Hé lộ hai đặc phái viên được Hàn Quốc cử sang đàm phán với Triều Tiên

  • 04/03/2018 18:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa chọn 2 quan chức an ninh cấp cao để làm đặc phái viên đến Triều Tiên, đàm phán về việc giảm thiểu căng thẳng trong quan hệ song phương.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Suh Hoon và Trưởng phòng An ninh quốc gia (NSO) Chung Eui-yong sẽ dẫn đầu đoàn quan chức đến Bình Nhưỡng để thương lượng việc giảm thiểu căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Tình hình đang trở nên khá phức tạp khi kế hoạch tập trận của Mỹ và Hàn Quốc mới bị Triều Tiên cảnh báo là sẽ đưa ra biện pháp đáp trả hợp lí.

Hé lộ hai đặc phái viên được Hàn Quốc cử sang đàm phán với Triều Tiên ảnh 1

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Suh Hoon và Trưởng phòng An ninh quốc gia (NSO) Chung Eui-yong của Hàn Quốc sẽ sang đàm phán với Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung quy mô lớn vào tháng 4 sau khi hoãn kế hoạch này trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa đông.

Trong khi đó, vào hôm 3-3, một quan chức của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng không chấp nhận bất kì điều kiện tiên quyết nào.

Thế vận hội mùa đông diễn ra vào hồi tháng 2 đánh dấu sự bắt đầu trong việc cải thiện quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon đã nhân cơ hội này tổ chức ngay một cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nhà Trắng đã khẳng định bất kì cuộc đàm phán nào với Triều Tiên đều phải dẫn đến chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này. Vào hôm 23-2, Mỹ mới ra lệnh trừng phạt được tuyên bố là mạnh nhất từ trước tới nay với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo vẫn còn “giai đoạn 2” khủng khiếp hơn nếu biện pháp trên không hiệu quả.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục