Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 27:

Hành động ASEAN: Cùng nhau giải quyết thách thức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 30-3, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 27 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện quan trọng và là cuộc họp đầu tiên trong năm của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN. Sáng kiến của Campuchia trong việc xây dựng Tuyên bố về liên thông bảo hiểm trong ASEAN tại ASCC lần thứ 27 đã nhận được sự ủng hộ cao của Việt Nam.

* Việt Nam ủng hộ sáng kiến liên thông bảo hiểm trong ASEAN

ASCC lần thứ 27 được tổ chức với chủ đề “Hành động ASEAN: Cùng nhau giải quyết thách thức

ASCC lần thứ 27 được tổ chức với chủ đề “Hành động ASEAN: Cùng nhau giải quyết thách thức

Các đại biểu tham dự hội nghị đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với chủ đề “Hành động ASEAN: Cùng nhau giải quyết thách thức” và một loạt các sáng kiến do Campuchia đã đưa ra, đặc biệt trong lĩnh vực thanh niên, thể thao, lao động và tăng cường khả năng kinh doanh cho phụ nữ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung bày tỏ sự ủng hộ cao đối với sáng kiến của Campuchia trong việc xây dựng Tuyên bố về liên thông bảo hiểm trong ASEAN, thúc đẩy tiềm năng của phụ nữ trong kinh doanh, hòa bình và an ninh. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá những nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN là minh chứng cho việc bảo vệ những nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, đảm bảo bảo vệ quyền của người lao động nói chung và lao động di cư nói riêng, xây dựng một xã hội cởi mở, thích ứng và xóa bỏ những bất bình đẳng còn tồn tại trong xã hội. Bộ trưởng tin tưởng rằng, những sáng kiến gần đây của ASEAN trong tăng cường vai trò của Thanh niên ASEAN cũng sẽ góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam để phục hồi sau đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn và cũng mở rộng chính sách cho cả những đối tượng đặc thù như lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số (lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật…). “Chính phủ Việt Nam cũng đã thực hiện thành công chiến lược “đi sau - về trước” với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Tính đến hết ngày 11-3-2022, Việt Nam đã tiêm gần 200 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó 81,14% dân số được tiêm bao phủ ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19. Hiện nay, Việt Nam cũng đang chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Những nỗ lực này của Chính phủ đã giúp người dân Việt Nam nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường, tập trung phát triển kinh tế, mở cửa du lịch và mở cửa lại trường học.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao những ưu tiên và nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội trong việc gắn kết con người với con người, lấy con người là trung tâm của sự phát triển bền vững và không bỏ ai ở lại phía sau. Các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội đang ngày càng thực chất, bám sát vào ưu tiên của quốc tế, khu vực và quốc gia. Các đại biểu tham gia hội nghị đã hoan nghênh ngành Giáo dục - Đào tạo với sự chuyển biến trong việc thúc đẩy áp dụng chuyển đổi số trong giáo dục, mở cửa lại trường học và thích nghi giáo dục, đào tạo trong bối cảnh bình thường mới. Học sinh, sinh viên có thể đến trường, kết hợp học tập theo nhiều hình thức khác nhau, hướng tới một thế hệ công dân ASEAN là công dân toàn cầu.

Hội nghị đã thống nhất ủng hộ việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát huy vai trò của thể thao trong xây dựng cộng đồng ASEAN và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững; Tuyên bố ASEAN về củng cố bản sắc ASEAN thông qua bảo vệ các môn thể thao và trò chơi truyền thống trong thế giới hiện đại. Các Bộ trưởng cũng đã thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 27 để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 40 và 41 sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 11-2022.