Hashd Al-Shaabi cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái

  • 26/08/2019 17:26
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức bán vũ trang Hashd Al-Shaabi đã lên tiếng cáo buộc Israel liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 25-8. Đây là lần đầu tiên tổ chức này trực tiếp quy trách nhiệm cho nhà nước Do Thái sau khi một loạt các căn cứ của lực lượng bán quân sự này bị tấn công bởi những vụ nổ đáng ngờ.

Vụ tấn công xảy ra cách vị trí của Lữ đoàn 45 - một đơn vị của Hashd Al-Shaabi, khoảng 15 km (10 dặm) từ biên giới phía Tây Iraq với nước láng giềng Syria.

Trong một tuyên bố, tổ chức này cho biết: "Là một phần trong chuỗi các cuộc tấn công của Israel vào Iraq, những “con quạ độc ác” của Israel đã quay trở lại nhắm vào Hashd Al-Shaabi, lần này là với hai máy bay không người lái trong lãnh thổ Iraq". Trước đó, Hashd Al –Shaabi cũng công bố đã có một chiến binh đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng.

"Cuộc tấn công trắng trợn này diễn ra với sự yểm hộ của lực lượng không quân Mỹ và một khinh khí cầu lớn để giám sát khu vực gần nơi xảy ra vụ việc", tuyên bố cho biết thêm.

Cuộc tấn công này là vụ mới nhất trong một loạt vụ nổ và máy bay không người lái xuất hiện tại các căn cứ của Hashd Al-Shaabin trên khắp đất nước Iraq, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến có thể xảy ra giữa Iran, Mỹ và Israel trên lãnh thổ hoặc trong không phận của Iraq.

Hashd Al-Shaabi cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ảnh 1

Hiện trường còn lại sau một vụ tấn công tại căn cứ của Hashd Al -Shaabi (Ảnh AFP)

Trước đó, vào tháng 7-2019, đã xảy ra các vụ nổ khác tại 4 căn cứ của tổ chức bán vũ trang này, và căn cứ thứ 5 ở gần Baghdad vào hôm 22-8 tuyên bố đã nổ súng vào một thiết bị do thám không người lái bay qua căn cứ này.

Thủ lĩnh của Hashd Al-Shaabi và Cố vấn an ninh quốc gia Iraq Faleh Al-Fayyadh cho biết, các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy các vụ việc đã được dự tính trước nhưng chưa tiết lộ danh tính thủ phạm. Phó thủ lĩnh Hashd Al-Shaabi, Abu Mehdi Al-Muhandis, người mà các nhà phân tích cho rằng đang nắm quyền lực thực sự trong tổ chức này cũng đã cáo buộc Washington “ngầm bật đèn xanh” cho Tel Aviv thực hiện những vụ tấn công này.

Tổ chức bán vũ trang Hashd al-Shaabi được thành lập vào năm 2014 từ các nhóm vũ trang và tình nguyện viên khác nhau để chống lại nhóm tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Với việc tổ chức này được Iran đào tạo và hậu thuẫn, Mỹ và Israel đã luôn lo ngại lực lượng này sẽ trở thành một kẻ thù khác của họ.

Theo Zaman Al Wsl

Tin cùng chuyên mục