Trung Quốc áp đặt hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông

Hành động không thể chấp nhận

ANTĐ - Phát biểu trước báo giới ngày 12-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã lên án việc Trung Quốc đơn phương áp đặt các biện pháp hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông, theo đó yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải xin phép nhà chức trách Trung Quốc trước khi đánh bắt hoặc thăm dò cá tại 2/3 diện tích vùng biển này. 

Ngư dân Việt Nam vẫn hiên ngang bám biển

Ông Onodera cho rằng, về mặt quốc tế, hành động này là không thể chấp nhận được. “Không chỉ Nhật Bản mà cả cộng đồng quốc tế đều quan ngại về việc Trung Quốc đơn phương đe dọa trật tự quốc tế hiện nay bằng cách đưa ra những quy định mới ở Biển Đông và tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông”, ông Onodera nói khi tới thị sát cuộc diễn tập của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nhằm bảo vệ và tái chiếm các đảo xa. Ông Onodera cũng cho biết, 3 tàu tuần tra của Trung Quốc ngày 12-1 lại tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông và Nhật Bản không thể bỏ qua việc Trung Quốc liên tục xâm nhập lãnh hải nước này.

Trước đó, ngày 10-1, Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động của phía Trung Quốc, cho rằng quy định này làm căng thẳng, gây phức tạp tình hình ở Biển Đông, cũng như đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. Chính phủ Mỹ gọi những biện pháp hạn chế đánh bắt cá của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là “hành động khiêu khích và nguy hiểm”.

Trong khi đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cũng nêu rõ, những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên.