Hát ở quán bar: Ca sĩ hở hang, xử phạt... nhẹ nhàng

  • 13/09/2014 07:24
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Việc ca sĩ Hương Tràm gần đây bị cơ quan quản lý văn hóa “tuýt còi” vì ăn mặc phản cảm khi biểu diễn tại một quán bar trên địa bàn Hà Nội khiến dư luận không khỏi lo ngại. Bởi đây không phải việc hy hữu xảy ra trong giới nghệ sĩ Việt và cũng không phải lần đầu tiên có một tụ điểm âm nhạc tổ chức chương trình biểu diễn mà không hề thông báo cho Sở VH-TT&DL địa phương.

Hát ở quán bar: Ca sĩ hở hang, xử phạt... nhẹ nhàng ảnh 1
Trang phục của Angela Phương Trinh và Hương Tràm khi biểu diễn 
tại quán bar gây ồn ào dư luận


Phạt như… gãi ngứa

Nếu những bức ảnh chụp ca sĩ Hương Tràm mặc trang phục nhìn xuyên thấu và lộ nội y biểu diễn tại một quán bar tại Hà Nội không được đăng tải trên mạng xã hội thì cơ quan quản lý văn hóa cũng không biết có buổi biểu diễn trên vì chủ quán bar này đã tổ chức biểu diễn mà không thông báo với Sở 

VH-TT&DL Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật. Khi đoàn Thanh tra của Sở đến làm việc, đại diện bar trên giải thích rằng chỉ là diễn thử, để lấy ngày theo phong tục lấy ngày cầu may, còn thực chất quán chưa chính thức đi vào hoạt động.

Khi được hỏi, đại diện quán bar này cho biết, tổ chức biểu diễn tại các tụ điểm ca nhạc nhỏ như quán bar mà không bán vé thì không phải xin giấy phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, còn việc phải thông báo với Sở VH-TT&DL địa bàn thì do mới kinh doanh nên chưa nắm rõ. Hậu quả của sai phạm từ việc thiếu hiểu biết này sau đó bị cơ quan quản lý văn hóa xử phạt 2 triệu đồng – mức phạt đúng với khung quy định của pháp luật nhưng nhiều ý kiến cho rằng chỉ bằng một phần nhỏ doanh thu từ buổi diễn và một phần rất nhỏ cát-sê trả cho nghệ sĩ nên không đủ sức răn đe. 

Ồn ào về chuyện Hương Tràm ăn mặc phản cảm khiến người ta liên hệ đến nhiều sai phạm tương tự, trong đó có vụ việc xảy ra cách đây 1 năm, khi một quán bar khác tại Hà Nội cũng từng bị xử phạt vì để Angela Phương Trinh mặc trang phục hở hang bó sát người và có nhiều động tác không phù hợp thuần phong mỹ tục khi biểu diễn tại đây. Đáng nói là quán bar này không phải tụ điểm mới mà đã đi vào hoạt động được một thời gian nên việc tự ý tổ chức biểu diễn mà không thông báo với Sở VH-TT&DL hoàn toàn là cố tình vi phạm chứ không phải sai phạm vì thiếu hiểu biết. Tuy nhiên sau đó cơ sở này cũng chỉ bị xử phạt hành chính với mức 3,5 triệu đồng. Việc phạt nặng hay nhẹ không phải thích là được, bởi còn phải căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật. Nhưng xem ra với mức phạt như “gãi ngứa” này thì việc các quán bar, phòng trà tiếp tục bất chấp để tiếp tục vi phạm là điều có thể thấy trước. 

Vi phạm rồi vẫn thoải mái chạy “sô”

Đến thời điểm này, dù Sở VH-TT&DL Hà Nội đã gửi giấy mời triệu tập Hương Tràm lên làm việc song vì nữ ca sĩ này đang bận lưu diễn ở Mỹ nên vẫn chưa có mặt. Lâu nay chuyện cơ quan quản lý văn hóa phải chờ nghệ sĩ đến để xử phạt cũng là chuyện bình thường bởi họ còn bận chạy “sô”. Vì theo quy định của pháp luật thì việc các nghệ sĩ có hành vi vi phạm ở các buổi biểu diễn nhỏ tại quán bar, phòng trà cũng không ảnh hưởng đến việc họ tiếp tục biểu diễn tại các chương trình nghệ thuật khác do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép. Thế nên mới có chuyện vi phạm khi biểu diễn trong quán bar ở địa phương này rồi vẫn có thể thoải mái chạy “sô” để biểu diễn  trong quán bar ở các địa phương khác. Điển hình là Angela Phương Trinh, sau khi bị Sở VH-TT&DL Hà Nội “tuýt còi” và chưa kịp xử lý sai phạm vì màn biểu diễn phản cảm tại một quán bar trên địa bàn Thủ đô thì cô gái này đã lập tức di chuyển xuống Hải Phòng và có màn biểu diễn tương tự trong quán bar khác tại thành phố Cảng. Dĩ nhiên, trong thời gian khất lần việc đến Sở VH-TT&DL Hà Nội để chịu phạt thì Angela Phương Trinh cũng đã kịp chạy “sô” khắp nơi. Thời điểm đó, đại diện Sở VH-TT&DL Hà Nội cũng phải bức xúc lên tiếng vì hành vi vi phạm kiểu này tái diễn quá nhiều lần, lại còn lan rộng ra các tỉnh. 

Việc các nghệ sĩ biểu diễn ăn mặc hở hang tại các quán bar theo quy định thì bị xử phạt hành chính theo Nghị định 75. Nếu sau khi xử phạt rồi mà vẫn không thay đổi hành vi thì có thể bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấm diễn. Với cách quản lý hiện giờ thì cơ quan quản lý văn hóa vẫn mới chỉ “nắm đằng chuôi”, thậm chí là phải đi sau giải quyết hậu quả của những sai phạm bởi khó mà kiểm soát được sự tự giác người kinh doanh quán bar cũng như ý thức văn hóa của nghệ sĩ khi tham gia biểu diễn tại đây.        

Tin cùng chuyên mục