Hiệu quả công tác tuần tra nhân dân tại phường Phúc Xá

  • 23/05/2022 16:06
  • 0 bình luận
  • Vũ Toàn
  • In bài
ANTD.VN - Màn đêm buông xuống, khi người dân đang trong giấc ngủ ngon thì cũng là lúc tổ tuần tra nhân dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội tỏa ra khắp các nẻo đường, ngõ xóm thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.
Hiệu quả công tác tuần tra nhân dân tại phường Phúc Xá ảnh 1

Tổ tuần tra nhân dân Công an phường Phúc Xá luôn phát huy hiệu quả phòng chống tội phạm

Công an phường Phúc Xá đã huy động lực lượng cơ sở tăng cường tuần tra, kiểm tra phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn từ 18h00 đến 06h00 hàng ngày; tập trung tại các tuyến địa bàn trọng điểm, khu chợ đầu mối Long Biên, các khu vực vui chơi giải trí, tập trung nhiều cơ sở ngành nghề, đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Tạo thế trận an ninh nhân dân

Trung tá Phạm Thế Anh, Trưởng Công an phường Phúc Xá cho biết, hàng ngày, đơn vị tổ chức lực lượng tuần tra, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát hình sự và Cảnh sát trật tự Công an phường, tập trung kiểm tra, chủ động phát hiện các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, nhất là số đối tượng thanh - thiếu niên hư và các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động tội phạm trên địa bàn. Tổ tuần tra còn có nhiệm vụ phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, người điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy; đối tượng tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có biểu hiện gây án nghiêm trọng.

Ngoài ra, Công an phường Phúc Xá còn tổ chức công tác tuần tra giữa lực lượng Công an và bảo vệ dân phố, dân phòng tại các địa bàn, tụ điểm phức tạp, khu vực giáp danh, nơi công cộng để phòng ngừa, phát hiện và bắt giữ tội phạm. Mở cửa 9 trụ sở tuần tra nhân dân tại địa bàn dân cư, tổ chức tiếp nhận thông tin lưu trú, tạm trú, tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy và tiếp nhận tin phản ánh về ANTT của nhân dân...

Hiệu quả công tác tuần tra nhân dân tại phường Phúc Xá ảnh 2

Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc lực lượng tuần tra nhân dân Công an phường Phúc Xá thực hiện công tác tuần tra đảm bảo ANTT địa bàn

Bên cạnh đó, Công an phường Phúc Xá thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT chấp hành đúng các quy định trong phòng chống dịch Covid-19, kiên quyết xử lý đối với các nhà nghỉ, quán karaoke, cơ sở ăn uống hoạt động không đúng quy định.

Theo chỉ huy Công an phường Phúc Xá, hoạt động tuần tra có sự phối hợp giữa Công an và bảo vệ dân phòng đã phát huy nhiều tác dụng tích cực, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT ở địa phương.

Cụ thể, trong quá trình tuần tra nhân dân, vào khoảng 11h15 ngày 4/5 vừa qua, tổ tuần tra của Công an phường Phúc Xá phát hiện một người đàn ông có biểu hiện nghi vấn tại ngã tư Tân Ấp - Nghĩa Dũng. Tiến hành kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện trong người đối tượng có 1 gói bột màu trắng nghi là ma tuý. Đối tượng được xác định là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1967, trú tại đường 15 - Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).

Qua đấu tranh, bước đầu đối tượng Nguyễn Tiến Dũng khai nhận số chất bột màu trắng là heroin. Kết quả giám định tang vật thu giữ được là 0,105gam heroin. Đáng chú ý, Dũng đã có 2 tiền án về tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Thức cho dân ngủ ngon”

Hàng đêm, tổ tuần tra nhân dân phường Phúc Xá lên đường thực hiện nhiệm vụ, vì sự an toàn địa bàn và bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Phát huy vai trò xung kích tuần tra nhân dân trên trận tuyến phòng chống tội phạm, mỗi thành viên tổ tuần tra còn là một tuyên truyền viên tại tổ dân phố, khu dân cư, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Có mặt tại Công an phường Phúc Xá trước giờ tổ tuần tra nhân dân làm nhiệm vụ, chúng tôi hiểu những đóng góp lặng thầm của họ. Ngay sau khi kiểm tra lại quân số, quân tư trang và các vật dụng như đèn pin, dùi cui... cả đội bắt đầu tuần tra. Nhiều khu vực dân cư, ngõ nhỏ chỉ có thể đi bộ, tổ tuần tra không bỏ sót bất cứ điểm nào. Họ vào tận các xóm trọ nằm sâu hun hút trong các con ngõ tối um, kiểm tra và nhắc nhở người dân hạn chế tập trung đông người, không vi phạm pháp luật và thăm hỏi, nắm tình hình số người tạm trú; thực hiện tuần tra tại các khu vực giáp danh, điểm nóng về ANTT, nhất là xung quanh chợ đầu mối Long Biên.

Tham gia công tác dân phòng đến nay đã gần 10 năm, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Ðội trưởng Ðội dân phòng kiêm Trưởng ban Bảo vệ tổ dân phố số 9, phường Phúc Xá chia sẻ: “Anh em trong đội dân phòng đều tự nguyện tham gia tuần tra nhân dân cùng với Công an phường và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần gìn giữ ANTT địa bàn phường. Chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an phường rất quan tâm và luôn động viên anh em tuần tra. Từ ngày có lực lượng tuần tra nhân dân, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với Công an kịp thời xử lý nhiều vụ việc phức tạp về ANTT”.

Bà Nguyễn Thị Nga, đại diện hộ dân ở gần chợ đầu mối Long Biên cho biết: “Gia đình tôi buôn bán hoa quả tại chợ Long Biên hơn 10 năm nay và thường xuyên nhập hàng từ 21h đến 6 giờ sáng hàng ngày. Trước đây, ở khu vực này tình trạng trộm cắp, trấn lột, cướp giật tài sản rất phức tạp. Từ khi có tổ tuần tra nhân dân của Công an phường Phúc Xá thường xuyên tuần tra địa bàn, tình hình ANTT được đảm bảo. Bà con buôn bán trong chợ và các hộ buôn bán gần chợ đầu mối Long Biên như gia đình tôi rất yên tâm”.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, đại diện chính quyền phường Phúc Xá cho biết: “Tổ tuần tra nhân dân của Công an phường Phúc Xá hoạt động rất tích cực và được Công an quận Ba Đình cũng như chính quyền phường sở tại đánh giá đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT địa bàn. Từng thành viên tổ tuần tra nhân dân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, linh hoạt, nhạy bén, mưu trí, đã phát hiện và xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Những kết quả này góp phần tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, là “lá chắn thép” từ cơ sở, góp phần ổn định ANTT ở địa phương”.

Tin cùng chuyên mục