân có những tấm hình trên căn cước công dân gọn gàng, chỉnh chu nhất, các CBCS đã rất nhiệt tình giúp đỡ người dân chỉnh trang lại tóc, quần áo. Vì vậy, những chiếc lược, bình xịt tóc trở thành những vật dụng hết sức gần gũi của lực lượng Công an tại điểm cấp căn cước công dân.

Hình ảnh cán bộ trẻ giúp đỡ chỉnh trang đầu tóc cho một thiếu niên trước khi chụp ảnh căn cước ảnh 2

Hình ảnh cán bộ trẻ giúp đỡ chỉnh trang đầu tóc cho một thiếu niên trước khi chụp ảnh căn cước

Hành động nhỏ, gần gũi, thân thương góp phần xây dựng hình ảnh chiến sỹ CAND vì nhân dân phục vụ ảnh 3

Hành động nhỏ, gần gũi, thân thương góp phần xây dựng hình ảnh chiến sỹ CAND vì nhân dân phục vụ

Qua những lần xuống địa bàn kiểm tra, Ban Chỉ huy Công an huyện đã động viên chia sẻ với những vất vả của anh em CBCS, đồng thời gửi tặng những món quà “đặc biệt có 1 không 2” là những chiếc lược nhỏ. Với mong muốn, các cán bộ trẻ tiếp tục những việc làm góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an nhân dân tận tụy, vì nhân dân phục vụ”.

Sau 2 tháng trở lại điểm cấp căn cước công dân, chúng tôi lại bắt gặp hình ảnh cán bộ trẻ dùng lược chải tóc cho một thiếu niên trước khi chụp ảnh vừa gần gũi, vừa đáng yêu. Không chỉ vậy, do đặc thù huyện Thạch Thất có rất nhiều làng nghề như mộc, sắt, sơn... vì vậy dân cư lao động chiếm tỷ lệ cao. Nhiều người dân do đặc thù công việc nên vân tay bị bong chóc, mờ, thậm chí mất vân tay. Điều này, khiến cho các CBCS gặp rất nhiều khó khăn trong bước lăn tay lấy vân. Có những trường hợp người dân bị tai nạn lao động mất hẳn một đốt ngón tay, hay tay bị keo 502 ăn hết vân.... là những ca “khoai” đối với CBCS. Vì thế, nhiều trường hợp, cán bộ mất đến 20 phút để lấy được vân tay cho người dân.

Món quà ý nghĩa nhất chính là sự hài lòng của người dân ảnh 5

Món quà ý nghĩa nhất chính là sự hài lòng của người dân

Đối với những trường hợp khó, tay người dân bị mờ, khô, các CBCS hướng dẫn người dân ngâm nước vào các chậu nước trước khi lấy vân. Bởi thế, rất nhiều chậu xuất hiện ở điểm làm căn cước.

Làm việc xuyên nghỉ lễ phục vụ nhân dân

Ghi nhận tại điểm cấp căn cước công dân sáng 3-5, ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tuy là ngày nghỉ lễ nhưng rất đông người dân có mặt tại hội trường UBND xã để cấp căn cước công dân. Các CBCS Công an huyện đã bố trí 2 bộ máy để phục vụ nhân dân. Do thời tiết oi nóng, nên hội trường UBND đã được tận dụng khởi động các thiết bị làm mát để giúp người dân ngồi nghỉ ngơi trong lúc chờ đợi.

Rất đông người dân đến làm căn cước công dân trong ngày nghỉ lễ ảnh 7

Rất đông người dân đến làm căn cước công dân trong ngày nghỉ lễ

Trong hội trường, các CBCS chia làm hai khu vực để làm căn cước. Trước đó, để đảm bảo phòng chống dịch Covid, 100% người dân được yêu cầu sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trước khi di chuyển vào khu vực làm căn cước.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Thạch Thất: “Trong 4 ngày nghỉ lễ, Công an huyện đã tổ chức lực lượng làm việc như bình thường, không nghỉ để phục vụ nhân dân. So với ngày thường, trong đợt nghỉ lễ người dân đến làm căn cước công dân đông hơn. Mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận và xử lý khoảng hơn 1200 hồ sơ làm căn cước công dân tại điểm xã Phùng Xá. Để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, Công an xã Phùng Xá đã phối hợp sắp xếp lịch làm căn cước công dân cho nhân dân từng thôn, xóm. Như vậy, đến hẹn người dân sẽ đến làm căn cước, tránh trường hợp tập trung đông người, chờ đợi lâu và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”.

Công an huyện Thạch Thất làm việc xuyên nghỉ lễ phục vụ nhân dân ảnh 8

Công an huyện Thạch Thất làm việc xuyên nghỉ lễ phục vụ nhân dân

Không chỉ tại điểm cấp căn cước ở xã Phùng Xá, Công an huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều điểm cấp căn cước công dân tại trụ sở Công an huyện và các xã khác. Với tinh thần làm việc không ngơi nghỉ, phục vụ nhân dân, nỗ lực hoàn thành nhiệm Bộ Công an và Công an thành phố giao phó, các CBCS Công an huyện Thạch Thất đang ngày đêm tích cực làm việc.