Hành động của Ukraine quyết định đến an ninh của nước Nga

ANTĐ - Trong cuộc điện đàm ngày 22-4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhắc nhở Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thúc ép Ukraine thực hiện nghiêm túc “Thỏa thuận Geneva”, vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh nước Nga

Ông Lavrov đã nhấn mạnh, các nhà ngoại giao đã xem xét khả năng hiệp lực quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kể cả hoạt động của phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Lavrov đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động khẩn cấp từ phía chính quyền Ukraine để thực hiện thỏa thuận đã đạt được tuần trước tại Geneva. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã không dẫn được bất cứ bằng chứng nào về việc Kiev thực hiện thỏa thuận này.

Các nhiệm vụ ưu tiên được ông Lavrov chỉ ra, bao gồm việc hủy các mệnh lệnh mà Kiev ban hành sử dụng quân đội chống lại nhân dân, giải giáp tất cả các đơn vị chiến đấu của tổ chức cực đoan cấp tiến “Pravyi sector” (Khu vực cánh hữu) và các nhóm cực đoan khác.

Đồng thời Kiev phải phóng thích những người bị bắt giữ và chấm dứt săn đuổi sách nhiễu các thành viên phong trào phản kháng ở các khu vực đông-nam Ukraine, nghiêm túc tiến hành cải cách Hiến pháp, có tính đến lợi ích của nhân dân ở tất cả các vùng miền của đất nước.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, ông Kerry lớn tiếng tuyên bố rằng, chính quyền Kiev đã công bố những bước đi cần thiết theo các hướng này, tuy nhiên Ngoại trưởng Hoa Kỳ không hề dẫn ra được dữ kiện cụ thể nào để chứng minh.

Hành động của Ukraine quyết định đến an ninh của nước Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho rằng, Kiev đang nỗ lực thực hiện  thỏa thuận Geneva, nhưng Tổng thống tạm quyền Ukraine Aleksandr Turchynov vừa ban hành lệnh nối lại các hoạt động quân sự ở phía đông nước này


Trong khi đó, đích danh Tổng thống tạm quyền Ukraine Aleksandr Turchynov vừa ban hành lệnh nối lại các hoạt động quân sự ở phía đông nước này, còn Mỹ vừa điều thêm 1 tàu hộ vệ tên lửa vào biển Đen - một động thái có thể làm leo thang căng thẳng.

Thông báo từ cơ quan đối ngoại của Nga nói rõ, sự leo thang căng thẳng ở Ukraine, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và sự mở rộng của NATO đã tăng thêm số lượng những nguy cơ đe dọa đối với an ninh nước Nga.

Phát biểu tại Matxcova trong cuộc họp của Hội đồng khoa học thuộc Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev - Tổng thư ký Hội đồng An ninh Nga cũng lưu ý rằng những sự kiện đầy kịch tính của lịch sử đương đại gắn liền với Nam Tư, Iraq, các nước Trung Đông và Bắc Phi, Afghanistan đã gây không ít quan ngại.

Những sự kiện trên đã đặt nhiều quốc gia trước bờ vực sụp đổ, dẫn đến sự hoành hành của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ngay cạnh biên giới Nga. Và hiện nay, biến cố chính trị ở Ukraine còn nguy hiểm hơn gấp bội - ông Patrushev nhắc nhở.