Hiệu quả của mô hình “5 thủ tục hành chính không chờ” ở Hà Nội

  • 27/06/2022 09:27
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tại Hà Nội, mô hình “5 thủ tục hành chính không chờ” ở quận Hoàn Kiếm đã và đang phát huy hiệu quả và được người dân đánh giá cao khi chỉ 10 phút là có ngay kết quả.
Hiệu quả của mô hình “5 thủ tục hành chính không chờ” ở Hà Nội ảnh 1

Người dân rất hài lòng khi chỉ cần đi lại một lần làm thủ tục, không mất công, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng như hiện nay

Thời gian làm thủ tục nhanh, cán bộ hướng dẫn nhiệt tình

Dù thời tiết nóng nực, nhưng khi đến UBND phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) vào ngày cuối tuần, ông Phạm Tuấn Anh bày tỏ niềm vui, sự hài lòng khi làm thủ tục chứng thực bản sao thuận lợi, nhanh chóng. Thời gian qua, ông Tuấn Anh và nhiều người dân trên địa bàn được trải nghiệm thí điểm mô hình “5 thủ tục hành chính không chờ” tại tất cả các phường ở quận Hoàn Kiếm. Người dân đều đánh giá cao những chuyển biến rõ nét trong giải quyết thủ tục hành chính tại cơ sở.

“Thời gian làm thủ tục khá nhanh, cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, kết quả có ngay. Đây là cách làm hay”, ông Phạm Tuấn Anh bày tỏ và mong muốn cán bộ, công chức tại phường Hàng Gai tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm để bà con thuận lợi, hài lòng hơn nữa khi đến làm thủ tục hành chính.

Chia sẻ thêm về việc thí điểm mô hình mới này, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho hay: “5 thủ tục hành chính không chờ” gồm: Thủ tục chứng thực bản sao, Thủ tục chứng thực chữ ký, Thủ tục đăng ký kết hôn, Thủ tục đăng ký khai tử, Thủ tục trích lục bản sao đối với giấy khai sinh, khai tử, kết hôn... công dân sẽ được tiếp nhận và giải quyết theo quy trình mới để có thể trả kết quả ngay.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, việc triển khai sáng kiến đã đem tới một số điểm tích cực. Một là nhân dân sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian đi lại, thứ hai cán bộ giải quyết công việc sẽ được giảm bớt quy trình phiền hà trong việc in ấn, phát hành giấy hẹn và phải bố trí tiếp dân một buổi nữa để trả kết quả.

Trong thời gian thực hiện thủ tục hành chính không chờ, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiếp nhận và giải quyết trên 7.200 hồ sơ, đồng thời nhận được kết quả đánh giá hài lòng của người dân. Một số phường như Chương Dương, Cửa Nam, Hàng Mã không chỉ đáp ứng được yêu cầu mà còn phát huy tính sáng tạo, chủ động đề xuất thêm một số lĩnh vực không chờ như giải quyết thủ tục trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội…

“Bước đầu triển khai cho thấy, người dân rất hài lòng khi chỉ cần đi lại một lần làm thủ tục, không mất công đi lại, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Một số thủ tục thừa đã được giảm bớt”, ông Nguyễn Anh Quân bày tỏ.

Phát huy tính chủ động, sáng tạo

Tại bộ phận một cửa của UBND phường Hàng Bồ, để làm thủ tục trích lục bản sao giấy khai tử của chồng, bà Phạm Ánh Nguyệt (trú tại số 73 phố Thuốc Bắc) tỏ rõ sự hài lòng khi chỉ mất chừng 10 phút mọi thủ tục được giải quyết xong. Bà Phạm Ánh Nguyệt cho hay, nếu như trước đây phải mất 1 ngày hoặc gần 2 ngày để hoàn tất giấy tờ thì nay, cán bộ công tác hộ tịch phường Hàng Bồ tiếp nhận hồ sơ lập tức thực hiện ngay các thủ tục, 10 phút sau bà nhận kết quả. Quan trọng nhất là công dân không cần đi lại nhiều lần, không phải nhận giấy hẹn.

Bà Trần Kim Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ chia sẻ, từ ngày 15-4-2022, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thí điểm về “5 thủ tục hành chính không chờ” và đến nay, phường Hàng Bồ tiếp nhận, xử lý hơn 800 hồ sơ thủ tục hành chính không chờ. Thời gian công dân chờ đợi để nhận kết quả khoảng 10 phút, không cần đi lại nhiều lần.

Với cách làm mới này, phường Hàng Bồ nhận được nhiều sự ủng hộ và phản ánh tích cực từ công dân. Đây là nguồn động viên lớn để cán bộ phường Hàng Bồ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện thủ tục hành chính, ngày càng mang lại sự thuận lợi, hài lòng cho người dân. Không chỉ thuận lợi với người dân, với “5 thủ tục hành chính không chờ”, cán bộ thực hiện cũng thuận lợi khi giảm thiểu được in ấn giấy tờ, biên nhận, giấy hẹn.

Điểm nhấn từ việc triển khai mô hình này thể hiện rõ ở việc, một số phường không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân đánh giá cao mà còn phát huy được tính chủ động, sáng tạo, đề xuất thêm các lĩnh vực khác ngoài “5 thủ tục hành chính không chờ”, từ đó mang lại sự tiện lợi cho người dân trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục