Hé lộ tàu ngầm nước sâu tối mật của Hải quân Mỹ

  • 15/11/2013 10:10
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Những mảnh vụn của chiếc tàu ngầm tối mật từ thời “Chiến tranh Lạnh” đã được Hải quân Mỹ thu thập và trưng bày tại bảo tàng tàu ngầm ở Groton, bang Connecticut. 
Hé lộ tàu ngầm nước sâu tối mật của Hải quân Mỹ ảnh 1
Tàu ngầm NR-1 có khả năng lặn sâu tới 915m


Con tàu NR-1 này có khả năng lặn sâu tới 915m, hơn bất kỳ loại tàu ngầm nào khác. Nó di chuyển theo đáy biển, và đã từng được sử dụng trong việc tìm kiếm các mảnh vỡ của tàu con thoi Challenger - phát nổ ngay sau khi được phóng lên hồi năm 1986.

Tàu ngầm NR-1 được đóng vào năm 1969 và triển khai ở Groton thuộc bang Connecticut của Mỹ. Vận tốc của tàu chỉ đạt 7,4km/h, trên tàu có 10 thành viên thủy thủ đoàn. Hầu hết thời gian hoạt động của tàu là tại khu vực này cho đến khi ngừng phục vụ trong Hải quân Mỹ năm 2008 và bị tháo dỡ sau đó.

Mặc dù vào những năm cuối, người ta không còn che giấu hình dạng bên ngoài của NR-1, nhưng mục tiêu hoạt động chính thức của tàu ngầm không hề được tiết lộ. Trong Hạm đội hải quân Mỹ, NR-1 chỉ là tàu nghiên cứu, tham gia thực hiện loạt nhiệm vụ quân sự tối mật. Theo một số tài liệu quân sự mới được giải mật thì con tàu thực hiện các hoạt động trong đó có phát hiện tàu ngầm và vẽ bản đồ đáy biển.

Con tàu được giữ bí mật đến mức, trong suốt thời gian hoạt động, nó không hề có tên riêng cũng như không được chính thức đưa vào biên chế Hải quân Hoa Kỳ.

Theo AP/Dailymail

Tin cùng chuyên mục