Hiệu phó bị tố đạo văn: Sai phạm “chưa đến mức phải thu hồi học vị tiến sĩ”

  • 09/04/2014 19:12
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Bộ GD-ĐT đã chính thức đưa ra kết luận dựa trên kết quả xác minh của Hội đồng chức danh giáo sư ngành Toán trước tố cáo ông Nguyễn Cảnh Lương-Hiệu phó trường ĐH Bách khoa Hà Nội có dấu hiệu đạo văn và không trung thực.

 Có sao chép nhưng vẫn được đánh giá cao giá trị luận án

Theo đó, ngày 25-1-2014, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định số 339/QĐ- BGDĐT thụ lý giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với nội dung ông Nguyễn Cảnh Lương có dấu hiệu đạo văn và không trung thực của một nhà giáo và đã sao chép lại gần như 100% của rất nhiều nội dung luận án của PGS.TS. Đặng Văn Khải.

Hiệu phó bị tố đạo văn: Sai phạm “chưa đến mức phải thu hồi học vị tiến sĩ” ảnh 1
Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa nhận khuyết điểm không thực hiện đúng việc trích dẫn luận án

Để có cơ sở đánh giá, xem xét về nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Cảnh Lương, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Toán thành lập Hội đồng xác minh luận án tiến sỹ của ông Nguyễn Cảnh Lương và có kết luận “Trong chương 2 và chương 3, mặc dù nghiên cứu trên một đối tượng khác nhưng có những chỗ tác giả đã sao chép lập luận trong luận án của ông Khải. Đây là điều đáng phải tránh hoặc tại những chỗ như vậy phải viết thật rõ sự giống nhau về lập luận trong trình bày luận án. Tuy có những thiếu sót đã nêu ở trên, những sai phạm trong trình bày ở luận án chưa đến mức đặt vấn đề xem xét, thu hồi học vị tiến sỹ hoặc miễn nhiệm chức danh phó giáo sư của tác giả luận án".

Được biết, Hội đồng chấm luận án, PGS.TS Đặng Văn Khải đều đã biết luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có sử dụng phương pháp lập luận tương tự trong luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải nhưng vẫn đánh giá cao giá trị của luận án. Tuy nhiên, Hội đồng chấm luận án cũng đã lưu ý ông Nguyễn Cảnh Lương về việc nhắc tới công trình của PGS.TS Đặng Văn Khải trong luận án.

Bản thân ông Nguyễn Cảnh Lương đã có các bản giải trình và tự nhận lúc đó do thiếu hiểu biết về các quy định, chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc phải trích dẫn, chú giải đầy đủ, rõ ràng những phần tham khảo cách làm của PGS.TS Đặng Văn Khải và các tác giả khác nên có khuyết điểm không thực hiện đúng nhắc nhở của các thầy hướng dẫn và của Hội đồng chấm luận án về việc trích dẫn trong luận án.

Nội dung tố cáo đúng một phần

Phân tích đánh giá thông tin, tài liệu, chứng cứ và kết luận của Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Toán, Bộ GD-ĐT kết luận nội dung tố cáo “ông Nguyễn Cảnh Lương có dấu hiệu đạo văn và không trung thực của một nhà giáo và đã sao chép lại gần như 100% của rất nhiều nội dung luận án của PGS.TS. Đặng Văn Khải” là đúng một phần.

Tại chương 2 và mục 3.3, 3.4 chương 3 luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có nhiều đoạn sao chép lập luận trong luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải (mặc dù nghiên cứu trên một đối tượng khác) nhưng không thực hiện việc trích dẫn theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Cảnh Lương không che giấu nguồn gốc tài liệu tham khảo khi đã liệt kê luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải tại danh mục tài liệu tham khảo của luận án. Hội đồng chấm luận án, PGS.TS Đặng Văn Khải đều đã biết luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có sử dụng lập luận trong luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải nhưng chỉ lưu ý việc trích dẫn và vẫn đánh giá tốt về giá trị luận án. Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Toán sau khi so sánh hai luận án vào thời điểm năm 2014 cũng đồng quan điểm này; vì vậy, không đủ cơ sở để kết luận ông Nguyễn Cảnh Lương không trung thực.

Về biện pháp xử lý, Bộ GD-ĐT giao Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vi phạm nêu trên của ông Nguyễn Cảnh Lương trong bối cảnh ông Lương đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng để đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT giao Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cán bộ, viên chức thuộc quyền quản lý liên quan đến việc thực hiện các thủ tục cho ông Lương bảo vệ luận án trước Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước khi chưa thực hiện đầy đủ kết luận của Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở.

Bộ GD-ĐT đề nghị Đảng ủy Khối các Trường Đại học Cao đẳng Hà Nội xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vi phạm nêu trên của ông Nguyễn Cảnh Lương trong bối cảnh ông Lương đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Bách khoa để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tin cùng chuyên mục