Hé lộ siêu UAV của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ

  • 17/03/2018 18:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ mới đây đã công bố những yêu cầu kĩ thuật cho chương trình phát triển máy bay không người lái thế hệ mới.

Tên gọi đầy đủ của chương trình này là Hệ thống máy bay không người lái viễn chinh (MUX). Theo yêu cầu của lính thủy đánh bộ Mỹ, MUX phải có khả năng mang 4 tấn vũ khí bên ngoài thân máy bay, tầm hoạt động 1.200km và khả năng hỗ trợ tấn công mặt đất, cùng cất/hạ cánh thẳng đứng.

Hé lộ siêu UAV của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ảnh 1

UAV mới của lính thủy đánh bộ Mỹ có kích thước lớn và mang được nhiều vũ khí (Hình minh họa)

Những vũ khí quan trọng mà MUX có thể mang bao gồm tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire, tên lửa không đối không AIM-9X, tên lửa dẫn đường AGM-88E và một hệ thống phóng rocket. MUX cũng phải có khả năng mang theo một máy bay không người lái nhỏ hơn, có thể phóng đi giữa hành trình bay như một thiết bị cảnh báo sớm hay tấn công điện tử.

Loại UAV cỡ lớn này sẽ được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau như cảnh báo sớm, tình báo, trinh sát, tác chiến điện tử và liên lạc.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ muốn có trước phiên bản cất cánh từ mặt đất của MUX vào năm 2025 và một phiên bản cất cánh từ trên biển vào năm 2028. Chúng sẽ được biên chế đầy đủ vào năm 2034.

Những công ty đang chú đến chương trình MUX bao gồm Bell, Piasecki Aircraft, ARES, Boeing, Lockheed Martin và Northrop Grumman.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục