Hãy yêu thương và chia sẻ

  • 20/03/2018 04:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - “Hãy yêu thương và chia sẻ” - đó là thông điệp toát lên trong ngày mà Việt Nam cùng cộng đồng thế giới cùng kỷ niệm tròn 5 năm Liên Hợp quốc lấy ngày 20-3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Hãy yêu thương và chia sẻ ảnh 1Thông điệp nổi bật và xuyên suốt của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2018: “Hạnh phúc là yêu thương và chia sẻ”

Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào tháng 6-2012 đã quyết định lấy ngày 20-3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) và Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên là ngày 20-3-2013. Cùng với việc đưa ra Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Liên Hợp quốc cũng công bố Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report) nhằm xếp hạng các quốc gia theo những tiêu chí như sự giàu có, mục tiêu sống, vấn đề tham nhũng, tự do và những yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống.

Sở dĩ Liên Hợp quốc chọn ngày 20-3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này, độ dài ngày và đêm bằng nhau - được xem là một biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của Trái đất. Đó cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Lấy ngày 20-3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, tổ chức lớn nhất và quan trọng nhất hành tinh muốn truyền tải thông điệp rằng, cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ý tưởng về Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn xuất phát từ thực tế của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Himalaya. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, tức là cách đây gần nửa thế kỷ, Bhutan đã xem hạnh phúc quốc gia quan trọng hơn là thu nhập quốc gia để từ đó thực thi những chính sách hướng tới mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. 

Quyết định chọn Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Liên Hợp quốc muốn cộng đồng quốc tế và mỗi quốc gia cần thực thi chính sách tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Tổ chức này cũng mong mỏi mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh chứ không lấy giàu sang làm đích nhắm của hạnh phúc.

Chính vì thế, báo cáo “World Happiness Report” của Liên Hợp quốc đã xếp hạng các quốc gia theo những tiêu chí như sự giàu có, mục tiêu sống, vấn đề tham nhũng, tự do và những yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống. Theo báo cáo năm 2018 được công bố ngày 14-3 vừa qua, Phần Lan được Liên Hợp quốc xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, trong khi các nước giàu có hơn nhiều như Mỹ đứng thứ 18 hay Đức cũng chỉ đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng. 

Việt Nam là một trong những quốc gia sớm công nhận và cam kết thực thi những chính sách phát triển bền vững, giá trị cốt lõi của hạnh phúc quốc gia cũng như mỗi công dân. Việt Nam đã chọn chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” trong dịp hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay, đồng thời tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 hàng năm” được Chính phủ thông qua. Việt Nam đã biến những cam kết thành chính sách, hành động cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, để từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục