• Nước đến chân, khó nhảy

  Nước đến chân, khó nhảy

  ANTĐ - Tiếng chuông cảnh báo nguy cơ biến đổi khí hậu đã được gióng lên trên thế giới từ hơn một thập kỷ nay và ngày càng trở nên khẩn cấp, giục giã hơn. Hậu quả của nó đã và đang hiển hiện rõ rệt với những biến đổi bất thường, khó lường, ngay cả ở Việt Nam. 

 • Phát triển an toàn điện hạt nhân

  Phát triển an toàn điện hạt nhân

  ANTĐ - Cho dù bị đặt nhiều dấu hỏi sau sự cố nghiêm trọng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản song điện hạt nhân vẫn đang trong xu thế phát triển trên thế giới.

 • Phụ nữ đi đầu chống biến đổi khí hậu

  Phụ nữ đi đầu chống biến đổi khí hậu

  ANTĐ - Là những người dễ bị tổn thương trong các thảm họa thiên nhiên nên chính nữ giới phải là những người đóng vai trò lãnh đạo cũng như đi đầu trong cuộc chiến chống biến đối khí hậu toàn cầu.

 • Có thể ngăn Trái đất nóng lên

  Có thể ngăn Trái đất nóng lên

  ANTĐ - Việc thay đổi phương thức canh tác, không cày xới đất sau vụ thu hoạch có thể giảm giảm đáng kể nhiệt mặt đất, từ đó giảm hiệu ứng nhà kính.

 • Bờ vực của sự nguy hiểm

  Bờ vực của sự nguy hiểm

  ANTĐ - Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon vừa mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi toàn thế giới cùng hành động chống biến đổi khí hậu bởi nếu không nó sẽ “đẩy nhân loại tới bờ vực của sự nguy hiểm”. 

 • Hiểm họa thầm lặng

  Hiểm họa thầm lặng

  ANTĐ - Không gây ra những cái chết hay tổn thất tức thời song túi nilon, với hàng trăm tỷ chiếc thải ra môi trường mỗi năm, là hiểm họa thầm lặng và lâu dài với cuộc sống trên Trái đất.

 • Hãy tự cứu mình

  Hãy tự cứu mình

  ANTĐ - Trong một nỗ lực nhằm tránh những tác động khủng khiếp nhất của tình trạng biến đổi khí hậu, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) vừa lên tiếng hối thúc các nước phải mạnh tay hơn trong việc áp đặt thuế khí thải carbon. 

 • Cứu lấy hành tinh

  Cứu lấy hành tinh

  ANTĐ - Trong nỗ lực ngăn chặn nạn chặt phá rừng tràn lan trên thế giới, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin Google đã ra mắt một trang thông tin điện tử cho phép các nhà khoa học và bảo vệ môi trường sử dụng Internet để giám sát các khu rừng trên Trái đất.

 • “Ánh sáng tốt” cho người nghèo

  “Ánh sáng tốt” cho người nghèo

  ANTĐ - Trải qua những năm tháng không có điện, phải dùng chung một cây đèn dầu tù mù, chàng sinh viên Evans Wadongo đã phát minh ra đèn lồng năng lượng Mặt trời - Mwanga Bora (Ánh sáng tốt) để thay đổi cuộc sống cho những người dân nghèo Kenya.. 

 • Năng lượng từ khí thải của... bò

  Năng lượng từ khí thải của... bò

  ANTĐ - Các nhà khoa học Viện Công nghệ nông nghiệp Quốc gia Argentina vừa tìm ra cách mới biến đổi khí thải ra từ hệ tiêu hóa của bò trở thành nhiên liệu. Phương pháp này có thể giúp hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính được cho là nguyên nhân khiến trái đất nóng lên.

 • Giá đắt biến đổi khí hậu

  Giá đắt biến đổi khí hậu

  ANTĐ - Nếu không đạt được một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu mang tính pháp lý trên toàn cầu trước năm 2015, nhân loại và hành tinh xanh sẽ phải trả giá đắt trong tương lai.

 • Mạnh tay với “ô nhiễm trắng”

  Mạnh tay với “ô nhiễm trắng”

  ANTĐ - Một vật dụng rất quen thuộc là túi nylon lại đang là nhân tố gây thảm họa môi trường nghiêm trọng, đến mức Ủy ban châu Âu (EC) phải thông qua một đề xuất riêng nhằm ngăn chặn mối nguy hại này. 

 • Thịnh vượng nhờ năng lượng sạch

  Thịnh vượng nhờ năng lượng sạch

  ANTĐ - Dù vẫn là một trong những quốc gia công nghiệp phát triển có nhiều chất thải gây hiệu ứng nhà kính nhất song Canada lại bất ngờ được xếp vào top đầu thế giới về chỉ số năng lượng bền vững.

 • Trái đất ngày càng “bốc hỏa”

  Trái đất ngày càng “bốc hỏa”

  ANTĐ - Nhiệt độ bề mặt hành tinh chúng ta đang lập hết kỷ lục “nóng nhất” này đến kỷ lục “nóng nhất” khác và nếu không chặn được cơn “phát hoả” hiện nay của Trái đất con người sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

 • Tác hại từ ánh sáng nhân tạo vào ban đêm

  Tác hại từ ánh sáng nhân tạo vào ban đêm

  ANTĐ - Ở các thành phố lớn ánh sáng phát ra từ đèn đường, biển quảng cáo, và các loại đèn trang trí. Phần lớn các ánh sáng này có khuynh hướng tạo ra một quầng sáng bao trùm phía bên trên giống như một mái vòm của thành phố. Thông thường hầu như tất cả các hệ thống đèn đường đều chưa được tính toán cẩn thận vì thế chúng gây ra một sự lãng phí vô cùng lớn. 

 • Nhật Bản cam kết cắt giảm lượng khí thải của Nghị định thư Kyoto

  Nhật Bản cam kết cắt giảm lượng khí thải của Nghị định thư Kyoto

  ANTĐ - Nhật Bản cho biết nước này có khả năng đạt được mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đã cam kết theo Nghị định thư Kyoto. Nhật Bản đã cam kết cắt giảm lượng khí thải từ mức của năm 1990 xuống mức trung bình 6% trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2012. 

 • Hội nghị hạn chế biến đổi khí hậu tại Doha, Qatar

  Hội nghị hạn chế biến đổi khí hậu tại Doha, Qatar

  ANTĐ - Mới đây, đại diện từ hơn 200 quốc gia trên thế giới đã có mặt tại thủ đô Doha, Qatar để tham dự hội nghị của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu. Mục tiêu của hội nghị lần này là nhằm đạt được một thỏa thuận hạn chế phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 • Trách nhiệm lịch sử

  Trách nhiệm lịch sử

  ANTĐ - Hội nghị lần thứ 18 của LHQ về biến đổi khí hậu đã bắt đầu tại Thủ đô Doha của Qatar với sự tham dự của gần 200 quốc gia với nỗ lực ngăn chặn nguy cơ thảm họa toàn cầu do “hiệu ứng nhà kính”. 

 • Nguy cơ “kép” từ Bắc Cực

  Nguy cơ “kép” từ Bắc Cực

  ANTĐ - Không chỉ đang phải đối mặt với tốc độ tan băng kỷ lục từ trước tới nay, Bắc Cực còn đang phải đối mặt với nguy cơ khí methane thoát ra từ những tầng đất tưởng như bị đóng băng vĩnh viễn.

 • Lời giải cho nạn thiếu đói

  Lời giải cho nạn thiếu đói

  ANTĐ - Trong bối cảnh nạn thiếu lương thực vẫn đang đe dọa nhiều nước trên thế giới, người ta hy vọng kỹ thuật hạt nhân có thể giúp nhân loại đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu khó lường.