Hiệu quả cao trong phối hợp các lực lượng kiểm soát ma tuý trên địa bàn quận Hà Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 29-5, các đơn vị: Công an quận Hà Đông; Phòng Y tế, Phòng Kinh tế; Trạm chăn nuôi và thú y; Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật; Đội Quản lý thị trường số 11 – Cục QLTT Hà Nội đã sơ kết 1 năm Quy chế phối hợp thực hiện kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý trên địa bàn quận Hà Đông.

Trong những năm gần đây, việc sử dụng hợp pháp tiền chất, thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, thuốc thú y có chứa chất ma túy và tiền chất ngày càng rộng rãi trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực đó, rất nhiều đối tượng lợi dụng sử dụng vào mục đích sản xuất trái phép chất ma túy, đặc biệt là các loại tiền chất có nguy cơ lạm dụng cao vào việc sản xuất ma túy tổng hợp.

Thượng tá Ngô Tiến Bắc, Phó trưởng Công an quận chủ trì hội nghị.
Thượng tá Ngô Tiến Bắc, Phó trưởng Công an quận chủ trì hội nghị.

Các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, đã thu gom tiền chất, thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, thuốc thú y có chứa chất ma túy nhằm chiết tách và sản xuất trái phép chất ma túy.

Qua công tác điều tra cơ bản, trên địa bàn quận Hà Đông hiện có 14 cơ sở hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp; 18 cá nhân, cửa hàng có hoạt động kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng được cấp phép và hoạt động; 12 Phòng khám chữa bệnh Thú y được cấp phép và hoạt động; 481 công ty dược, bệnh viện, TTYT, Cơ sở cai nghiện methadone, phòng khám, nhà thuốc.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Địa bàn quận có 2 cơ sở điều trị Methadone tại phường Hà Cầu và Phú Lương, Bên cạnh đó, quận Hà Đông giáp ranh với bệnh viện Bệnh viện 09, là nơi chăm sóc và điều trị bệnh nhân AIDS, tiềm ẩn phức tạp tệ nạn ma túy. Do đó, công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành được coi là yếu tố then chốt quyết định thành công đối với hoạt động đấu tranh phòng chống ma tuý trên địa bàn.

Trong 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp, lực lượng chức năng bắt giữ 148 vụ, 230 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận của các đơn vị tập trung những vấn đề về công tác hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động bảo quản, mua bán, phân phối, sử dụng , trao đổi chất ma tuý, tiền chất… đặc biệt là morphin; công tác đấu tranh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến lĩnh vực kiểm soát các hoạt động hợp pháp về ma tuý, và những thuận lợi, khó khăn sau khi ký kết quy chế phối hợp.

Phát biểu tại kết luận hội nghị, Thượng tá Ngô Tiến Bắc – Phó Trưởng Công an quận Hà Đông mong muốn, các đơn vị tiếp tục chủ động nâng cao nghiệp vụ, phổ biến cho cán bộ làm công tác chuyên môn nắm vững và thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; thường xuyên rà soát, thống kê các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trong lĩnh vực quản lý, phục vụ việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Tập trung mọi nguồn lực nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện hiệu quả việc phòng, chống tội phạm ma tuý trên địa bàn quận.