Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh tự bào chữa

Nguyên hiệu trưởng Trường THPT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, Hà Giang cho biết không cần luật sư bào chữa trong phiên xử phúc thẩm.

Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh tự bào chữa

Nguyên hiệu trưởng Trường THPT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, Hà Giang cho biết không cần luật sư bào chữa trong phiên xử phúc thẩm.

Ngày 27-3, bà Nguyễn Thị Toán, vợ bị cáo Sầm Đức Xương, cho biết chồng bà đã viết đơn kháng cáo, trong đó trình bày những điểm không đồng tình với bản cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang và bản án 9 năm tù giam, phạt tiền 5 triệu đồng mà TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên. “Ông ấy bảo tôi về nhà chăm sóc hai con, không phải lo lắng, suy nghĩ gì cả.

Sầm Đức Xương tại tòa

Sầm Đức Xương tại tòa

Cũng không phải lo tiền để thuê luật sư bào chữa cho ông ấy nữa, ông ấy sẽ tự bào chữa tại tòa hoặc để tòa chỉ định luật sư bào chữa trong phiên xử phúc thẩm tới” – bà Toán nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Dương Trí Tuệ (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc), bào chữa cho bị cáo Sầm Đức Xương, cho biết ông chưa nhận được thông tin từ phía gia đình bị cáo Xương về việc có tiếp tục thuê luật sư bào chữa trong phiên phúc thẩm hay không.

Theo luật sư Tuệ, trước phiên xét xử hôm 10-3 vừa qua, ông đã trao đổi với một số bạn bè đang làm ở các cơ quan pháp luật về vụ việc này và đều nhận được ý kiến: Chứng cứ buộc tội ông Xương một chiều và không chắc chắn.  

Các phóng viên tác nghiệp bên ngoài phiên sơ thẩm vụ án Sầm Đức Xương được xử kín ngày 10-3

Các phóng viên tác nghiệp bên ngoài phiên sơ thẩm vụ án Sầm Đức Xương được xử kín ngày 10-3

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 10-3, HĐXX nhận định trong khoảng thời gian từ tháng 7-2008 đến tháng 8-2009, bị cáo Sầm Đức Xương đã 15 lần mua dâm với học trò trong độ tuổi từ 13 đến dưới 18 tuổi. Hành vi của bị cáo đã đủ cấu thành tội “mua dâm người chưa thành niên”.

Giải thích về lý do giảm án cho bị cáo Xương, chủ tọa phiên tòa Mai Văn Hùng, Chánh tòa Hành chính - TAND tỉnh Hà Giang, cho biết kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang cho thấy số lần mua dâm của bị cáo Xương ít hơn so với kết luận điều tra trước đây của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vị Xuyên (?!). Theo ông Hùng, sau khi nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Sầm Đức Xương, TAND tỉnh Hà Giang sẽ hoàn chỉnh hồ sơ để chuyển lên TAND Tối cao theo đúng quy trình.

Tiếp tục xử kín?

Giải thích việc vụ án được các cấp tòa án tỉnh Hà Giang xử kín, ông Mai Văn Hùng cho rằng vụ án gây ảnh hưởng không nhỏ đến thuần phong mỹ tục. Bên cạnh đó, có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa đang là những học sinh trung học nên cần tránh để các em có những mặc cảm sau này. “Việc xét xử phải bảo đảm cả nguyên tắc răn đe, giáo dục nên xử kín là đúng luật” - ông Hùng nói. Theo ông Hùng, TAND Tối cao có tiếp tục xử kín hay không phụ thuộc vào nội dung đơn kháng cáo của bị cáo Sầm Đức Xương có phải triệu tập thêm những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hay không.  

Theo Thế Kha

NLĐO