Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương

ANTĐ - Ngày 13-2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Thân 2016), lễ hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) chính thức khai hội. Hàng vạn du khách thập phương nô nức trẩy hội.

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ và kéo dài nhất trong năm nên thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước tham gia.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng BQL di tích và thắng cảnh chùa Hương, Phó trưởng BTC lễ hội cho biết, từ ngày 29 tháng 12 (âm lịch năm 2014) đến mùng 2 Tết Bính Thân 2016, Ban tổ chức mở cửa miễn phí cho du khách và bắt đầu bán vé từ mùng 3 Tết.

Chỉ tính trong 3 ngày (từ mùng 3 đến 5 Tết Bính Thân 2016), BTC tiếp đón khoảng 12 vạn lượt khách (tăng hơn 1,3 vạn khách so với cùng kỳ năm ngoái).

Năm 2016, BTC đã bố trí hơn 300 hàng quán kinh doanh có sự sắp xếp khá đẹp, đồng bộ, không có loa quảng cáo, không cho tổ chức hát karaoke. Các chủ hàng ăn uống đều được tập huấn, cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn VSTP.

Theo Đại tá Lê Xuân Văn – Trưởng CAH Mỹ Đức, lễ hội năm nay, BTC đã phối hợp cùng bà con nhân dân xã Hương Sơn, chuẩn bị khoảng 45.000 đò, đồng thời tập huấn bảo đảm an toàn, phục vụ du khách tốt nhất. BTC cũng đã cho lắp biển thông báo niêm yết giá thu phí thắng cảnh và phí xuồng, đò để du khách nắm được.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng cò mồi, 188 CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP, CAH Mỹ Đức, CAQ Hà Đông, CAH Thanh Oai, CAH Ứng Hoà, Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT CATP) phối hợp với lực lượng chức năng, các xã địa bàn tỉnh giáp ranh được huy động vào cuộc.

Cũng theo Đại tá Lê Xuân Văn, năm nào kế hoạch cho lễ hội cũng được CAH triển khai thực hiện trước Tết 1 tháng và đến mùng 2 tết, BTC đã triển khai, quán triệt toàn bộ các lực lượng về nhiệm vụ bảo vệ an toàn trước, trong và sau lễ hội, đặc biệt là vấn đề giao thông phải thông suốt và không để xảy ra tình trạng mất ANTT.

“Dự tính từ mùng 3 đến ngày khai hội, di tích và thắng cảnh chùa Hương sẽ đó khoảng 20 vạn du khách. BTC lễ hội sẽ cố gắng điều tiết, kiểm soát để du khách thập phương về trẩy hội chùa Hương an toàn, lành mạnh nhất”, ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng BQL di tích và thắng cảnh chùa Hương chia sẻ.

Một số hình ảnh được phòng viên ghi lại tại lễ hội chùa Hương

Du khách xuống đò đi dọc Suối Yến bắt đầu từ bãi xe Mai Lâm
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 2Nắng đẹp trong tiết Xuân
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 3Chỉ tính từ mùng 3 Tết Bính Thân 2016 đến ngày khai hội (mùng 6 tháng Giêng 2016) khoảng gần 20 vạn lượt khách đến khu di tích thắng cảnh chùa Hương
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 4Khu vực đi cáp treo lên động Hương Tích
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 5Hòa trong hàng vạn du khách, lực lượng cảnh sát căng mình giữ gìn ANTT
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 6Dâng sớ cầu may, cầu bình an cho một năm mới
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 7Lễ vật và sự thành tâm
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 8Cách 200m trước khi vào động Hương Tích ùn tắc cục bộ
Hàng vạn du khách nô nức trẩy hội chùa Hương ảnh 9 Thời gian "cao điểm", gần 5.000 xuồng, đò như nêm trên suối Yến