Hành xử côn đồ sẽ bị xử lý nghiêm (2)

  • 12/07/2017 08:35
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi nhận được phản ánh về các vụ việc ẩu đả, xô xát, cơ quan công an và các đơn vị liên quan đã vào cuộc nhanh chóng để kiểm tra, xác minh thông tin để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Một số đối tượng đã bị Tòa án tuyên phạt tù giam, đồng thời phải bồi thường cho bị hại.

Hành xử côn đồ sẽ bị xử lý nghiêm (2) ảnh 1Chỉ cần va chạm giao thông trên đường là họ sẵn sàng dùng nắm đấm để “nói chuyện”

Liên quan đến vụ hai thanh niên Việt Nam ẩu đả với người nước ngoài ở đường Trần Khát Chân, Hà Nội chiều 23-6, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 2 thanh niên này để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích. Sau khi có kết quả giám định thương tích của bị hại, cơ quan công an sẽ thực hiện các bước tiếp theo nhằm xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 26-6 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng Đinh Viết Phúc (26 tuổi, ở Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội); Đinh Gia Thơi (21 tuổi, ở Ý Yên, Nam Định) và Dương Tiến Thành (26 tuổi, ở Vụ Bản, Nam Định) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 22-6, anh Chu Văn Bân (SN 1966, quốc tịch Trung Quốc) và anh Hoàng Văn Quyết (26 tuổi, trú tại Bắc Giang) đến hát  tại quán một quán karaoke ở phố Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội. Quán này do Phúc quản lý, Thơi và Thành là nhân viên.

Sau khi hát được khoảng 15 phút, do không hài lòng với dịch vụ ở đây nên anh Bân đã rủ anh Quyết ra về. Phúc đã chỉ đạo nhân viên giữ hai anh lại, bắt thanh toán số tiền hơn 15 triệu đồng cho hơn chục phút hát, vài ly nước cùng mấy gói bim bim… Anh Quyết thắc mắc thì bị các đối tượng dọa đánh, đồng thời lấy 4 triệu đồng và 350 nhân dân tệ trong túi. Sau đó, các đối tượng này còn áp giải anh Bân và Quyết về khách sạn để lấy thêm tiền. 

Trước  đó, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vương Quốc (SN 1995, ở quận 1, TP.HCM) 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” và phải bồi thường hơn 93 triệu đồng cho bị hại. Nguyên nhân là do giữa Nguyễn Vương Quốc và anh Gordon Lockwood Nicholson (quốc tịch Mỹ) đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, Phước đã dùng một cây tầm vông đánh đối phương gây thương tích. Kết quả giám định cho thấy, anh Gordon bị thương tật với tỷ lệ 13%.

Hành xử côn đồ sẽ bị xử lý nghiêm (2) ảnh 2

Hở ra là… động thủ

Những vụ việc nói trên do có yếu tố nước ngoài nên được báo chí, truyền thông đề cập đến nhiều hơn. Song thực tế là những vụ ẩu đả, xô xát dẫn đến gây thương tích, thậm chí hậu quả chết người thời gian qua xảy ra khá nhiều, mà nguyên nhân đôi khi chỉ là những mâu thuẫn nhỏ. Không chỉ “bắt nạt” người nước ngoài, nhiều thanh niên quen thói hành xử côn đồ nên hễ có mâu thuẫn với ai là lập tức dùng nắm đấm để giải quyết. Trong hầu hết các vụ việc, đối tượng có lối hành xử đó đều bị xử lý nghiêm khắc tương ứng với mức độ hành vi và hậu quả liên quan. 

Về trách nhiệm pháp lý của những đối tượng có hành vi hành hung người khác, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài, luật sư Hoàng Huy Được - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích, căn cứ vào các dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, tội cưỡng đoạt tài sản, thậm chí là tội giết người…

Với hành vi cố ý gây thương tích, theo quy định của BLHS, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm... Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10-20 năm hoặc tù chung thân.

Với tội cưỡng đoạt tài sản, người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp… thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Còn theo Điều 93 BLHS, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết nhiều người; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết trẻ em; Có tính chất côn đồ;  Có tổ chức… thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Hành xử côn đồ sẽ bị xử lý nghiêm (2) ảnh 3Bị cáo Nguyễn Vương Quốc (SN 1995, quận 1, TP.HCM) đã bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam và bồi thường hơn 93 triệu đồng do đánh người nước ngoài gây thương tích nặng

Có thể bị áp tình tiết tăng nặng

Cũng theo luật sư Hoàng Huy Được, tình tiết có tính chất côn đồ được quy định là tình tiết định khung tăng nặng ở một số điều luật như khoản 1 Điều 93; khoản 1 Điều 104. Đây còn là tình tiết tăng nặng, được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự. 

Côn đồ được hiểu là hành động của những đối tượng coi thường pháp luật, phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. 

Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, danh dự  người khác. Việc một số đối tượng chỉ vì va chạm giao thông, mâu thuẫn nhỏ trong đời sống sinh hoạt mà sẵn sàng lao vào hành hung, đánh đập người khác nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng, trong đó có thể bị áp dụng tình tiết tăng  nặng “có tính chất côn đồ”.

Còn theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng - nguyên Điều tra viên cao cấp, Văn phòng cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, thời gian qua, căn cứ vào các thông tin người dân cung cấp, đặc biệt là nguồn tin từ mạng xã hội, lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan trong việc xác minh, bắt giữ đối tượng có hành vi hành hung, đánh đập người khác. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, các đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự. Còn nếu chưa đến mức khởi tố hình sự, cá nhân vi phạm bị xử phạt hành chính, bồi thường dân sự cho bị hại. 

“Nhằm giải quyết triệt để tình trạng này, ngoài việc xử lý kịp thời, nghiêm minh đối tượng vi phạm, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền cho mọi người biết về hậu quả, hình thức xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi trên. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc tới cơ quan công an để bắt giữ, xử lý kịp thời đối tượng vi phạm” - Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng cho biết.

Tin cùng chuyên mục