Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng

  • 25/08/2019 16:28
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Tập hợp những bài viết trong hành trình đi xuyên dải đất hình chữ S, Đỗ Quang Tuấn Hoàng đã làm nên cuốn sách "Vắt qua những ngàn mây". Tác phẩm không chỉ dừng lại ở việc khám phá phong cảnh đẹp của đất nước, mà còn giúp độc giả khám phá những báu vật văn hóa của từng vùng miền.

Cuốn sách gồm 30 bài viết về 40 tỉnh thành tác giả đã đặt chân tới. Điểm khác biệt ở "Vắt qua những ngàn mây" với các cuốn sách du ký khác ở chỗ, tác giả lựa chọn việc đi tìm tri thức bản địa để giới thiệu, bên cạnh việc phản ánh vẻ đẹp của tự nhiên. 

"Các tác giả từng ra sách du ký có xu hướng ghi lại trải nghiệm cảm xúc cá nhân. Còn tôi đi theo hướng khác. Đi đâu tôi cũng phải tìm được nhân vật, chi tiết hay và có mong muốn tìm kiếm, giới thiệu những báu vật văn hóa của từng vùng đất, để bạn đọc hiểu hơn về giá trị cốt lõi trong văn hóa của người dân bản địa", Tuấn Hoàng chia sẻ.

Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng ảnh 1

Tác giả Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Sở dĩ có điều này là bởi, tác giả là một nhà báo đồng thời là một người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, đã thực hiện nhiều chuyến đi đưa du khách tới những miền đất xa xôi, hẻo lánh của Tổ quốc. Do đó, Tuấn Hoàng luôn có mong muốn tìm ra những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, của từng vùng đất.

Hay đúng hơn, anh có mong muốn phát triển du lịch theo hướng bền vững. Du lịch chính là con đường quan trọng và hiệu quả để đưa các dân tộc bản địa trở lại vị trí trung tâm, đồng thời khôi phục được nét văn hóa đặc sắc của vùng đất đó.

Vì thế trong cuốn sách này, tác giả đều ghi lại những câu chuyện cuộc sống sinh động, nơi mỗi vùng đất đều có những đặc sản tạo nên nét đẹp riêng của mình, nơi con người hòa mình trong thiên nhiên, yêu mến và khao khát gìn giữ vẻ đẹp vốn có của quê hương đất nước.

Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng ảnh 2

Sách do NXB Văn học phát hành

Ở mỗi vùng đất, từ miền phía Bắc Tổ quốc, băng qua dải đất miền Trung nắng gió, tới miền Nam sông nước, ẩn sau những mất mát hiện thực là khao khát muốn bảo tồn vẻ đẹp và lòng yêu tha thiết mảnh đất của quê hương mình.

Sách "Vắt qua những ngàn mây" của Đỗ Quang Tuấn Hoàng do NXB Văn học phối hợp cùng Chibooks phát hành.

Tin cùng chuyên mục