Hiểm họa việc sử dụng thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian qua, việc sử dụng thuốc lá điện tử đã trở thành trào lưu trong một bộ phận giới trẻ. Đáng lo ngại, những tác hại, hệ lụy về sức khỏe do thuốc lá điện tử gây ra, thì không phải ai cũng biết. 
Bệnh nhân bị ngộ độc, tổn thương não, suy tạng do hút thuốc lá điện tử, được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh việnBạch Mai
Bệnh nhân bị ngộ độc, tổn thương não, suy tạng do hút thuốc lá điện tử, được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh việnBạch Mai

Cấp cứu vì sử dụng thuốc lá điện tử

Vụ việc xảy ra đối với nam sinh viên 20 tuổi nhà ở huyện Thường Tín, Hà Nội; được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai lúc 2h sáng 26-6, do sử dụng thuốc lá điện tử. Người này sau khi sử dụng thuốc lá điện tử đã đi ngủ, rồi rơi vào trang thái co giật toàn thân, hôn mê.

Được biết trước đó, 1 nam sinh viên từng vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cũng bởi ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, tụt huyết áp, tổn thương tim, tổn thương não, phải thở máy. Xét nghiệm bộ hút thuốc lá điện tử nam sinh viên sử dụng, phát hiện 2 chất nghi ma tuý tổng hợp.

Một vụ việc khác xảy ra vào cuối tháng 12-2022, tại quận Hoàng Mai; 7 em học sinh sử dụng thuốc lá điện tử phải nhập viện do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu. Rất may sau khi được xử lý kịp thời nên sức khỏe các em không bị ảnh hưởng.

CAQ Tây Hồ phát hiện, bắt giữ cơ sở kinh doanh số lượng lớn sản phẩm thuốc lá điện tử

CAQ Tây Hồ phát hiện, bắt giữ cơ sở kinh doanh số lượng lớn sản phẩm thuốc lá điện tử

Những vụ việc, hệ lụy do hút thuốc lá điện tử liên tiếp xảy ra, nhưng trào lưu này đang có phần “nở rộ”. Trong khi việc tự ý thức cảnh giác, loại bỏ, tránh xa thuốc lá điện tử của nhiều người trẻ còn đang báo động, thì các cơ sở kinh doanh mặt hàng này ngày càng khó kiểm soát. Chỉ cần kết nối qua mạng xã hội là có thể dễ dàng mua được các sản phẩm, dụng cụ liên quan đến thuốc lá điện tử. Điều đáng lo ngại không chỉ về chất lượng, mà nguy hại hơn, là sự tẩm ướp, pha chế các chất kích thích, tiền chất ma túy.

Nguy cơ...

Theo thống kê từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận gần 100 ca cấp cứu do sử dụng thuốc lá điện tử. Bệnh nhân chủ yếu là học sinh, sinh viên. Năm 2023, cả nước có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 130 trường hợp.

Trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh, sinh viên gia tăng

Trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh, sinh viên gia tăng

Con số bệnh nhân cấp cứu ở lứa tuổi học sinh, sinh viên xuất phát từ việc sử dụng thuốc lá điện tử cho thấy trào lưu xấu này đang hủy hoại sức khỏe của một bộ phận giới trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, trong thuốc lá điện tử có chất gây nguy cơ gây ngừng tim, vỡ mạch máu não. Thuốc lá điện tử còn gây sa sút sức khoẻ tâm thần và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Trong trường hợp thuốc lá điện tử bị pha trộn tinh dầu có chất ma túy thì hậu quả rất khôn lường. Các chất trong thuốc lá điện tử có thể gây ra hoang tưởng, ảo giác. Hậu quả của thuốc lá điện tử rất dai dẳng, có bệnh nhân ra viện trong tình trạng mất trí nhớ...