Hành hình phi công người Jordan, IS đạt đến “đỉnh điểm của sự điên rồ”?

  • 06/02/2015 09:36
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Mohammed al-Badaren, Cựu Thiếu tướng trong quân đội Jordan, trao đổi với Sputnik Arabic rằng, việc hành quyết phi công người Jordan, Muath al-Kasasbeh của IS đã đạt đến “đỉnh điểm của sự điên rồ”.  

Hành hình phi công người Jordan, IS đạt đến “đỉnh điểm của sự điên rồ”? ảnh 1Phi công người Jordan, Moaz al-Kasasbeh trong lồng sắt trước khi bị thiêu sống

Ông Al-Badaren nhấn mạnh rằng đạo Hồi cấm những tội ác đó, ngược lại, đối với những người theo đạo Hồi, một tù nhân phải được đối xử tốt.  Hơn nữa, với bất kỳ một người bình thường nào cũng sẽ không thể chấp nhận và lên án những hành động mất nhân tính của IS.

Qua cái chết của viên phi công người Jordan, Moaz al-Kasasbeh, IS đã chứng minh rằng, họ sẽ không nhận được bất kỳ sự quan tâm nào của công chúng. Nếu họ thực sự muốn truyền bá tư tưởng hoặc một thông điệp chính trị nào đó, thì họ phải hành động khác đi.  

Do những hành động tàn bạo gần đây của IS, Liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành cuộc công kích quy mô lớn để chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan Sunni hồi tháng 8 năm ngoái. Hiện nay, Liên minh đang tiếp tục thực hiện hàng loạt các cuộc không kích, tấn công quy mô lớn nhằm vào Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và Syria.

Sau khi bị mất kiểm soát các vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng năm ngoái, IS điên cuồng bắt cóc, xử tử và tung video hành quyết, đe dọa các quốc gia phương Tây.

Mới đây, ngày 31-1, IS đã tung một video có thời lượng 67 giây ghi lại cảnh hành quyết con tin Nhật Bản thứ 2 mà chúng bắt cóc. Trong video, con tin Goto quỳ trên mặt đất trong khi chiến binh bịt mặt đọc thông điệp trước ống kính camera. Sau đó tên sát nhân hạ dần con dao và màn hình chuyển sang màu đen. Khi màn hình trở lại trạng thái bình thường, người xem thấy thi thể nhà báo Nhật Bản trên mặt đất.

Tiếp tục, ngày 3-2, IS đã tung một video 22 phút ghi lại cảnh hành hình phi công Moaz al-Kasasbeh một cách man rợ. Moaz al-Kasasbeh bị đưa vào lồng sắt, bị tưới xăng lên người và bị thiêu sống vô cùng kinh hoàng. Vụ giết người này đã làm chấn động thế giới và khiến Jordan nổi giận, thề sẽ có biện pháp trả thù “trời long đất lở”.
Một quan chức chính phủ Jordan cũng tuyên bố nước này sẽ nhanh chóng tử hình các chiến binh IS bị bắt giam để trả thù, trong đó có một góa phụ đen mà Jordan từng tìm cách đàm phán để trao đổi lấy viên phi công bị IS bắt làm tù binh.
Hôm 4-2, Vua Abdullah II của khẳng định, Jordan sẽ cố gắng hết sức, tăng cường lực lượng đối phó với các chiến binh Hồi giáo. Nhà vua nói: “Máu của liệt sĩ Maaz al-Kassasbeh sẽ không vô ích. Chúng tôi sẽ có biện pháp trả thù riêng của mình sau những gì đã xảy ra với “con trai thân yêu” của chúng tôi”. Bên cạnh đó, ông cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của viên phi công và sẽ tham dự lễ tang của anh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục