Hậu Nghị định 08, thị trường trái phiếu doanh nghiệp khởi sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi Nghị định 08 được ban hành, nhiều doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp thành công với gần 12.000 tỷ đồng đã được huy động qua thị trường này chỉ trong vòng 1 tuần.

Theo số liệu mới nhất từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong nửa đầu tháng 3 đã có nhiều đợt phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó, mới đây nhất, Công ty TNHH Kinh doanh Nội thất Luxury Living vừa công bố phát hành thành công 48.000 trái phiếu có mệnh giá 100 triệu đồng trong ngày 13/3. Tổng giá trị phát hành tương ứng 4.800 tỷ đồng.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, tức đáo hạn vào ngày 13/3/2028, có lãi suất kết hợp giữa mức cố định 9%/năm và thả nổi.

Tổ chức phát hành có quyền mua lại trước hạn toàn bộ hoặc một phần số trái phiếu đang lưu hành sau mỗi giai đoạn 3 tháng kể từ khi phát hành.

Người sở hữu trái phiếu có quyền yêu cầu tổ chức phát hành mua lại bắt buộc khi tổ chức phát hành vi phạm pháp luật mà không thể khắc phục hoặc biện pháp khắc phục không được người sở hữu trái phiếu đại diện từ 65% tổng số trái phiếu trở lên chấp thuận.

Được biết, Công ty TNHH Kinh doanh Nội thất Luxury Living có vốn điều lệ 910 tỷ đồng, có ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản.

Hậu Nghị định 08, thị trường trái phiếu doanh nghiệp khởi sắc ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu thành công sau khi Nghị định 08 được ban hành

Ngoài doanh nghiệp nêu trên, nhiều doanh khác cũng đã hoàn tất phát hành trái phiếu.

Cụ thể, ngày 10/3, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Dream City Villas đã huy động thành công lô trái phiếu 2.300 tỷ đồng. Lô trái phiếu này cũng có kỳ hạn 60 tháng và lãi suất kết hợp giữa cố định 6%/năm và thả nổi.

Cùng ngày, Công ty CP Đầu tư và Kinh Doanh Nam An đã hoàn tất đợt chào bán 4.700 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất kết hợp giữa cố định 13%/năm và thả nổi.

Công ty CP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đô ngày 9/3 cũng đã phát hành thành công 40 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm và có lãi suất cố định 12%/năm.

Công ty Thương mại sản xuất và Đầu tư Hà Thành, Công ty Phân phối HDE cũng đã huy động được 45 tỷ đồng trái phiếu trong các ngày 9/3 và 6/3 với lãi suất cố định ở 12%/năm.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, từ 6-13/3, thị trường trái phiếu trong nước đã có 6 đợt huy động vốn với tổng giá trị 11.930 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 3, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều về hoạt động chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và quốc tế.

Nghị định này đã đưa ra nhiều điểm mới “cởi trói” cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, như hoãn thi hành các quy định về tiêu chuẩn nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác; cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa 2 năm...

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng Nghị định 08 chỉ giải quyết những khó khăn trước mắt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Về lâu dài cần những giải pháp căn cơ hơn để minh bạch hóa thị trường này, nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia thị trường...