Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ

  • 01/12/2016 15:51
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hàng nghìn người dân Cuba xếp hàng ngày 30/11 chờ đoàn xe chở tro cốt lãnh tụ Fidel Castro rời thủ đô Havana để về nơi an nghỉ tại thành phố Santiago.

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 1Ngày 30-11 (giờ địa phương, sáng 1-12 giờ Hà Nội), đoàn xe chở tro cốt lãnh tụ Fidel Castro xuất phát đưa ông về nơi an nghỉ tại thành phố Santiago ở miền Đông. Ảnh: AP.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 2

Tro cốt của lãnh tụ Fidel được đặt trong một quan tài gỗ có quốc kỳ Cuba phủ trên. Đoàn xe xuất phát từ trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Havana, dự kiến kết thúc hành trình 800 km trong 4 ngày. Ảnh: Reuters.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 3

Quan tài đựng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro. Thời điểm đoàn xe đến Santiago cũng sẽ kết thúc 9 ngày quốc tang dành cho ông Fidel. Ảnh: AP.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 4

Hành trình của đoàn xe chở tro cốt của lãnh tụ Fidel. Ảnh: Daily Mail.

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 5

Hàng nghìn người dân Cuba xếp hàng dọc những đoạn đường mà đoàn xe đi qua để đưa tiễn lãnh tụ Fidel, người đã lãnh đạo đất nước Cuba trong 50 năm. Ảnh: AP.

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 6

Santiago de Cuba là nơi ông Fidel bắt đầu cuộc đấu tranh lật đổ chính quyền độc tài Batista vào năm 1953 để cuối cùng giành thắng lợi vào năm 1959. Ảnh: AP.

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 7

Đoàn xe đi qua tuyến đường ven biển Malecon nổi tiếng ở thủ đô Havana. Ảnh: Reuters.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 8Bác thợ mộc Rene Mena, 58 tuổi, nói mẹ từng đưa ông ra đại lộ Malecon để đón đoàn quân chiến thắng của Fidel vào năm 1959. Ngày 30-11, ông cũng trở lại đây để đưa tiễn nhà lãnh đạo. Ảnh: AP.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 9

Người dân tập trung quanh đại lộ Malecon để tiễn lãnh tụ Fidel. Tuyến đường được thiết kế nhằm tái hiện lại những con đường mà Fidel và các đồng đội đã đi qua sau khi lật đổ thành công nhà độc tài Batista năm 1959. Ảnh: EPA.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 10

Các binh sĩ cầm di ảnh lãnh tụ Fidel chờ ở bên ngoài thủ đô Havana để đón đoàn xe. Rời thủ đô, tro cốt của ông Fidel sẽ được đưa đi dọc các vùng quê của Cuba. Ảnh: Reuters.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 11

Người dân Cuba ở tỉnh Mantazas chờ đón đoàn xe chở tro cốt lãnh tụ Fidel. Ảnh: EPA.  

Hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ ảnh 12

Ngoài 9 ngày quốc tang tại Cuba, nhiều quốc gia như Venezuela, Triều Tiên và các nước khu vực Mỹ Latin, châu Phi đã tuyên bố để quốc tang từ 3 - 8 ngày để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro. Ngày 4-12, lễ an táng sẽ được cử hành tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago. Đây là nơi yên nghỉ của người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác trong lịch sử đảo quốc Caribe. Ảnh: Reuters.  

Theo Zing

Tin cùng chuyên mục