Hiếm gặp: Một phụ nữ bị khỉ nuôi cắn dập nát bàn tay, khó phục hồi vận động

ANTD.VN - Ngày 13-11, Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận một phụ nữ (32 tuổi, ở Thanh Hóa) vào viện trong tình trạng bàn tay bị khỉ cắn dập nát. Dù đã được phẫu thuật ngay nhưng khả năng phục hồi vận động của cánh tay khó trở lại bình thường…

Ca phẫu thuật tái tạo bàn tay bị dập nát do khỉ nhà nuôi cắn cho chị H.

Trong lúc sang nhà hàng xóm chơi, chị Nguyễn Thị H. bị con khỉ nhà hàng xóm nuôi cắn nát bàn tay. Đáng chú ý, con khỉ này đã từng cắn một số người dân trong khu vực nhưng trường hợp của chị H. bị cắn gây thương tích nặng nhất.

Ngay sau ca tai nạn, chị H. được cấp cứu ở địa phương rồi chuyển lên Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng tỉnh táo vết thương vùng cánh tay trái dài gần 15cm, dập nát, nham nhở.

ThS.BS Đỗ Thị Ngọc Linh, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đây mới là lần đầu tiên khoa tiếp nhận 1 trường hợp bị khỉ cắn vào điều trị. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. 

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tìm và nối các nhánh thần kinh và cơ vùng cánh tay bị đứt, sử dụng kính hiển vi để nối các bó sợi thần kinh rất nhỏ. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được tư vấn tiêm phòng dại.

Hiện nay, vết thương vùng tay đã khô, bệnh nhân H. đã được ra viện và khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá khả năng phục hồi của thần kinh (thần kinh trụ, thần kinh giữa, thần kinh bì cẳng tay trong bên trái…).

“Tuy nhiên, khả năng phục hồi đánh giá không khả quan vì tổn thương cao, tốc độ phục hồi thần kinh chậm và bệnh nhân có khả năng giảm chức năng của cẳng và bàn tay trái. Chức năng vận động của cẳng tay và bàn tay sẽ khó trở lại như bình thường” – bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Linh cho biết.