Hành khách Ấn Độ chào đón nữ tài xế xe bus đầu tiên của New Delhi

  • 21/04/2015 07:12
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -  Nữ tài xế xe bus đầu tiên ở thủ đô New Delhi đã bắt đầu ngày làm việc đầu của mình hôm 20-4 dưới sự cổ vũ và ủng hộ của rất nhiều khách hàng.

Đến từ bang Telangana, miền nam Ấn Độ, Vankadarath Saritha cho biết cô quyết định trở thành một nữ tài xế vì muốn giúp đỡ gia đình. “Gia đình tôi có 5 chị em. Lần đầu tôi đi học lái một chiếc xe kéo tự động, sau đó lái xe đưa đón học sinh của trường đại học trước khi lái xe bus. Với mức lương hiện tại, tôi có thể phụ giúp bố mẹ và mua trang sức cho mình”.

Người phụ nữ 30 tuổi cho rằng ưu tiên trong công việc của cô là bảo vệ các hành khách nữ khỏi sự quấy rối tình dục trên xe bus. Việc làm tiên phong của Saritha đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và ủng hộ của dân chúng, khi mà Ấn Độ đang ngày càng phải đối mặt với nhiều vụ hiếp dâm giết chết các nạn nhân.
Hành khách Ấn Độ chào đón nữ tài xế xe bus đầu tiên của New Delhi ảnh 1Hành khách ủng hộ và cổ vũ việc làm tiên phong của cô Saritha ở thủ đô

Có mặt trên chuyến xe số 543 do Saritha cầm lái, phóng viên BBC cho biết các khách hàng tỏ ra bất ngờ và mừng rỡ khi thấy một nữ tài xế. Nhiều người còn thích thú đứng gần quan sát, chụp hình cô và nói lời cảm ơn khi xuống điểm dừng.

Người đại diện của Tổng công ty vận tải Delhi (DTC), nơi Saritha đang làm việc, cho biết "Có một người phụ nữ lái xe sẽ giúp cải thiện hình ảnh dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi nhận được 8 đơn xin tuyển dụng và thuê Saritha. Bây giờ chúng tôi đang có kế hoạch tuyển thêm nữ phụ xe”.

Các quan chức Ấn Độ cũng hy vọng rằng hành động của cô Saritha sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác để họ coi lái xe như một công việc kiếm sống thực thụ.

Trước đó, một số bang của Ấn Độ đã có nữ tài xế nhưng đây là lần đầu tiên thủ đô New Delhi có một phụ nữ cầm lái xe bus. Trong những năm gần đây, các dịch vụ vận tải ở New Delhi đã trở nên không an toàn, khi một sinh viên 23 tuổi bị hãm hiếp trên xe buýt ở thủ đô trong tháng 12 -2014. Sau đó là hàng loạt vụ hiếp dâm hành khách của các lái xe taxi Uber.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục