Hé lộ cuộc duyệt binh hoành tráng Mỹ chuẩn bị tổ chức

  • 10/03/2018 16:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc vừa ra thông cáo về chi tiết kế hoạch duyệt binh trong ngày tôn vinh các cựu chiến binh của Mỹ ở thủ đô Washington.

Theo CNN, lễ duyệt binh sẽ được tổ chức vào Ngày Cựu chiến binh 11-11 ở Mỹ. Lộ trình duyệt binh sẽ bắt đầu từ Nhà Trắng tới Điện Capitol, kéo dài 1,9km và có đi qua khách sạn Trump International.

Sự kiện này sẽ bao gồm hình ảnh các lực lượng vũ trang Mỹ qua nhiều thời kì khác nhau. Nó sẽ tập trung tôn vinh những đóng góp của các cựu chiến binh quân đội Mỹ trong suốt lịch sử.

Về các khí tài xuất hiện trong cuộc duyệt binh, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ không có sự xuất hiện của xe tăng mà chỉ bao gồm các xe quân sự bánh lốp. Điều này được cho là do những chiếc xe tăng có trọng lượng lên tới 70 tấn nên có thể làm hư hại cơ sở vật chất trong đoạn đường duyệt binh.

Tuy nhiên, đổi lại, “nhiều phương tiện bay hạng nặng” sẽ có mặt trong sự kiện này.

Theo Nhà Trắng, lễ duyệt binh sẽ tiêu tốn 30 triệu USD.

Hé lộ cuộc duyệt binh hoành tráng Mỹ chuẩn bị tổ chức ảnh 1Lễ duyệt binh của Mỹ sẽ không có xe tăng do có thể làm hư hại đường xá

Cuộc duyệt binh này là ý tưởng được Tổng thống Trump đề xuất vào hồi tháng 2 sau khi ông ấn tượng mạnh với sự kiện này trong ngày Quốc khánh Pháp năm 2017.

Những cuộc duyệt binh hoành tránh và phô diễn sức mạnh hùng hậu của lực lượng vũ trang như tại Trung Quốc và Triều Tiên không thường xuyên được tổ chức ở Mỹ.

Quân đội Mỹ cũng không có truyền thống đưa hết khí tài mạnh nhất của mình ra xuất hiện ở duyệt binh giống việc Triều Tiên thường triển khai các xe chở tên lửa đạn đạo nhằm để thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Lần duyệt binh lớn gần nhất của Mỹ là khi ăn mừng chiến thắng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, dưới thời Tổng thống George H W Bush. Ở thời điểm đó, chi phí cho cả cuộc duyệt binh là 12 triệu USD và cũng chỉ có 80 xe quân sự xuất hiện trong sự kiện này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục