Hé lộ chi tiết Bộ Chỉ huy không gian sắp thành lập của Mỹ

ANTD.VN - Quân đội Mỹ thông báo sẽ thành lập Bộ Chỉ huy không gian trong tháng này, đây sẽ là một cơ quan mới chuyên phụ trách không gian vũ trụ.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford 

Phát biểu tại một hội nghị ở bang Virginia, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết cơ quan trên sẽ được thành lập vào ngày 29-8.

Bộ Chỉ huy không gian sẽ giám sát các hoạt động có liên quan đến không gian vũ trụ của toàn thể quân đội Mỹ. Cơ quan này sẽ bao gồm 87 đơn vị, trong đó có các đơn vị phụ trách phòng chống tên lửa đạn đạo, kiểm soát hoạt động của vệ tinh và tiến hành giám sát các hoạt động trên không gian vũ trụ.

Ông Dunford cũng cho biết việc thành lập Bộ Chỉ huy này là điểm khởi đầu cho quá trình duy trì ưu thế cạnh tranh của nước Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nhấn mạnh rằng, Mỹ cương quyết phản đối việc Trung Quốc và Nga tăng cường các hoạt động quân sự trong vũ trụ, trong đó có việc phát triển vũ khí tiêu diệt vệ tinh.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đệ trình lên Quốc hội dự thảo thành lập lực lượng vũ trụ, nhánh thứ sáu của quân đội, trong tài khóa 2020 bắt đầu từ tháng 10. Lực lượng này sẽ được đặt ngang hàng với các quân chủng Lục quân, Hải quân và Thủy quân Lục chiến.