Hiệu quả, thần tốc hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối an toàn cấp Căn cước công dân trong 'mùa dịch' Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng nay (15-5), Đoàn kiểm tra của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến CATP Hà Nội kiểm tra việc thực hiện dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và dự án sản xuất cấp, quản lý CCCD trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tiếp đồng chí Thứ trưởng và đoàn kiểm tra có Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và thị xã… trên địa bàn thành phố.

Tháo gỡ những nút thắt

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc thông tin sơ bộ tình hình, kết quả việc triển khai 2 dự án trên toàn quốc. Đối với CATP Hà Nội, đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao kết quả mà CATP đã đạt được.

Đồng chí Thứ trưởng nêu rõ, mới đây, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp thống nhất 10 tỉnh thành mở "chiến dịch 30-4". Bộ trưởng cũng biểu dương kết quả, đồng thời rút ra nhiều bài học cho lực lượng công an, đặc biệt lưu ý chuyển trạng thái lần thứ 2.

Hiệu quả, thần tốc hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối an toàn cấp Căn cước công dân trong 'mùa dịch' Covid-19 ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Đồng chí Thứ trưởng lưu ý ngày 1-7 tới đây, Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực, dữ liệu tích hợp chia sẻ với các Bộ, Ban, ngành, tỉnh, thành. “Ngày 1-7, mặc nhiên chúng ta phải đảm bảo dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống ở cả hai mảng trong và ngoài, phục vụ cho các đơn vị, chức năng. Muốn vậy phải cấp đủ mã số định danh cho tất cả các công dân, tiến tới công dân mới sinh ra đã có mã số định danh theo suốt cuộc đời”- đồng chí Thứ trưởng nêu rõ.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng khẳng định, việc chuyển trạng thái lần 2 vừa là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm pháp lý của ngành Công an đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân, điều đó đòi hỏi tất cả chúng ta phải nỗi lực cao nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, đối với CATP Hà Nội, đây là địa bàn đặc biệt quan trọng, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với CATP Hà Nội càng cao hơn rất nhiều so với những địa phương khác.

Đồng chí Thứ trưởng chia sẻ những vất vả khó khăn của CATP Hà Nội và đồng thời cũng cho biết, Bộ Công an đã hỗ trợ tối đa cho CATP Hà Nội để đơn vị hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Đặt câu hỏi: Quá trình chuyển trạng thái của CATP Hà Nội vừa qua đã có những sáng kiến gì để bổ sung cho hoạt động chung của cả nước? Việc thực hiện này có những khó khăn, vướng mắc gì cần tháo gỡ?... Đồng chí Thứ trưởng đánh giá đây là vấn đề hết sức quan trọng bởi: “Chúng ta không nhận thức đầy đủ thì không thể có biện pháp hay, mà đã không có biện pháp hay thì không thể có kết quả như ý muốn”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc quán triệt.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: những câu hỏi nêu trên Công an Hà Nội trả lời được là các đơn vị Công an toàn quốc trả lời được. Cách thức quản lý truyền thống, hồ sơ truyền thống chuyển trạng thái sang công nghệ, cần phải lưu ý những điều gì? Chỉ có những đồng chí "thuộc bài" thì mới nhận diện được, triển khai đúng, trúng và hiệu quả từ việc nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý con người, nhân khẩu, hộ khẩu, đối tượng.

Áp dụng công nghệ nhưng có bỏ truyền thống không, hay kết nối công nghệ với truyền thống ra sao? Giữa công nghệ và truyền thống phải thực hiện như thế nào cho hiệu quả nhất?

Những vấn đề phát sinh hàng ngày, đã đưa vào hệ thống và duy trì, thì Hà Nội đã làm như thế nào để duy trì và phát triển? Việc quản lý như thế nào để đảm bảo được yêu cầu nghiệp vụ? - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đặt ra hàng loạt câu hỏi và yêu cầu CATP Hà Nội làm rõ.

Hiệu quả, thần tốc hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối an toàn cấp Căn cước công dân trong 'mùa dịch' Covid-19 ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội hứa với đồng chí Thứ trưởng CATP Hà Nội sẽ hoàn thành xuất sắc các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra

Được sự ủy quyền của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã điều hành các đơn vị trong CATP Hà Nội báo cáo trực tiếp với đồng chí Thứ trưởng tình hình, kết quả công tác thực hiện 2 dự án.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, cá nhân Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đối với CATP Hà Nội. Để phục vụ cho buổi kiểm tra của đồng chí Thứ trưởng và đoàn công tác, Trung tướng Nguyễn Hải Trung báo cáo CATP Hà Nội đã chuẩn bị rất kỹ những công việc, nhiệm vụ có liên quan.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã báo cáo với đồng chí Thứ trưởng và đoàn kiểm tra tình hình, kết quả triển khai thực hiện 2 dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD. Nhiều vấn đề trong báo cáo đã được Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu đại diện CATP Hà Nội giải thích ngay, làm rõ các khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra giải đáp cụ thể; cũng như chỉ định đại diện các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an giải đáp, bổ sung trực tiếp.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu chỉ huy Công an các quận, huyện báo cáo trước đồng chí Thứ trưởng về tình hình chuyển trạng thái lần 2, cách thức quản lý từ truyền thống sang công nghệ. Lần lượt các đơn vị như Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng Quản lý Hồ sơ nghiệp vụ… đã báo cáo cụ thể tình hình hiện tại và nêu xuất các biện pháp nhằm thực hiện đúng, đủ, sạch, sống dữ liệu theo yêu cầu.

Nhận thức đúng mới có cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, thay mặt Bộ trưởng Bộ Công an, các đồng chí trong Ban chỉ đạo thực hiện các dự án, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương CATP Hà Nội trong thời gian qua đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả 2 dự án, và đặc biệt là từ khi chuyển sang trạng thái mới.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, những sáng kiến của CATP Hà Nội trong quá trình thực hiện hiệu quả 2 dự án đã và sẽ được Bộ Công an đưa vào thông báo để Công an các đơn vị, địa phương soi, sửa, nghiên cứu, học tập. CATP Hà Nội đã rà soát những phần việc cụ thể, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác triển khai, thực hiện.

Trong thời gian qua, cùng với CATP Hà Nội, Công an các đơn vị địa phương đã tăng cường phối hợp, rà soát từng phần việc, hệ thống trang thiết bị, máy móc nhằm hỗ trợ lẫn nhau giữa nhiều tỉnh, thành khác nhau, cùng hướng tới mục tiêu cao nhất hoàn thành xuất sắc yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra. Đây là cụ thể hóa minh chứng cho tâm huyết, tình đoàn kết, tinh thần chia sẻ, trách nhiệm rất cao giữa các đơn vị…

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả với toàn bộ khối lượng, công việc rất lớn, rất nhiều, đồng chí Thứ trưởng nêu rõ: Chúng ta đã nhìn thấy được những phần việc phải thực hiện, những áp lực rất lớn của CATP Hà Nội nói riêng, lực lượng Công an cả nước nói chung đang phải gánh vác. Hiện CATP Hà Nội và Công an cả nước đang phải hoàn thành rất nhiều phần việc lớn khác, liên quan đến bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cùng với đó là những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Đứng trước nhiều khó khăn, áp lực, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu tất cả những nhiệm vụ này phải được thực hiện song hành, và nhiệm vụ nào cũng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, thành công. CATP Hà Nội phải có những sáng kiến, biện pháp thực hiện cùng lúc và đạt hiệu quả cao trên tất cả các mặt công tác. Bộ Công an đã có những Công điện chỉ đạo Công an các địa phương, đơn vị để triển khai hiệu quả trên từng nhiệm vụ cụ thể.

“Quan điểm của Lãnh đạo Bộ đó là, từng chỉ huy, CBCS phải có nhận thức rất đầy đủ, trách nhiệm, rõ ràng về mục đích, ý nghĩa, chỉ tiêu, yêu cầu đối với 2 dự án trên, đặc biệt là trong việc thực hiện ở giai đoạn mới, trạng thái mới hiện nay. Từ nhận thức đúng chúng ta sẽ có biện pháp hay, sáng tạo, bản lĩnh để thực hiện và chắc chắn kết quả mang lại sẽ rất tốt”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Hiệu quả, thần tốc hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối an toàn cấp Căn cước công dân trong 'mùa dịch' Covid-19 ảnh 3

Lực lượng Công an cơ sở tăng cường chuyển biến hiệu quả, mạnh mẽ công tác cấp CCCD gắn chip

Đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ đạo CATP Hà Nội phải bám sát vào nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra cụ thể đối với 2 dự án trên, đặc biệt lưu ý Kết luận của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, các Công điện của Lãnh đạo Bộ về điều kiện thực hiện, quá trình triển khai nhiệm vụ trong tình hình mới và quyết tâm phải thực hiện cho bằng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị nếu có vướng mắc khó khăn gì phải báo cáo, đề xuất ngay với các Cục nghiệp vụ, Lãnh đạo Bộ để kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo, xử lý.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng chức năng, đơn vị của CATP Hà Nội, Cục nghiệp vụ của Bộ Công an trong công tác quản lý, hướng dẫn, điều hành trên từng lĩnh vực quản lý. Tiếp tục làm rõ, triển khai hiệu quả công tác quản lý hồ sơ truyền thống với quản lý theo dữ liệu điện tử, phục vụ triển khai Chính phủ điện tử...

Từng đơn vị theo chức năng phân công được phân cấp cụ thể những quyền hạn, gắn trách nhiệm đến với từng chỉ huy, CBCS thực hiện yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ đạo Giám đốc CATP Hà Nội chủ động báo cáo với Thành ủy, UBND TP Hà Nội kết quả bước đầu thực hiện 2 dự án cũng như các biện pháp, kế hoạch triển khai trong tình hình, giai đoạn mới; tham mưu cho Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP cũng như các ban, ngành, chức năng của thành phố thực hiện hiệu quả những kế hoạch, giải pháp, biện pháp trong việc kết nối dữ liệu khi Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7 tới; qua đó góp phần phục vụ toàn diện các mặt công tác của xã hội.

“CATP Hà Nội tiếp tục rà soát kỹ những quy định, quy trình trong việc thực hiện 2 dự án, không để lọt bất cứ con người, bộ phận nào để xảy ra sự cố, sai phạm. Các đơn vị chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bản lĩnh trong bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cho đúng, đủ, hiệu quả” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả với CATP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội tiếp tục tăng cường tuyên truyền, động viên, khen thưởng kịp thời cũng như chia sẻ với những đơn vị cá nhân; nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, biện pháp sáng tạo đồng thời cũng xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị nào sai phạm.

“Dư luận nhân dân vừa qua rất ủng hộ, đồng tình cao, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an. Hình ảnh những CBCS ngày đêm không quản ngại khó khăn, gian khổ, vất vả... hết lòng, hết sức vì nhân dân phục vụ, đảm bảo cho nhân dân được thụ hưởng những thành quả, kết quả tốt nhất... là minh chứng rõ nét cho tinh thần làm việc của toàn lực lượng. Kết quả này càng phải được phát huy, nhân rộng và thực hiện hiệu quả, an toàn trong bối cảnh tình hình mới” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn lực lượng Công an Thủ đô, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Công an và đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đối với CATP Hà Nội trên các mặt công tác. Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội hứa với Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, toàn thể CBCS - CATP quyết tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc các yêu cầu nhiệm vụ mà lãnh đạo Bộ và đồng chí Thứ trưởng đã đặt ra đối với việc triển khai thực hiện 2 dự án, cũng như các yêu cầu nhiệm vụ công tác khác...