Hiếm gặp: Gắp ra được 1 lạng bã măng khô từ bệnh nhân bị tắc ruột

ANTD.VN - Ăn nhiều măng khô trong thời gian gần đây, ông Vũ Quang T. (59 tuổi, ở Hà Nội) vừa phải nhập viện vì xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội, ổ bụng cứng như có khối u…
Hiếm gặp: Gắp ra được 1 lạng bã măng khô từ bệnh nhân bị tắc ruột ảnh 1

Các bác sĩ gắp ra được khoảng 1 lạng bã măng khô từ dạ dày bệnh nhân

Sáng nay, 1-4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân Vũ Quang T. (59 tuổi, ở Trung Mầu – Gia Lâm – Hà Nội) vào điều trị với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị.

Hỏi bệnh được biết, dạo gần đây ông Vũ Quang T. rất hay ăn măng khô. Mới đây ông thấy xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội, ổ bụng cứng nghi có khối u nên nhập viện.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột và có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày.

Bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng – người trực tiếp tiến hành ca nội soi cho bệnh nhân T. cho biết, do không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột nên bác sĩ phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ bã thức ăn ra.

Sau 1h30 phút nội soi, các bác sĩ đã gắp lấy ra được khoảng 1 lạng bã măng từ dạ dày bệnh nhân. Theo bác sĩ Hiền, với trường hợp u bã thức ăn như trên, nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên có thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ. Đặc biệt thức ăn cho người cao tuổi cần lưu ý nấu chín kỹ, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...