Hiểm họa rình rập

  • 11/09/2007 08:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Chính quyền Mỹ đã lên tiếng nhằm hạ thấp mức độ nghiêm trọng trong lời đe dọa mới nhất của Bin Laden song điều đó xem ra chưa đủ để xua tan nỗi ám ảnh khủng bố như đang trỗi dậy cùng với sự tái xuất hiện của nhân vật mà Mỹ cho là “trùm khủng bố số một thế giới” này. Tròn 6 năm sau sự kiện

Hiểm họa rình rập

(ANTĐ) - Chính quyền Mỹ đã lên tiếng nhằm hạ thấp mức độ nghiêm trọng trong lời đe dọa mới nhất của Bin Laden song điều đó xem ra chưa đủ để xua tan nỗi ám ảnh khủng bố như đang trỗi dậy cùng với sự tái xuất hiện của nhân vật mà Mỹ cho là “trùm khủng bố số một thế giới” này. Tròn 6 năm sau sự kiện

11-9-2001, khủng bố vẫn là một hiểm họa thách thức nước Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Trong động thái được cho là nhằm trấn an sự lo ngại của người dân Mỹ, chính quyền của Tổng thống George W. Bush lên tiếng xem nhẹ những đe doạ của Bin Laden phát trên kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazira.

Theo Cố vấn an ninh nội địa Nhà Trắng Frances Fragos Townsend, đe dọa ngày 7-9 của Bin Laden chỉ là lời đe dọa suông và điều đó càng thể hiện “sự bất lực” của một kẻ đang lẩn trốn. Quan chức cấp cao của Nhà Trắng này còn cho rằng nội dung của đoạn băng không chứa đựng điều gì cho thấy sắp có một cuộc tấn công vào nước Mỹ nên chẳng khác nào chỉ là một hình thức tuyên truyền.

Thế nhưng, chính quyền Mỹ trấn an cách nào cũng không thể phủ nhận thực tế là những lời đe dọa của Bin Laden đã khiến nhiều người dân nước này thêm lo ngại về nguy cơ bị khủng bố. Chỉ riêng việc tái xuất hiện của nhân vật này vào thời điểm kỷ niệm 6 năm sự kiện khủng bố đẫm máu 11-9 cũng đủ làm người ta giật mình. Một năm, hai năm... rồi sáu năm đã trôi qua nhưng chính quyền Mỹ vẫn bất lực trước việc bắt bằng được “trùm khủng bố số một thế giới” dù còn sống hay đã chết.

Bất chấp hàng tỷ USD đã đổ vào cuộc chiến chống khủng bố, một cỗ máy chiến tranh được vận hành ráo riết suốt 6 năm qua hay số tiền thưởng được nâng gấp đôi từ 25 triệu USD lên 50 triệu USD, Bin Laden vẫn lẩn quất đâu đó để chỉ huy mạng lưới khủng bố Al Qeada reo rắc nỗi ám ảnh cho người Mỹ.

Hiểm họa rình rập ảnh 1
Tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11-9 tại tòa tháp đôi New York

Phát biểu trước Hội đồng Đối ngoại Mỹ mới đây, Giám đốc Cục tình báo Trung ương (CIA) Michael Hayden cảnh báo rằng Al-Qaeda đang âm mưu tiến hành những cuộc tấn công mới với sức hủy diệt lớn nhằm vào nước Mỹ, trong đó tập trung vào những mục tiêu dễ “gây thương vong hàng loạt, mức độ tàn phá lớn và gây thiệt hại khủng khiếp về kinh tế”.

Chưa biết cuốn băng nhân dịp tròn 6 năm sự kiện khủng bố 11-9 của Bin Laden có ngầm chứa một tín hiệu tấn công khủng bố mới ghê gớm nào không song những gì diễn ra trên thế giới thời gian qua cũng quá đủ để người ta lo lắng về hiểm hoạ khủng bố. Không chỉ dừng lại ở những đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố hay điểm nóng khủng bố lâu nay như Anh, Tây Ban Nha, Indonesia, Pakistan... bàn tay vấy máu của bọn khủng bố nay bắt đầu vươn tới ấn Độ ở châu Á, Algeria ở Bắc Phi và nước Đức ở châu Âu.

Khủng bố đã trở thành một hiểm họa chung của thế giới ngày nay. Thế giới cũng đã có rất nhiều nỗ lực để chống lại hiểm họa đáng sợ này. Là nạn nhân của vụ khủng bố đẫm máu, Mỹ đã phát động cuộc chiến chống khủng bố trên quy mô toàn cầu. Nhưng thay vì tìm hiểu, giải quyết tận gốc rễ của nạn khủng bố cũng như chống khủng bố vì lợi ích chung của cả thế giới, chính quyền Mỹ đã gần như tuyệt đối hóa nhu cầu an ninh của mình, hành động chỉ để bảo vệ an ninh và lợi ích của nước Mỹ.

Chính cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan hay những vụ vi phạm nhân quyền, phớt lờ luật pháp quốc tế ở Guantanamo, Abu Ghraib, nhà tù bí mật của CIA... đã vô hình trung tạo ra những mảnh đất cho khủng bố sinh sôi, nảy nở.

Trong bài viết “Nước Mỹ hôm nay có an toàn hơn hay không” trên tờ “Bưu điện Washington” ngày 9-9, hai cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch ủy ban 11-9 của Mỹ là Thomas H. Kean và Lee H. Hamilton cùng cho rằng nước Mỹ đang phải đối mặt với “cơn thủy triều ngày càng dâng cao” của chủ nghĩa cấp tiến cũng như cơn thịnh nộ của thế giới Hồi giáo, một hệ quả do chính những chính sách và hành động của Mỹ tạo ra.

Hai ông cảnh báo nguy cơ khủng bố đe dọa kéo dài đối với nước Mỹ giờ đây không chỉ là Bin Laden mà còn là những thanh niên Hồi giáo quá khích, thất nghiệp hoặc bị thất vọng, những người xem nước Mỹ như một kẻ thù của Hồi giáo.

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục