Hé lộ những kẻ khủng bố đứng sau vụ máy bay Nga chở 224 người rơi ở Sinai

ANTD.VN - Tên khủng bố người Đan Mạch Basil Hassan có thể đứng đằng sau vụ rơi máy bay Airbus A321 của Nga ở bán đảo Sinai của Ai Cập vào tháng 10-2015, đài phát thanh DR của Đan Mạch đưa tin, trích dẫn các tài liệu của cuộc điều tra về một kẻ khủng bố khác có liên quan đến nghi phạm.

Hiện trường vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai năm 2015

Theo đài phát thanh DR, các nhà báo Đan Mạch đã thu thập được những tài liệu liên quan đến Khaled Khayat, quốc tịch Australia, kẻ bị buộc tội âm mưu cho nổ tung chuyến bay từ Sydney đến Abu Dhabi vào tháng 7-2017.

Khayat, có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã làm chứng rằng em trai của hắn Tarek và Basil Hassan đã chủ mưu vụ tấn công khủng bố bất thành trên.

“Một chiếc máy bay từng nổ tung ở Ai Cập. Chính Khayat và Hassan đứng đằng sau sự việc này”, tài liệu của cuộc điều tra được đài phát thanh nêu trên trích dẫn. Các tài liệu lưu ý rằng những kẻ khủng bố đã âm mưu sử dụng cùng một phương pháp trong cả hai cuộc tấn công.

Hassan, sinh năm 1987, quốc tịch Đan Mạch, có bằng kỹ sư. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hắn đóng vai trò chính trong việc lên kế hoạch tiến hành các hoạt động trên lãnh thổ do IS kiểm soát, đài phát thanh DR cho biết thêm.

Thảm kịch gây chết nhiều người nhất trong lịch sử hàng không Nga và Liên Xô (trước đây) xảy ra vào ngày 31-10-2015, khi chiếc máy bay Airbus A321 do hãng Kogalymavia vận hành, trên hành trình từ thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập đến St. Petersburg (Nga), đã rơi xuống bán đảo Sinai, cướp đi sinh mạng của 224 người, trong đó có 25 trẻ em. Tình báo Nga coi vụ việc là một cuộc tấn công khủng bố.