Hệ thống tên lửa đánh chặn Mỹ lần đầu tiêu diệt mục tiêu trong 6 năm

ANTĐ - Ngày 22-6, hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền của Mỹ đã tiêu diệt được một tên lửa mục tiêu giả định trên Thái Bình Dương, trong cuộc thử nghiệm đánh chặn thành công đầu tiên của chương trình này kể từ năm 2008.

Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc James Syring cho rằng: "Đây là một bước rất quan trọng trong những nỗ lực tiếp theo của chúng tôi nhằm cải thiện và tăng cường sự tin cậy của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong nước của chúng tôi".

Theo ông Syring, cơ quan này sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo rằng các tên lửa đánh chặn trên mặt đất và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong nước nói chung có hiệu quả và đáng tin cậy.

Theo Lầu Năm Góc, trong cuộc thử nghiệm này, một tên lửa đánh chặn tầm xa triển khai trên mặt đất (GMD) được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California đã đánh chặn được một tên lửa đạn đạo mục tiêu tầm trung được phóng từ Bãi phóng thử Reagan của Lục quân Mỹ, ở đảo san hô Kwajalein, thuộc Quần đảo Marshall.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Mỹ lần đầu tiêu diệt mục tiêu trong 6 năm  ảnh 1

Tên lửa GMD được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg , California, hôm 22-6


Họ cho rằng, tất cả các bộ phận trong cuộc phóng thử này dường như đã vận hành theo đúng thiết kế. Các quan chức của chương trình sẽ dành vài tháng tới để đánh giá hiệu suất của hệ thống bằng việc sử dụng các thông số đo từ xa và các dữ liệu khác thu được trong quá trình thử nghiệm.

Đây là lần đánh chặn thành công đầu tiên của Tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển Cải tiến II, hay EKV CE-II, của Raytheon, vốn đã thất bại trong cả 3 vụ phóng thử gần đây nhất, 2 vụ trong năm 2010, và 1 vụ trong năm 2013. Nếu tính từ khi chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush đẩy mạnh triển khai hệ thống này từ năm 2004 thì đã có 5 trong tổng số 8 vụ phóng thử thất bại.

Tổng số 16 vụ thử nghiệm đối với hệ thống phòng thủ tên lửa phóng từ đất liền này đã được tiến hành, nhưng tỷ lệ thành công chỉ là 8/16, đạt hiệu suất 50%, và lần thử thành công gần đây nhất là từ năm 2008.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Mỹ lần đầu tiêu diệt mục tiêu trong 6 năm  ảnh 2
Một tên lửa mục tiêu được phóng từ đảo san hô Kwajalein


Hồi đầu tháng này, ông Syring cho rằng, nếu một vụ thử tiếp theo thất bại, Lầu Năm Góc sẽ phải đánh giá lại kế hoạch bổ sung thêm 14 tên lửa đánh chặn, cho 30 tên lửa đã được triển khai dưới các hầm phóng dưới đất tại Alaska và California.

Tuy nhiên, với một loạt thất bại như vậy, nhưng tháng 7-2013, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho rằng, Mỹ vẫn tiếp tục kế hoạch triển khai bổ sung thêm 14 tên lửa như đã công bố, những thất bại trên không phải là lý do khiến Mỹ phải hủy bỏ kế hoạch triển khai loại vũ khí này tại Alaska.

Trước đó, tháng 3-2013, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai thêm 14 tên lửa đánh chặn triển khai trên mặt đất ở Fort Greely, Alaska, vào năm 2017, bổ sung cho 30 tên lửa đánh chặn đã được triển khai ở Alaska và California, nhằm bảo vệ nước Mỹ chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.