Hé lộ thủ phạm tấn công căn cứ Mỹ tại Syria

  • 20/11/2021 13:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ phạm tấn công tấn công căn cứ Mỹ tại Syria hồi tháng trước, đã được các quan chức Mỹ và Israel giấu tên hé lộ cho tờ New York Times.
Hé lộ thủ phạm tấn công căn cứ Mỹ tại Syria ảnh 1

Thủ phạm tấn công căn cứ Mỹ tại Syria hồi tháng trước được cho là lực lượng ủy nhiệm thân Iran

Theo nguồn tin này, lực lượng ủy nhiệm thân Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ quân sự At-Tanf của Mỹ nhằm đáp trả các cuộc không kích của Israel ở Syria.

Theo 1 quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, 5 chiếc máy bay không người lái “tự sát” đã được phóng vào khu vực căn cứ nêu trên, nhưng chỉ có 2 trong số chúng phát nổ và không gây ra thương tích. Washington nhận định đây là cuộc tấn công “có chủ ý và phối hợp”.

Các quan chức Mỹ tin rằng Iran đã tiếp tay cho các lực lượng ủy nhiệm thực hiện vụ tấn công trên nhằm trả đũa các cuộc không kích gần đây của Israel tại Syria.

Tel Aviv thường tránh bình luận về các cuộc tấn công, nhưng năm ngoái, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Aviv Kochavi xác nhận Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào Syria nhằm vào cái mà ông gọi là “sự cố thủ của Iran” trong khu vực.

Lực lượng Mỹ đóng quân tại các tỉnh giàu dầu khí nhất của Syria. Damascus đã nhiều lần chỉ ra rằng lý do duy nhất đằng sau sự hiện diện của Mỹ ở nước này là để chiếm đoạt tài nguyên của Syria.

Căn cứ quân sự At-Tanf của Mỹ nằm ở tỉnh Homs của Syria trên biên giới Syria-Jordan. Vào cuối tháng 10 vừa qua, lính Mỹ đồn trú tại đây đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng không có nhóm nào nhận trách nhiệm. Washington xác nhận xảy ra cuộc tấn công trên, đồng thời cho biết nước này có quyền trả đũa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục