Hiệu trưởng Hà Nội lên phương án đón học sinh trở lại trường từ 6-12

  • 02/12/2021 17:05
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -Hiệu trưởng các trường THPT Hà Nội đang lên phương án với kế hoạch ưu tiên học sinh từ lớp 10-12 tại xã phường thị trấn của 30 quận huyện thị xã mức độ dịch cấp độ 1, 2 đi học trở lại từ 6-12.
Hiệu trưởng Hà Nội lên phương án đón học sinh trở lại trường từ 6-12 ảnh 1
Trường THPT Hà Nội chủ động kế hoạch đón học sinh đi học trở lại từ 6-12

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở đã có văn bản trình UBND TP về việc cho học sinh THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường từ ngày 6/12. Ngày 2/12, UBND TP đã có văn bản số 4322/UBND-KGVX đồng ý với tờ trình của Sở GDĐT Hà Nội về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Trước đó, ngày 30/11, Sở cũng đã có cuộc họp với lãnh đạo các cơ sở giáo dục để quán triệt các nội dung chuẩn bị đón học sinh trở lại trường khi được lãnh đạo Thành phố quyết định.

Theo đó, các trường trước hết phải đạt các tiêu chí về yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn liên ngành của Sở GD-ĐT và Sở Y tế ban hành tháng 10/2021

Cùng với đó, các trường phải đáp ứng một số nguyên tắc cơ bản như: giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ được dạy trực tuyến, không tổ chức ăn bán trú, căn tin trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Các trường cũng chỉ dạy học trực tiếp một buổi mỗi ngày...

Ông Phạm Xuân Tiến cũng cho hay Sở GD-ĐT và Sở Y tế đang xây dựng văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch khi có trường hợp F0, F1, F2 hoặc nghi ngờ F0 trong trường học... Ví dụ, khi phát hiện có F0 trong trường học sẽ phải kích hoạt ngay các phương án phòng chống dịch; phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0; diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan F0...

"Mặc dù chưa có quyết định chính thức về việc học sinh sẽ đi học trực tiếp vào ngày 6/12 nhưng nhà trường vẫn chủ động tất cả điều kiện về cơ sở vật chất, phương án dạy học trực tiếp, trực tuyến cùng các điều kiện xử lý các tình huống phát sinh nếu có F0, F1 tại trường khi học sinh đi học trở lại vào tuần tới"- bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên cho biết.

Theo Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên, hiện nhà trường đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 2.043 em trên tổng số 2.104 học sinh toàn trường. Giáo viên cũng đã tiêm đủ hai mũi.

"Để dạy học trực tiếp, nhà trường đã lên phương án triển khai kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến ở cả 3 khối.

Trong đó, quan trọng nhất hiện nay là cần xây dựng phương án đảm bảo cơ sở vật chất, trang bị máy tính kết nối internet có webcam để giáo viên vừa dạy trực tiếp trên lớp vừa đảm bảo học sinh không đủ điều kiện đến trường như thuộc diện cách ly y tế, thuộc vùng dịch... nhà vẫn theo dõi bài giảng của giáo viên qua các ứng dụng để không gián đoạn học tập"- bà Hiền chia sẻ.

Cũng theo Hiệu trưởng này, công tác phòng chống dịch đã được Sở Y tế và Sở GD-ĐT Hà Nội quy định rõ quy trình xử lý các tình huống phòng chống dịch khi có F0 ở trường.

Nhà trường chỉ cần thực hiện đúng quy định là sẽ đảm bảo biện pháp an toàn phòng chống dịch khi đón học sinh trở lại trường học trực tiếp. Hiện nhà trường đang chờ thành phố, chính quyền địa phương, cơ quan y tế quyết định trường nào đủ điều kiện hoạt động trở lại do phụ thuộc vào thực tế tình hình dịch bệnh tại địa bàn dân cư.

Cho biết về kế hoạch của trường THPT Yên Hoà, quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường này cho biết, trong khi chờ quyết định và hướng dẫn cụ thể của UBND TP và Sở GD-ĐT, nhà trường đã xây dựng dự phòng tất cả các phương án.

Trong đó, có kế hoạch dạy học chi tiết cho việc toàn bộ học sinh của cả lớp 10, 11 và lớp 12 được trở lại trường. Đặc biệt, nhà trường có kế hoạch ưu tiên một số lớp đầu cấp và cuối cấp đến trường học trực tiếp...

Tin cùng chuyên mục