Hạt giống cần sa bán đầy "chợ mạng"

ANTD.VN - Người bán hàng online công khai bán hạt giống cây cần sa, cỏ (dosidos kush reg) và bình luận công khai về mặt hàng này trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử.

Một fanpage bán hạt giống cần sa công khai trên Facebook (ảnh chụp lúc 13h15 ngày 11-5)

Anh M.H (người dùng mạng xã hội Facebook) phản ánh, gần đây các loại hạt giống, cây giống cần sa được rao bán công khai trên mạng xã hội này. Tại trang có tên “hạt giống cần ngoại”, hạt cần “ngoại” được rao bán 150.000 đồng/20 hạt giống, kèm theo hình là cây cần sa.

“Không phải giấu diếm hay trá hình, hạt giống cần sa được bán công khai trên các mạng xã hội. Rất nhiều người đã theo dõi thông tin này, thậm chí còn đặt mua. Theo tôi cần có biện pháp kiểm duyệt chặt chẽ hơn với các nội dung đăng tải, rao bán trên mạng xã hội”- anh M.H nói.

Tương tự, tại fanpage có tên “Hạt giống và cần sa tư vấn”, mặt hàng này cũng được rao bán công khai. Fanpage này hiện có hơn 3.650 người theo dõi. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, fanpage bán hàng này hoạt động đã lâu, từ đầu năm 2019, đến nay chưa bị ngăn chặn, xử lý.

Một fanpage khác bán hạt cần sa hoạt động từ lâu, có lượng người theo dõi rất lớn (ảnh chụp lúc 13h10 ngày 11-5)

Kèm theo hình ảnh hạt giống và cây cần sa đã nảy mầm, người bán hàng cho biết: “Bên mình chỉ bán hạt không bán các thành phẩm khác; Bán cho người trên 18 tuổi đủ tuổi chịu trách nhiệm với hành vi của mình; Hạt mình bán lưu niệm. Anh em sử dụng sai mục đích tự gánh chịu mọi hành vi của mình với pháp luật nhé... Mình bán cho vui, thậm chí không muốn bán nhưng nhiều anh em cần thì mình tập kinh doanh thôi”.

Chủ hàng này cũng hứa hẹn sẽ bán nhiều loại “hạt” khác nếu người mua ủng hộ. Đáng chú ý là dưới phần bình luận, nhiều khách hàng ngang nhiên hỏi mua kush (cỏ) và được chỉ dẫn nhắn tin riêng (inbox). Thông tin đăng tải trên fanpage cũng cho thấy fanpage này còn ship hàng qua các dịch vụ chuyển phát, trong đó có bưu điện.

Video giới thiệu bán và hướng dẫn trồng cần sa trên Youtube (ảnh chụp lúc 13h25 ngày 11-5)

Không chỉ trên Facebook, tìm kiếm trên Youtube, người có nhu cầu cũng không khó để thấy các video clip quảng cáo, hướng dẫn trồng cần sa, cỏ. Các tài khoản bán hàng không cần dùng từ ngữ né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Lazada.vn cũng có shop bán hạt giống cần sa, tên tài khoản bán trùng với tên tài khoản đăng trên Youtube (ảnh chụp lúc 13h30 ngày 11-5)

Tương tự, trên sàn thương mại điện tử Lazada.vn, người mua tìm “hạt giống rau cần” sẽ được trả kết quả kèm theo dòng tên tiếng nước ngoài “dosidos kush reg” và hình ảnh cây cần sa. Người bán có tên Trương Hoàng thông tin: “Dạng hạt già bao nẩy mầm” và thời gian nhận hàng từ 3-7 ngày.

Trên thị trường hiện có nhiều loại hạt cần sa có nguồn gốc từ các nước. Giá bán thường từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn 1 hạt, tùy theo giống. Một số người bán còn có “bảo hành 1 đổi 1” nếu hạt không nảy mầm.  

Tại Việt Nam, cần sa được xếp vào danh mục I các chất ma túy bị cấm tuyệt đối trong y học và đời sống xã hội theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng cần sa ở Việt Nam là phạm pháp. Đặc biệt, việc mua bán cần sa là hành vi cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy bị phát luật trừng trị nghiêm khắc.