Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

  • 14/07/2016 07:30
  • 1 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Trưa nào Phillip cũng ăn trưa tại quán quen thuộc dưới tòa nhà anh làm việc vì đồ ăn ở đây ngon, sạch sẽ, còn ông chủ quán lại vô cùng thân thiện và hiếu khách. Một buổi trưa anh đang ăn thì bàn bên cạnh có hai mẹ con vào ngồi. 

Họ chỉ gọi một bát mỳ, người mẹ giục cậu bé ăn cho nóng còn cô nói rằng ăn sáng vẫn còn no nên không ăn. Cậu bé một loáng đã ăn hết bát mỳ, còn người mẹ nhìn khuôn mặt Phillip biết đang rất đói.

Họ gọi tính tiền, ông chủ quán phúc hậu bước ra, bê theo một bát mỳ lớn đặt xuống bàn của hai mẹ con và bảo: “Hôm nay cửa hàng có chương trình tặng quà ngẫu nhiên cho khách hàng, hai mẹ con chị rất may mắn, được tặng miễn phí một tô mỳ lớn”. Người mẹ vô cùng xúc động, cô nói cảm ơn liên tục và hai mẹ con họ cùng chia sẻ bát mỳ lớn ấy. Phillip rất cảm phục chủ quán vì anh biết quán ăn chưa bao giờ có chương trình tặng quà.

Khoảng một tuần sau, khi đang ngồi ăn Phillip nhìn thấy cậu bé lần trước bước vào quán một mình, cậu bé hỏi ông chủ, hôm nay quán có tặng quà cho khách may mắn không. Ông chủ suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Có chứ”, cậu bé nói: “Mẹ cháu muốn ăn một bát súp nóng mà cháu lại không có tiền để mua, vậy cháu có được tính là khách hàng không?”, ông chủ đáp: “Được, cháu đợi ta một lát”. Ông chủ quán bước lại chỗ Phillip và bảo: “Phiền anh giúp tôi một việc, tôi không muốn cậu bé biết việc tôi nói dối, anh giả bộ mình trúng thưởng hôm nay rồi tặng lại bát súp cho cậu bé giúp tôi nhé”. 

Ông chủ quán bưng bát súp nóng hổi ra và nói lớn: “Hôm nay khách hàng bàn số 2 là người may mắn trúng thưởng một bát súp bò đặc biệt của cửa hàng” rồi đặt lên bàn của Phillip. Cậu bé buồn rầu với ánh mắt thất vọng đứng dậy và bước ra. Phillip gọi cậu bé và bảo: “Cậu bé, chú vừa ăn no rồi thì lại trúng thưởng, chú không thể ăn thêm được nữa, chú tặng cho cháu đấy”, cậu bé vui mừng khôn xiết, cảm ơn Phillip.

Ông chủ quán hỏi: “Hôm nay mẹ cháu không đi cùng cháu sao?”, cậu bé buồn rầu trả lời: “Mẹ cháu lại trở bệnh rồi ông ạ, không ra khỏi giường được nữa” và cho biết, nhà chỉ có hai mẹ con, hàng ngày người mẹ vẫn bán hàng rong để nuôi cậu bé, giờ  cậu sẽ bán hàng thay để nuôi mẹ. Ông chủ quán bảo: “Cửa hàng ăn của ta cần một người lau bàn, quét nhà và dọn dẹp, ta trả công theo giờ và cả cháu và mẹ cháu đều có thể ăn cơm miễn phí, cháu đồng ý làm cho ta không?”.

Quá bất ngờ trước lời đề nghị của ông chủ quán, cậu ôm chầm lấy ông với lòng biết ơn vô hạn, Phillip nghĩ mình cũng nên làm điều gì đó, anh bảo cậu bé: “Nếu cháu muốn học chữ, nhà chú ở ngay gần đây có lớp dạy miễn phí vào buổi tối, hết giờ làm việc chú sẽ đến đón cháu”.

Trong cuộc sống, chỉ một hành động nhỏ cũng có thể giúp những người khó khăn có thêm nghị lực để vươn lên. Và cuộc sống sẽ đẹp vô cùng khi những tấm lòng nhân ái hiển hiện ở khắp nơi, xuất phát từ tình yêu thương không tính toán.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục