Hé lộ câu chuyện của những người tự kỷ làm nghệ thuật

  • 03/03/2017 22:40
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - “Chạm”, triển lãm các sản phẩm nghệ thuật của người tự kỷ không đơn thuần là việc trưng bày, giới thiệu tác phẩm mà còn hé lộ nhiều câu chuyện xúc động.

“Chạm” được chia thành 6 góc nhỏ, mỗi góc là một câu chuyện. Nguyệch ngoạc, loằng ngoằng, vẽ, bôi màu, xé giấy, vò nặn… Lúc đầu đó chỉ là bản năng, là nhu cầu giải tỏa cảm xúc, bày tỏ nhận thức vô cùng khó khăn và kỳ lạ của người tự kỷ, nhưng rồi từ đó, lại hé lộ một cách giao tiếp, một niềm đam mê, một năng khiếu nghệ thuật.

Cũng như tất cả mọi người, người tự kỷ có cảm xúc, có sở trường riêng và một số ít người có tài năng. Nhưng họ khó khăn hơn người bình thường trong việc đi đến thành công. Chứng tự kỷ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và học hỏi của họ.

Người tự kỷ cần sự yêu thương, cảm thông, kiên trì, sự hỗ trợ đúng cách của gia đình và thầy cô hướng dẫn. Phải trải qua những chặng đường rất dài và gian nan, họ mới có thể chạm tay vào nghệ thuật.

Hé lộ câu chuyện của những người tự kỷ làm nghệ thuật ảnh 1

Đằng sau triển lãm “Chạm” là những câu chuyện, những giọt nước mặt và nục cười của các gia đình có người tự kỷ.

Phải rất giàu lòng yêu thương và niềm tin vào con mình, rất nhiều khao khát con được sống có ý nghĩa và hạnh phúc, các cha mẹ mới có thể đầu tư nhiều thời gian, công sức, vật chất, để con học được cách thể hiện bản thân, cách giao tiếp qua nghệ thuật.

“Chạm” vào một thành công nho nhỏ, cũng có nghĩa là “Chạm” vào niềm hy vọng rất lớn của người tự kỷ: được sống bình thường, học và làm việc, có thu nhập từ những sản phẩm của chính mình, hòa nhập và đóng góp cho xã hội.

Triển lãm “Chạm” được thực hiện bởi Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, với sự hỗ trợ tài chính của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, nhóm Phụ nữ Châu Á và những người bạn tại Hà nôi, và Quỹ Tự kỷ và Nghệ thuật (Quỹ do cha mẹ của trẻ tự kỷ đóng góp).

Triển lãm “Chạm” diễn ra từ ngày 4 đến 12-3-2017 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt.

Tin cùng chuyên mục