'Hành động dũng cảm cứu người trong đám cháy của anh Trung Văn Nam sẽ in đậm mãi'

  • 14/01/2022 18:07
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 14-1, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã trao Thư khen của Chủ tịch nước và Giấy khen của Giám đốc CATP tặng anh Trung Văn Nam (SN 1988) và anh Dương Ngọc Vũ (1991), là hai người trực tiếp cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn xảy tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai.

'Hành động dũng cảm cứu người trong đám cháy của anh Trung Văn Nam sẽ in đậm mãi' ảnh 1

Thừa uỷ quyền của lãnh đạo cấp trên, Trung tướng Nguyễn Hải Trung trao Thư khen của Chủ tịch nước; và tặng Giấy khen của Giám đốc CATP cho hai anh Trung Văn Nam, anh Dương Ngọc Vũ và Trung sỹ Nguyễn Hoàng Tùng - Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai

Biểu dương tinh thần dũng cảm, không quản ngại nguy hiểm cứu bé gái mắc kẹt trong đám cháy của anh Trung Văn Nam, Trung tướng Nguyễn Hải Trung chia sẻ, hành động đẹp của anh Nam, có sự hỗ trợ tích cực của anh Dương Ngọc Vũ và sự phối hợp đồng bộ của lực lượng cứu hỏa để cứu cháu bé gặp nạn trong đám cháy đã lan tỏa đến toàn xã hội, Chủ tịch nước đã gửi thư khen ngợi sự dũng cảm này và hành động của các anh cũng làm lay động hàng triệu trái tim người con đất Việt.

"Buổi lễ hôm nay rất nhiều ý nghĩa, tôn vinh, ghi nhận và biểu dương hành động của các anh Nam và anh Vũ và chia sẻ những tổn hại về tinh thần, mất mát về vật chất với gia đình nạn nhân vụ cháy. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng xác định rõ trách nhiệm trong công tác PCCC và lan tỏa hình ảnh đẹp của những công dân dũng cảm không ngại nguy hiểm, lao vào chữa cháy, cứu người thoát nạn" - Giám đốc CATP Hà Nội nêu rõ.

Đánh giá, có hành động ý nghĩa này, các anh Nam và anh Vũ đều có điểm tương đồng là tấm lòng tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, đặc trưng tính cách của người con đất Việt đã có từ bao đời nay, Trung tướng Nguyễn Hải Trung chia sẻ: "SUy nghĩ và hành động của anh Nam làm lay động hàng triệu trái tim, và càng khẳng định chân lý thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam. Hành động đẹp của anh Nam có ý nghĩa như một bông hoa đẹp nhất, tỏa ngát hương trong một vườn hoa đẹp".

'Hành động dũng cảm cứu người trong đám cháy của anh Trung Văn Nam sẽ in đậm mãi' ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung xúc động ôm anh Trung Văn Nam, trước tinh thần dũng cảm cứu bé gái thoát khỏi vụ cháy

Ngay sau khi nắm bắt, nghe báo cáo thông tin về hành động kịp thời, dũng cảm của anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ, cứu bé gái thoát chết trong đám cháy tại ngôi nhà số 107 ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng chức năng và Công an quận Hoàng Mai khẩn trương tập hợp hồ sơ để có quyết định biểu dương khen thưởng tinh thần dũng cảm, nhân văn và đầy trách nhiệm của “người hùng” bình dị này. Cùng hỗ trợ đắc lực cho anh Nam là anh Dương Ngọc Vũ đã không quản ngại nguy hiểm, trèo lên mái tôn cứu người.

Trao các quyết định khen thưởng và quà động viên 2 công dân dũng cảm, và chiến sỹ Nguyễn Hoàng Tùng, đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội bày tỏ cảm phục tấm lòng, hành động nhân ái, bởi nó xuất phát từ mệnh lệnh của trái tim. Chỉ diễn ra trong khoảnh khắc, nhưng đó là chân lý nhân văn sâu sắc bất biến, luôn xuất hiện ở hoàn cảnh, tình huống nguy hiểm khi chứng kiến đồng loại đang ở ranh giới mong manh sự sống và cái chết cận kề.

'Hành động dũng cảm cứu người trong đám cháy của anh Trung Văn Nam sẽ in đậm mãi' ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Bí thư quận ủy Hoàng Mai thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao Bằng khen cho hai anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ

Nhận Giấy khen từ Trung tướng Nguyễn Hải Trung trao tặng, anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ trân trọng bày tỏ cảm ơn người đứng đầu CATP, cũng như lãnh đạo quận Hoàng Mai đã quan tâm, động viên kịp thời. Anh Nam chân thành bày tỏ: “Khi ở vào hoàn cảnh đó, sẽ nhiều người làm như tôi. Chỉ có điều, tôi trẻ khỏe hơn nên đã trèo được lên chỗ khó. Cho tôi xin cảm ơn sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo; đây là sự khích lệ tinh thần to lớn và tôi sẽ luôn hành động nếu có thể, khi bất cứ ai đó gặp lúc hiểm nguy”.

Như ANTĐ thông tin, khoảng 12h35 ngày 12/01/2022, hỏa hoạn xảy ra tại ngôi số 107, ngõ 51 đường Lương Khánh Thiện. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở nhanh chóng tiếp cận, xử lý ban đầu. Nhiều bình cứu hỏa xách tay được lực lượng cơ sở sử dụng nhưng do đám cháy quá lớn cùng với chất cháy lan khiến khói, lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ ngôi nhà.

'Hành động dũng cảm cứu người trong đám cháy của anh Trung Văn Nam sẽ in đậm mãi' ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trao giấy khen cho CBCS - CAQ Hoàng Mai và hai anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ có thành thích xuất sắc trong công tác chữa cháy, CNCH tại vụ cháy

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai đã xuất 2 xe chữa cháy, 1 xe thang tới hiện trường phối hợp cùng Công an phường Tương Mai và quần chúng nhân dân tổ chức chữa cháy, cứu người. Lúc này đám cháy đã phát triển lớn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chia làm các mũi chữa cháy, đồng thời phân công CBCS tiếp tục tìm kiếm nạn và dập lửa. Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

May mắn, ngôi nhà này từng được chính quyền cơ sở hướng dẫn mở lối thoát nạn; và hạnh phúc hơn, bé gái mắc kẹt trong đám cháy đã được những công dân dũng cảm kịp thời giúp đỡ, cứu đưa ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại buổi lễ khen thưởng, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư quận ủy Hoàng Mai đã thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao Bằng khen tặng hai anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ. Cùng với đó, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã trao giấy khen cho CBCS - CAQ Hoàng Mai có thành thích xuất sắc trong công tác chữa cháy, CNCH tại vụ cháy xảy ra khoảng 12h35 ngày 12/01/2022, tại ngôi số 107, ngõ 51 đường Lương Khánh Thiện.

Tin cùng chuyên mục