Hình ảnh anh thợ sửa điều hòa dũng cảm cứu bé gái trong vụ cháy, mãi in đậm trong lòng người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tinh thần dũng cảm không quản ngại nguy hiểm trèo lên mái nhà, phá cửa sổ cứu bé gái mắc kẹt trong đám cháy của anh Trung Văn Nam, thợ sửa chữa điều hòa ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, đã được Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội tặng Giấy khen.
Nụ cười hiền của anh Trung Văn Nam ảnh 1

Nụ cười hiền của anh Trung Văn Nam

Bình dị và quả cảm

Lửa cháy tại ngôi nhà số 107, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tắt, nhưng hình ảnh anh Trung Văn Nam (SN 1988), người cứu bé gái thoát chết trong vụ cháy còn đọng mãi trong lòng người dân. Tinh thần dũng cảm, hành động nhân văn, đầy trách nhiệm của người thợ sửa điều hòa này sẽ không bao giờ tắt, bởi với họ việc làm đó rất đỗi bình bị và hơn thế nữa, đó là mệnh lệnh của trái tim nhân hậu trước một sự cố nếu chậm trễ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Qua tìm hiểu, phóng viên ANTĐ được biết hỗ trợ đắc lực cho anh Nam lúc cứu bé gái thoát khỏi ngọn lửa hung ác là anh Dương Ngọc Vũ, đồng nghiệp của anh Nam. Hai anh đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, trèo lên mái tôn để tìm cách cứu người thoát khỏi đám cháy đang bùng phát dữ dội.

Hành động quả cảm của các anh Nam, Vũ lao vào biển lửa để cứu người thể hiện lòng dũng cảm, đức hy sinh. Khi biết có người đang gặp hiểm nguy, việc đầu tiên là tìm cách cứu. Đó là chân lý nhân văn sâu sắc, luôn xuất hiện ở hoàn cảnh, tình huống nguy hiểm khi con người chứng kiến đồng loại đang ở ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết cận kề.

Ở giây phút hiểm nguy như thế, anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ cùng một số người dân xung quanh đã tìm mọi cách để cứu người gặp nạn. Lúc đó, người kéo vòi rửa xe, người mang bình cứu hỏa dập lửa... Anh Nam trẻ khỏe, hoạt bát, nhanh trí đã leo lên mái nhà bằng tay không với quyết tâm cứu người vượt qua nguy hiểm. Đôi bàn tay lao động và kinh nghiệm qua những lần leo trèo để lắp đặt máy điều hòa, đã giúp anh Nam trèo lên mái tôn rất nhanh, lao vào đám khói cuồn cuộn, đen kịt, Chỉ với bàn tay trần to khỏe của người thợ, anh Nam đã dùng hết sức mạnh có thể giật tung khung cửa sắt, cứu bé gái thoát ra khỏi lưỡi lửa đang thổi phì phò với sức nóng khủng khiếp.

“Khi tôi nghe tiếng hô cháy, đã lao ngay đến hiện trường và gặp nhiều người dân mang bình chữa cháy đi dập lửa. Tất cả chúng tôi dùng rất nhiều bình chữa cháy mini, nhưng ngọn lửa gặp mùa hanh khô vẫn bùng phát mạnh. Khi đó, lửa đang lan nhanh lên tầng 2 và tôi nghĩ phải trèo được lên tầng 2, đập cửa sổ ra để dập lửa. Trong khi trèo lên tầng 2, phát hiện không có điểm đứng nên tôi phải dẫm lên mái tôn đang nóng dữa dội. Tiếp cận được cửa sổ, tôi nghe tiếng bé gái lạc giọng kêu cứu. Khi đó, tôi biết trong nhà có người mắc kẹt. Nhìn vào cửa sổ, tôi chỉ thấy màn khói đen đặc bao trùm mù mịt, không nhìn thấy người. Lúc này, đầu tôi chỉ nghĩ duy nhất một điều, phải tìm cứu bằng được người mắc kẹt và theo bản năng tôi dùng tay khua khoắng trong màn khói đen tìm người thì may mắn đã nắm được tay cháu bé. Nhiệt độ trong phòng lúc này cực nóng, nhưng tôi vẫn cố gắng chui nửa người vào bên trong và ôm được nạn nhân đang nằm gục xuống sàn nhà, gần cửa sổ để đưa ra ngoài mái tôn. Cùng lúc đó, lực lượng cứu hỏa đã có mặt dùng xe thang đưa cháu bé xuống đất, chuyển đến y tế cơ sở sơ cứu” - anh Trung Văn Nam nhớ lại.

Hình ảnh anh Nam lao vào đám cháy cứu bé gái đã khiến người dân xúc động, cảm phục ảnh 2

Hình ảnh anh Nam lao vào đám cháy cứu bé gái đã khiến người dân xúc động, cảm phục

Nhìn lại khoảnh khắc phi thường của “người hùng” cứu cháu bé, nhiều người dân đã cảm phục và hỏi anh Nam về động lực dũng cảm này. Anh chỉ cười hiền và nói: “Khi hành động tôi không nghĩ gì cả, chỉ tìm cách làm sao nhanh nhất để có thể cứu được người bị mắc kẹt trong đó ra ngoài càng nhanh càng tốt”. Quả thật, không có sức mạnh nào lớn hơn sự trỗi dậy từ sức mạnh của lòng quả cảm và tình nhân ái khi chứng kiến đồng loại gặp hiểm nguy cận kề. “Ở vào hoàn cảnh này, có lẽ ai cũng sẽ làm như vậy và bản thân tôi là một trong số đó" - anh Nam bày tỏ.

Nhà phải có lối thoát nạn

Tìm hiểu về ô cửa đã cứu sinh mạng cháu Vũ Hải Y (SN 2007), nạn nhân may mắn được anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ đưa ra khỏi đám cháy tại ngôi nhà số 107, ngõ 51, đường Lương Khánh Thiện, mới thấy rõ ý nghĩa của việc nhà phải có lối thoát nạn phòng ngừa cháy, nổ. Việc mở lối thoát nạn thứ 2 ở ban công, "chuồng cọp" chống trộm trong ngôi nhà sẽ quyết định nhiều đến sự sống còn đối với người dân.

Cách đây chưa lâu, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân mở thêm lối thoát nạn trong nhà để phòng ngừa cháy, nổ, nhất là mùa hanh khô. Nghe theo sự hướng dẫn của lực lượng Công an, các hộ gia đình trên địa bàn quận đã nhanh chóng làm theo chỉ dẫn, để phòng khi xảy ra hỏa hoạn thì thoát nạn qua đó. Việc này đã phát huy giá trị của ô cửa thoát nạn thứ 2...

Quan sát toàn bộ ngôi nhà sau khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, chúng tôi hình dung điều tồi tệ gì sẽ xảy ra, nếu như cánh cửa thoát nạn thứ 2 chưa được mở thì anh Nam sẽ khó có thể luồn được người vào cứu bé gái. Nhưng điều may mắn đã đến, bởi chính lối anh Nam cứu người là lối mới được gia chủ mở thêm cửa phụ làm nơi thoát hiểm thứ 2 trong ngôi nhà và chỉ trong vòng 3 phút, anh Nam đã phá bung khung sắt, cứu bé gái ra nơi an toàn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai dùng xe thang đưa cháu bé xuống đất, chuyển y tế cơ sở cấp cứu ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai dùng xe thang đưa cháu bé xuống đất, chuyển y tế cơ sở cấp cứu

Trong bất kỳ vụ hỏa hoạn nào, thường chỉ thấy những người lính cứu hỏa lao vào biển lửa cứu người. Tuy nhiên, trong vụ cháy xảy ra tại phường Tương Mai vừa qua, khi người lính cứu hỏa chưa tới kịp, các anh Trung Văn Nam và Dương Ngọc Vũ phát hiện đám cháy sớm nhất và với tinh thần quả cảm họ đã đặt mình ở vị trí người lính cứu hỏa và quyết tâm cứu người là mệnh lệnh của trái tim.

"Như ANTĐ thông tin, đám cháy bùng phát tại ngôi nhà số 107, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội được ít phút và ngay khi tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai đã xuất 2 xe chữa cháy, 1 xe thang tới hiện trường phối hợp cùng Công an phường Tương Mai và quần chúng nhân dân tổ chức chữa cháy và CNCH.

Ngay khi tới đám cháy, lực lượng cứu nạn đã tiếp cận nơi bé gái được anh Trung Văn Nam đưa từ trong ngôi nhà đang bốc cháy ngùn ngụt ra khu mái tôn bên cạnh an toàn. Các chiến sỹ cứu hỏa nhanh chóng điều khiển xe thang đưa nạn nhân xuống đất, để các y bác sỹ sơ cứu cho cháu bé.

Lúc này đám cháy đã phát triển lớn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Hoàng Mai đã chia làm các mũi chữa cháy, đồng thời phân công chiến sỹ tiếp tục tìm kiếm người mắc kẹt và dập lửa. Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Rất may nạn nhân chỉ bị bỏng ở bàn chân, diện tích cháy khoảng 12m2 của ngôi nhà 2 tầng 1 tum".